Thí sinh nam biểu diễn như hoa hậu: Thay đổi định kiến về người học sư phạm?

17/12/2022 16:59 GMT+7

Tự tin biểu diễn đánh hông, tạo dáng như một thí sinh hoa hậu tại vòng thi sơ khảo hội thi Nét đẹp sư phạm mở rộng 2022, Vũ Tín Trung cho biết đã đến lúc thay đổi những định kiến về người học ngành sư phạm.

Hiện tại đang là sinh viên của ngành sư phạm ngữ văn, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, Vũ Tín Trung cho biết rất yêu thích các cuộc thi sắc đẹp trên thế giới từ những năm THCS. Nói về lý do tham gia hội thi Nét đẹp sư phạm mở rộng 2022, Trung mong muốn thể hiện bản thân vì tuổi trẻ chỉ đến một lần.

Khi màn trình diễn của Tín Trung được đăng tải trên kênh TikTok của cuộc thi đã nhận về những ý kiến trái chiều, có người cho rằng nam sinh này đang lệch chuẩn so với một người học ngành sư phạm.

Vũ Tín Trung tự tin thể hiện những bước đi uyển chuyển như một hoa hậu tại vòng sơ khảo hội thi Nét đẹp sư phạm mở rộng 2022

CHỤP MÀN HÌNH

Một thế hệ gen Z tự tin thể hiện bản thân

Trả lời xoay quanh về những ý kiến trái chiều cho phần thi của mình, Trung cho biết: “Mỗi người sẽ có một quan điểm khác nhau, ý kiến nói mình lệch chuẩn không phải là sai nhưng nó có vẻ hơi khác và không phù hợp với thời đại của mình đang sống. Một gen Z học sư phạm nó sẽ có sự khác biệt so với các thế hệ đi trước, chúng mình có quyền thể hiện bản thân, nếu chúng ta không có sự tự tin và khác biệt thì sẽ có rất nhiều sự hạn chế".

Trung nói thêm: "Màn trình diễn của mình cũng không ảnh hưởng đến hình mẫu của một người học sư phạm bởi vì nhắc đến sư phạm người ta sẽ nghĩ đến trường lớp nhiều hơn và đây chỉ là một cuộc thi mang tính phong trào, sân chơi để mọi người thoải mái thể hiện mình”.

Hình ảnh dễ thương tràn đầy năng lượng của Tín Trung trong khuôn khổ hội thi Nét đẹp sư phạm mở rộng 2022

CHỤP MÀN HÌNH

Tín Trung cho biết mỗi cá nhân khi đến với một cuộc thi phong trào thì sẽ được lựa chọn cách thể hiện khác nhau, nam sinh tự tin bản thân đã có kinh nghiệm trình diễn khi học hỏi từ việc thường xuyên xem các cuộc thi sắc đẹp, tham gia các hoạt động biểu diễn thời trang ở trường THPT...

Nam sinh mong muốn đến với hội thi là để trải nghiệm và mang sự tích cực đến cho mọi người và không muốn bản thân phải gò ép trong một khuôn mẫu nào đó. Trung kể lại lời dặn dò của ban giám khảo tại vòng sơ khảo là sẽ ưu tiên sự tự tin, dám thể hiện bản thân, vì vậy nam sinh này mới thể hiện bản thân mình khác biệt so với các thí sinh khác.

“Mình muốn truyền cảm hứng, truyền lửa tới những bạn nhút nhát để họ có thể mạnh mẽ hơn trong việc thể hiện bản thân mình. Chúng ta nên nhìn nhận vấn đề một cách tích cực hơn, mỗi người có một nét đẹp riêng và Trung tin mình đẹp độc đáo", Trung bày tỏ.

Đồng thời anh chàng cũng thẳng thắn thể hiện quan điểm: "Khi theo dõi thí sinh khác trình diễn thì mình thấy các bạn chưa đủ tự tin nên trong cuộc thi mình có thể trao đổi, giúp đỡ và truyền động lực để các bạn có thể tự tin hơn. Bên cạnh việc mình bị chê không chuẩn mực thì có một số bạn không tự tin cũng bị cộng động mạng chê quá gồng, quá chán. Không có tiêu chuẩn nào để quy chụp nét đẹp sư phạm là phải thế này, thế kia".

Tín Trung được nhận xét là một sinh viên ngoan, lễ phép

KIM NGỌC NGHIÊN

Thay đổi định kiến về người học ngành sư phạm

Trung cho biết sẽ có rất nhiều phần thi khác nhau chẳng hạn như giảng dạy thì thái độ và phong cách sẽ được điều chỉnh để phù hợp. Theo Trung tùy theo phần thi mà nam sinh này sẽ có sự thể hiện phù hợp. Nam sinh đưa ra ví dụ không thể nào thi thiết kế kế hoạch bài giảng mà thể hiện cá tính vì phải tôn trọng chuẩn mực sư phạm khi đứng trên bục giảng. Tuy tự tin thể hiện cá tính của bản thân nhưng nam sinh này khẳng định sẽ đặt để đúng nơi, đúng chỗ.

“Trước khi đi thi ba mẹ có nói là sẽ rớt từ vòng giữ xe nhưng đến thời điểm hiện tại có mặt trong top 43 thì mình cũng đủ tiêu chuẩn của cuộc thi. Còn bạn bè thì ủng hộ rất nhiệt tình vì họ là những người đã tiếp xúc và hiểu mình là con người như thế nào, lối sống ra sao từ trước đó. Mục tiêu của mình khi đến cuộc thi này là thể hiện bản thân, truyền cảm hứng tới mọi người và mong muốn lọt vào top 10 chung cuộc. Mình sẽ cố gắng giữ màu sắc đặc biệt của mình trong cuộc thi này, tùy vào trang phục mà sự trình diễn sẽ có sự điều tiết phù hợp”, Trung chia sẻ.

Theo Trung thời điểm hiện tại vấn đề giới tính, cơ thể không còn là một rào cản to lớn, nên cởi mở vì nam sinh này cũng chỉ đang tham gia một cuộc thi phong trào. Thầy giáo tương lai cho biết thay vì nghĩ một nam vương sẽ nam tính, phong độ thì hãy thử nghĩ theo một tiêu chuẩn khác biết đâu sẽ thú vị hơn vì sống trong thời buổi hiện nay con người có quyền thể hiện cá tính, suy nghĩ của bản thân mình hơn.

“Là một người học ngành sư phạm mình luôn biết phải thể hiện bản thân đúng lúc, đúng nơi, có cách giảng dạy phù hợp, đúng chuẩn. Mình sẽ giữ chuẩn mực trên bục giảng nhưng khi ra đời thường mình vẫn là một con người như bao người, vẫn cá tính và tham gia hoạt động mà mình mong muốn. Là một gen Z mình nghĩ đã đến lúc nên thay đổi những định kiến về người học ngành sư phạm, họ có thể là người trong cộng đồng LGBT+, có thể xăm mình… bản thân mình sẽ không quá khắt khe về những vấn đề như vậy”, Tín Trung chia sẻ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.