Thí sinh nào được tuyển thẳng vào đại học năm 2022?

Hà Ánh
Hà Ánh
19/06/2022 13:01 GMT+7

Bộ GD-ĐT quy định cụ thể những trường hợp thí sinh được tuyển thẳng vào đại học năm 2022. Những thí sinh được công nhận trúng tuyển không cần xét tới ngưỡng đầu vào.

Quy chế quy định những trường hợp thí sinh được xét tuyển thẳng vào ĐH không cần xét ngưỡng đầu vào

NHẬT THỊNH

Bộ GD-ĐT chính thức ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2022. Trong quy chế này, Bộ quy định cụ thể những trường hợp thí sinh được tuyển thẳng vào đại học năm nay.

Những trường hợp được xét tuyển thẳng

Xét tuyển thẳng là việc công nhận trúng tuyển đối với những đối tượng theo quy định của quy chế và đã đáp ứng yêu cầu về điều kiện dự tuyển nhưng không cần xét tới ngưỡng đầu vào. Trên cơ sở này, Bộ quy định có những nhóm thí sinh thuộc trường hợp được xét tuyển thẳng.

Nhóm thứ nhất là Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Chiến sĩ thi đua toàn quốc được tuyển thẳng vào các ngành, chương trình do trường ĐH quy định.

Nhóm thứ hai gồm các thí sinh đạt thành tích cao trong các kỳ thi, cuộc thi, giải đấu cấp quốc gia hoặc quốc tế do Bộ GD-ĐT, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức hoặc cử tham gia. Các thí sinh này được xét tuyển thẳng trong năm tốt nghiệp THPT (hoặc tốt nghiệp trung cấp các trường năng khiếu nghệ thuật) vào các ngành phù hợp với môn thi, nội dung đề tài hoặc nghề dự thi, thi đấu, đoạt giải. Trong đó, có những trường hợp cụ thể khác nhau được xét tuyển thẳng theo nhóm này.

Cụ thể gồm thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, quốc tế hoặc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia, quốc tế do Bộ GD-ĐT tổ chức, cử tham gia. Thời gian thí sinh đoạt giải không quá 3 năm tính tới thời điểm xét tuyển thẳng.

Thí sinh đoạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật quốc tế về ca, múa, nhạc, mỹ thuật được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận, thời gian đoạt giải không quá 4 năm tính tới thời điểm xét tuyển thẳng.

Thí sinh tham gia đội tuyển quốc gia thi đấu tại các giải quốc tế chính thức được Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch xác nhận đã hoàn thành nhiệm vụ. Cụ thể gồm: Giải vô địch thế giới, Cúp thế giới, Thế vận hội Olympic, Đại hội Thể thao châu Á (ASIAD), Giải vô địch châu Á, Cúp châu Á, Giải vô địch Đông Nam Á, Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games), Cúp Đông Nam Á. Thời gian đoạt giải không quá 4 năm tính tới thời điểm xét tuyển thẳng.

Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong các kỳ thi tay nghề khu vực ASEAN và thi tay nghề quốc tế do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cử đi với thời gian đoạt giải không quá 3 năm tính tới thời điểm xét tuyển thẳng.

Riêng bậc cao đẳng ngành đào tạo giáo viên, quy chế này quy định: thí sinh có bằng trung cấp ngành sư phạm loại giỏi trở lên hoặc có bằng trung cấp ngành sư phạm loại khá và có ít nhất 2 năm làm việc đúng ngành được xét tuyển thẳng vào ngành giáo dục mầm non trình độ cao đẳng.

Những trường hợp việc tuyển thẳng do trường ĐH quyết định

Ngoài ra, quy chế cũng nêu rõ, cơ sở đào tạo căn cứ kết quả học tập cấp THPT của thí sinh và yêu cầu của ngành đào tạo để xem xét, quyết định nhận vào học trong một số trường hợp khác. Các trường hợp này nếu cần thiết kèm theo điều kiện thí sinh phải học 1 năm bổ sung kiến thức trước khi vào học chính thức.

Cụ thể gồm thí sinh người khuyết tật đặc biệt nặng có giấy xác nhận khuyết tật của cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định, có khả năng theo học một số ngành nhưng không có khả năng dự tuyển theo phương thức tuyển sinh bình thường.

Thí sinh là người dân tộc thiểu số rất ít người theo quy định hiện hành của Chính phủ và thí sinh 20 huyện nghèo biên giới, hải đảo thuộc khu vực Tây Nam bộ.

Thí sinh có nơi thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm và tốt nghiệp THPT tại các huyện nghèo (học sinh học phổ thông dân tộc nội trú tính theo nơi thường trú) theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Thí sinh là người nước ngoài có kết quả kiểm tra kiến thức và năng lực tiếng Việt đáp ứng quy định hiện hành của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT.

Ngoài ra, Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2022 cũng quy định những hình thức ưu tiên xét tuyển khác.

Trên cơ sở quy định quy chế tuyển sinh đại học này, các trường ĐH có những hình thức xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển vào trường mình theo từng ngành nghề. Trong đó, ngoại trừ các trường hợp xét tuyển thẳng theo quy định, các trường ĐH có những hình thức ưu tiên xét tuyển theo nhiều tiêu chí khác nhau do trường quy định như: chứng chỉ ngoại ngữ, trường THPT nơi học sinh theo học, chứng chỉ quốc tế…

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.