Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý để Thụy Điển gia nhập NATO

11/07/2023 09:05 GMT+7

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã đồng ý xúc tiến việc phê chuẩn cho Thụy Điển gia nhập NATO tại quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ. Quyết định được đưa ra ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO từ 11-12.7.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 10.7 thông báo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã bật đèn xanh để Thụy Điển trở thành thành viên của NATO, theo Reuters.

Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý để Thụy Điển gia nhập NATO - Ảnh 1.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thư ký NATO và Thủ tướng Thụy Điển tại Vilnius ngày 10.7

TWITTER JENS STOLTENBERG

"Tôi vui mừng khi được thông báo rằng Tổng thống Erdogan đã đồng ý chuyển lên quốc hội thư xin gia nhập của Thụy Điển sớm nhất có thể, và làm việc chặt chẽ với quốc hội để đảm bảo quá trình phê chuẩn", ông Stoltenberg nói trong cuộc họp báo tại thủ đô Vilnius (Lithuania) ngày 10.7, sau cuộc gặp với Tổng thống Erdogan và Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson.

Thụy Điển và Phần Lan nộp đơn cùng lúc xin gia nhập NATO vào năm ngoái, sau khi cuộc xung đột Nga-Ukraine bùng phát. Tuy nhiên, trong khi Phần Lan đã chính thức được kết nạp hồi tháng 4, Thụy Điển vẫn bị Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary cản trở.

Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ Thụy Điển gia nhập NATO sau thời gian dài phản đối

Đơn xin gia nhập phải được quốc hội của từng nước thành viên NATO phê chuẩn. Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Thụy Điển chưa giải quyết các vấn đề liên quan các nhóm vũ trang ủng hộ người Kurd mà Ankara coi là "khủng bố".

Trong một động thái bất ngờ ngày 10.7, Tổng thống Erdogan liên kết chuyện Thụy Điển vào NATO với chuyện Thổ Nhĩ Kỳ vào Liên minh châu Âu (EU). "Tôi đang kêu gọi những nước đang bắt Thổ Nhĩ Kỳ phải chờ ở cửa EU trong hơn 50 năm. Trước tiên, hãy đến và mở đường cho Thổ Nhĩ Kỳ vào EU và rồi chúng tôi sẽ mở đường cho Thụy Điển, như chúng tôi đã làm với Phần Lan", ông Erdogan phát biểu trước khi sang Vilnius dự hội nghị thượng đỉnh NATO.

Các quan chức EU và Mỹ sau đó nói rằng đó là hai vấn đề khác nhau. Ông Erdogan sau đó gặp Thủ tướng Thụy Điển và Tổng thư ký NATO tại Vilnius và đồng ý xúc tiến việc phê chuẩn cho Stockholm.

"Đây là điều rất tốt, đây đã là mục tiêu của tôi trong một thời gian dài và tôi tin chúng tôi có một phản hồi rất tốt hôm nay và đã có một bước rất lớn tới tư cách thành viên (của NATO)", Thủ tướng Kristersson nói.

Xem nhanh: Chiến dịch quân sự Nga ở Ukraine ngày 501 có diễn biến gì nóng?

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng thông báo hoan nghênh tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Điển và NATO, đồng thời khẳng định sẵn sàng làm việc cùng Tổng thống Erdogan và Thổ Nhĩ Kỳ trong việc tăng cường phòng thủ và răn đe tại khu vực châu Âu-Đại Tây Dương.

Các đại diện của EU, Anh, Pháp, Đức đều lên tiếng hoan nghênh động thái mới. Về phần Hungary, nước này cũng chưa phê chuẩn nhưng Thủ tướng Viktor Orban đã bắn tín hiệu rằng ông sẽ làm theo Tổng thống Erdogan.

Nghị sĩ Mỹ bàn với Nhà Trắng về việc bán F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Thượng nghị sĩ Bob Menendez, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 10.7 nói ông đang đối thoại với chính quyền Tổng thống Joe Biden về việc bán chiến đấu cơ F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ, theo Reuters.

Ông Menendez đã phản đối việc chuyển giao máy bay này cho Thổ Nhĩ Kỳ nhưng vị nghị sĩ nói trong ngày 10.7 rằng hành động "hung hăng" của Ankara với các láng giềng đã tạm lắng trong nhiều tháng, và dù ông vẫn còn những lo ngại về Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng ông có thể đưa ra quyết định trong tuần tới. Tuyên bố của ông Menendez được đưa ra sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý trình thư xin gia nhập NATO của Thụy Điển lên quốc hội xem xét phê chuẩn.

Thụy Điển và Phần Lan sẽ mang lại gì cho liên minh NATO?

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.