Ông Biden ủng hộ Thụy Điển gia nhập NATO

Ông Biden ủng hộ Thụy Điển gia nhập NATO

10/07/2023 16:36 GMT+7

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan rằng ông muốn chào đón Thụy Điển gia nhập NATO càng sớm càng tốt.

Đó là thông tin do Nhà Trắng đưa ra về cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo trong ngày 9.7, trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO tại Vilnius (Lithuania).

Một nước chỉ được gia nhập khối quân sự này sau khi được toàn bộ thành viên nhất trí chấp thuận. Hiện Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa bật đèn xanh cho Thụy Điển.

Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Thụy Điển chứa chấp thành viên của các nhóm vũ trang mà chủ yếu là những người ủng hộ Đảng Công nhân người Kurd (PKK). Ông Erdongan nói PKK tổ chức nhiều cuộc biểu tình và tài trợ khủng bố. Giới chức Thụy Điển thì khẳng định nước này không phải là nơi trú ẩn của khủng bố.

Thổ Nhĩ Kỳ thông đường cho Phần Lan gia nhập NATO trước Thụy Điển

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tỏ dấu hiệu cho thấy ông sẽ triệu tập cuộc họp giữa ông Erdogan và Thủ tướng Thụy Điển tại Vilnius trong ngày 10.7, trước khi hội nghị thượng đỉnh chính thức khai mạc.

Ông Biden sẽ dự họp với các lãnh đạo NATO vào ngày 11 và 12.7.

Trong cuộc họp thượng đỉnh này, NATO đặt mục tiêu thể hiện sự ủng hộ cho Ukraine và đưa ra gợi ý cho Tổng thống Volodymyr Zelenskiy về điều cần làm để một ngày nào đó có thể gia nhập NATO.

Trả lời phỏng vấn CNN về cuộc họp thượng đỉnh, ông Biden kêu gọi thận trọng trước nỗ lực gia nhập NATO của Ukraine hiện tại. Ông nói liên minh có thể bị kéo vào cuộc chiến với Nga do hiệp ước phòng thủ chung của NATO. Theo ông Zelensky, một lời mời có thể gửi thông điệp rằng NATO không sợ hãi trước Moscow.

Thụy Điển và Phần Lan sẽ mang lại gì cho liên minh NATO?

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.