120 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan dự phiên tòa xử 'quan xã' vi phạm đất đai

0 Thanh Niên Online
Trong phiên tòa xét xử vụ 'quan xã' vi phạm các quy định về quản lý đất đai tại H.Triệu Phong (Quảng Trị), ngoài 3 bị cáo, có tới 120 người người có quyền, nghĩa vụ liên quan tham dự.
Ông Võ Ngọc Khoa (giữa) cùng 2 bị cáo của vụ án /// ẢNH: NGUYỄN PHÚC Ông Võ Ngọc Khoa (giữa) cùng 2 bị cáo của vụ án - ẢNH: NGUYỄN PHÚC
Ông Võ Ngọc Khoa (giữa) cùng 2 bị cáo của vụ án
ẢNH: NGUYỄN PHÚC
Sáng 6.5, TAND H.Triệu Phong (Quảng Trị) mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án ông Võ Ngọc Khoa (Trưởng phòng NN-PTNT H.Triệu Phong, nguyên Chủ tịch UBND xã Triệu Đại), ông Trần Vọng (nguyên cán bộ địa chính xã Triệu Đại) và ông Nguyễn Ngọc Thoan (nguyên trưởng thôn Đại Hào) về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" theo điều 229 Bộ luật hình sự.

Xét xử vụ “quan xã” vi phạm đất đai gây bức xúc dư luận ở Quảng Trị

Đây là vụ án gây xôn xao dư luận, khởi nguồn từ quá trình thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất và công tác quản lý, sử dụng các nguồn tài chính từ năm 2013 đến năm 2017 đối với UBND xã Triệu Đại và ông Võ Ngọc Khoa (nguyên Bí thư, Chủ tịch UBND xã Triệu Đại; mới được bổ nhiệm làm Trưởng phòng NN-PTNT H.Triệu Phong tháng 3.2018).
Tháng 7.2018, Thanh tra H.Triệu Phong phát hiện nhiều sai phạm, chuyển cơ quan điều tra. Tháng 9.2019, Công an H.Triệu Phong khởi tố vụ án và lần lượt khởi tố các bị can trên.
120 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan dự phiên tòa xử 'quan xã' vi phạm đất đai - ảnh 1

Phiên tòa thu hút sự quan tâm của người địa phương

ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Theo cáo trạng, ông Khoa khi còn là Chủ tịch UBND xã Triệu Đại đã cho thực hiện việc giao đất ở, đất kinh doanh, cho thuê ki ốt và thu tiền chờ làm thủ tục giao đất của người dân trái quy định pháp luật đất đai với số tiền gần 4 tỉ đồng.
Đồng thời, ông Khoa đồng ý để cho thôn Đại Hào giao đất và thu tiền với số tiền 1,49 tỉ đồng trái quy định pháp luật về đất đai, quản lý tài chính. Ông Vọng và ông Thoan là những người "tham gia tích cực" vào các việc trên.
120 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan dự phiên tòa xử 'quan xã' vi phạm đất đai - ảnh 2

Có tới 120 người có quyền và nghĩa vụ liên quan được tòa triệu tập tới phiên xử

ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Chưa hết, số tiền thu trên bị đặt ngoài sổ kế toán và chi không đúng mục đích, quy định. Cụ thể, trong 4 tỉ đồng đã chi 350 triệu đồng để trả lại số tiền trước đó đã thu sai của các hộ dân ở thôn Quảng Điền (xã Triệu Đại) khi làm thủ tục cấp “sổ đỏ”; xây dựng cổng và hàng rào trụ sở UBND xã; xây dựng nhà làm việc UBND xã, phòng họp UBND xã; xây nhà làm việc khối mặt trận và các công việc khác.
Còn trong số tiền 1,49 tỉ đồng, thôn Đại Hào đã nộp cho UBND xã Triệu Đại 230 triệu đồng và chi vào các việc như xây dựng miếu, đình làng, hệ thống chiếu sáng thôn, tường rào nhà văn hóa thôn…
Với những tình tiết phức tạp như trên, tòa phải triệu tập đến 120 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan để làm rõ nội dung của vụ án. Do đó, phiên tòa xử 'quan xã' vi phạm quản lý đất đai dự kiến sẽ kéo dài trong 1 hoặc 2 ngày tới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm