54 người chết vì bị chó dại cắn chỉ trong 9 tháng năm nay

4 Thanh Niên Online
9 tháng năm 2019, cả nước ghi nhận có 54 người chết vì bệnh dại, trong đó có những ca được ghi nhận ở địa phương trước đây chưa có người mắc.
Chó thả rông không được quản lý chặt khiến số người bị chó cắn đang gia tăng hàng năm /// Ảnh Hoàng Phan Chó thả rông không được quản lý chặt khiến số người bị chó cắn đang gia tăng hàng năm - Ảnh Hoàng Phan
Chó thả rông không được quản lý chặt khiến số người bị chó cắn đang gia tăng hàng năm
Ảnh Hoàng Phan
Chiều nay 26.9, thông tin từ Chương trình quốc gia khống chế và loại trừ bệnh dại, Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, cho biết thống kê trên cả nước, từ đầu năm đến nay đã ghi nhận 54 người chết vì bệnh dại ở 24 tỉnh, thành.
Đáng lưu ý, bệnh dại có xu hướng lan rộng ở các tỉnh, thành phố, khi nhiều địa phương trước đó chưa từng có ca mắc bệnh dại nay đã ghi nhận có ca chết vì bệnh dại. Trong năm 2018, bệnh dại được ghi nhận ở 20 tỉnh, thành phố với 64 người chết.
TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết biện pháp hiệu quả nhất về chi phí và ngăn ngừa các trường hợp bị chó cắn chết vì bệnh dại là phải quản lý tốt đàn chó và tiêm vắc xin để loại trừ bệnh dại trên đàn chó, ngăn ngừa lây lan sang người.
Theo thông tin từ các tổ chức quốc tế, bệnh dại hiện là một trong những bệnh truyền nhiễm lâu đời và đáng sợ nhất trong lịch sử nhân loại. Khi đã lên cơn dại thì bệnh nhân chắc chắn sẽ tử vong.
Hiện tại, bệnh dại đang lưu hành ở 150 quốc gia trên thế giới. Dù đã được dự phòng bằng vắc xin nhưng ước tính mỗi năm, trên thế giới có khoảng 59.000 người tử vong vì bệnh dại. Trong đó, khoảng 40% người tử vong là trẻ em dưới 15 tuổi ở các nước châu Á và châu Phi.
Còn tại Việt Nam, theo thống kê của Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, ở Việt Nam, số người bị chó cắn mỗi năm tăng trên 100.000 người và tính trung bình mỗi năm có trên nửa triệu người bị chó cắn. Nếu tính chi phí vắc xin bỏ ra tiêm và các chi phí đi lại, ăn uống, thời gian nghỉ làm việc, học hành, thì mỗi năm xã hội tiêu tốn cả nghìn tỉ đồng do bị chó cắn và chi phí điều trị bệnh dại.
2019 là năm thứ 23 thế giới kỷ niệm ngày Phòng chống bệnh dại. Trong ngày 27.9, Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế, Tổ chức Lương thực và nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sẽ tổ chức lễ mít tinh hướng ứng ngày Phòng chống bệnh dại tại Bà Rịa - Vũng Tàu, với chủ đề "Tiêm vắc xin để loại trừ bệnh dại".
Trưởng đại diện FAO tại Việt Nam Albert Lieberg cho biết, nếu chúng ta có thể loại trừ bệnh dại trên toàn cầu, thì mỗi năm, hàng nghìn sinh mạng sẽ được cứu sống, và có thể dành ra một khoản tiền tương đương 8,6 tỉ USD để sử dụng cho các mục tiêu phát triển khác.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Sic

Sic

ra mấy khu đô thị mới xem người ta thả chó rong 24/24
BaoThanhThien

BaoThanhThien

Hằng ngày, nhìn thấy những hộ nuôi chó cho hẽm thả chó phóng uế bừa bãi, thả chạy rong mà thấy âu lo, không biết lúc nào bị cắn ? Xin hãy là người nuôi chó văn minh, lịch sự, đừng làm phiền người khác.
Nguoi.Dan

Nguoi.Dan

Trong hẽm 356 đường Gò Dầu, Phường Tân Quý, Q.Tân Phú có 3 hộ nuôi chó phóng uế bừa bãi ra hẽm, nhưng không thấy Phường Tân Quý có biện pháp, ý kiến gì hết ? Người dân trong hẽm bức xúc đã phản ánh rất rất nhiều lần nhưng không thấy ai xuống giải quyết.
Cô nguyên

Cô nguyên

Trong hẻm 237/32 hòa bình, phường hiệp tân quận Tân Phú, nuôi chó thả rong rất nhiều, phóng uế trước sân nhà,đường đi trong hẻm, nhất là cạnh trường Tiểu học hiệp tân, chủ nuôi chó mặc nhiên thả rong chó ,kg biết sự bức xúc nhiều người khi sân nhà con đường vào nhà đầy mùi ô uế, mất vệ sinh, không thấy ai giải quyết, việc này kéo dài mấy năm nay, kg biết những con chó đã chích ngừa chưa

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm