9 người Việt bỏ trốn tại Hàn Quốc bỏ lại cả hộ chiếu

11 Thanh Niên Online
Trong thông cáo phát đi chiều 26.9, Bộ KH-ĐT cho biết đã kiểm điểm, rà soát và nghiêm túc rút kinh nghiệm trong vụ việc 9 người Việt Nam bỏ trốn tại Hàn Quốc.
Đài MBC Hàn Quốc đưa tin vụ bỏ trốn /// Ảnh Đài MBC Đài MBC Hàn Quốc đưa tin vụ bỏ trốn - Ảnh Đài MBC
Đài MBC Hàn Quốc đưa tin vụ bỏ trốn
Ảnh Đài MBC
Cụ thể, theo Bộ Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT), sau khi kết thúc chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vào tháng 12.2018, Bộ đã chỉ đạo Cục Đầu tư nước ngoài - đơn vị đầu mối tổ chức đoàn, tiến hành rà soát, rút kinh nghiệm để có những biện pháp quản lý chặt chẽ hơn các hoạt động xúc tiến đầu tư nước ngoài tới đây.
Theo thông tin từ các cơ quan hữu quan, hiện 2 trong số 9 người đã về nước, 7 người còn lại vẫn đang trốn ở Hàn Quốc.
Theo lý giải của Bộ KH-ĐT, việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp đi cùng đoàn công tác của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội trong các hoạt động chính trị, ngoại giao ở nước ngoài là một chủ trương đúng đắn, nhằm phát triển quan hệ chính trị, ngoại giao kết hợp phát triển kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp và các địa phương mở rộng các hoạt động xúc tiến đầu tư và thương mại, hiện thực hóa các cam kết về hội nhập. 
9 người Việt bỏ trốn tại Hàn Quốc bỏ lại cả hộ chiếu - ảnh 1

Trụ sở Bộ KH-ĐT tại Hà Nội

Ảnh: Tiêu Phong

Bộ này cũng cho hay, trong 30 năm qua đã được giao tổ chức nhiều đoàn doanh nghiệp đi tháp tùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội trong các chuyến thăm, làm việc ở nước ngoài. Và, việc chọn lọc, thẩm định, lập danh sách đoàn doanh nghiệp đi tháp tùng được thực hiện nghiêm túc, cẩn trọng, sau đó gửi các cơ quan hữu quan thẩm tra, cho ý kiến. Việc quản lý đoàn đi cũng được thực hiện chặt chẽ bằng nhiều cách thức khác nhau.
“Tuy nhiên, lần này, một số người đã cố tình lợi dụng việc tham gia đoàn để bỏ trốn, ở lại Hàn Quốc bất hợp pháp, bỏ cả hộ chiếu lại. Toàn bộ số hộ chiếu này sau đó đã được Cục Đầu tư nước ngoài bàn giao cho các cơ quan chức năng", Bộ này lý giải, và cho hay ngay sau khi phát hiện sự cố đã phối hợp chặt chẽ, tích cực với các cơ quan chức năng để thông tin và phối hợp xử lý theo quy định của pháp luật.
Bộ KH-ĐT khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để truy tìm các đối tượng hiện đang bỏ trốn để triệu hồi về nước và xử lý theo quy định của pháp luật.
Trường hợp phát hiện nội bộ có sai phạm liên quan, Bộ sẽ không bao che, mà nghiêm khắc xử lý cán bộ theo mức độ và quy định của pháp luật. Bộ này cho biết đây là bài học sâu sắc để rà soát, rút kinh nghiệm khi tổ chức đoàn doanh nghiệp đi cùng, không để lặp lại sự cố này trong các chuyến đi tiếp theo.

Bình luận 11

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Thỏ

Thỏ

Không có hộ chiếu Việt thì dùng hộ chiếu khác, lo gì! 9 nhân vật này tôi nghĩ họ đã lên kế hoạch từ trước rồi.
Dân Đen

Dân Đen

Ủa sao sự việc xảy ra từ tháng 12/2018 giờ gần đến tháng 10/2019 mới nghiêm túc kiểm điểm nhỉ? Khó hiểu quá, vậy những người đã bỏ trốn là những ai, họ tên gì, quê quán ở đâu, do doanh nghiệp nào đưa đi, công khai ra đi chứ.
Thuan Tran

Thuan Tran

Những người bỏ trốn cụ thể là ai?
Tran Ha

Tran Ha

Đây là vụ việc nghiêm trọng! Tại sao cơ quan CA không khởi tố vụ án ??????
Vinh

Vinh

Đề nghị bộ công an điều tra việc này...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại thảo luận ở tổ  /// Ảnh: Ngọc Thắng

Dự án PPP: Kêu gọi nhiều nguồn lực để phát triển

Theo Thủ tướng, đầu tư theo phương thức PPP là kêu gọi nhiều nguồn lực để phát triển. Đây là hướng đi hết sức cần thiết vì vai trò của nhà nước trong một số lĩnh vực cần phải thấp xuống, vai trò tư nhân phải cao hơn...
Mâm cơm chay đạm bạc mà môn đồ Pháp quyến dâng lên Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quang trong lễ tang /// ẢNH: ĐÌNH TOÀN

Lời di huấn

Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quang viên tịch tại cố đô Huế (Thừa Thiên-Huế) và được tăng ni phật tử nhiều nơi quy tụ dâng hương, đảnh lễ bày tỏ niềm thương tiếc vô hạn.