Ai được hỗ trợ tiền do đại dịch Covid-19?

46 Thanh Niên Online
Sẽ có hàng triệu người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 được hỗ trợ tiền trực tiếp trong gói tài chính dự kiến khoảng 52.000 tỉ đồng của Chính phủ.
Chính phủ sẽ chi hơn 52.000 tỉ đồng giúp người gặp khó khăn vì Covid-19 /// Ảnh Ngọc Thắng Chính phủ sẽ chi hơn 52.000 tỉ đồng giúp người gặp khó khăn vì Covid-19 - Ảnh Ngọc Thắng
Chính phủ sẽ chi hơn 52.000 tỉ đồng giúp người gặp khó khăn vì Covid-19
Ảnh Ngọc Thắng
Thông tin trên được Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT) Nguyễn Chí Dũng báo cáo Thủ tướng tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 vừa diễn ra ngày 1.4.
Theo ông Dũng, các gói hỗ trợ được thiết kế trong Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 chia ra nhiều đối tượng. Cụ thể, Chính phủ dự kiến sẽ hỗ trợ thêm (ngoài mức trợ cấp thường xuyên) 500.000 đồng/người/tháng trong 3 tháng (từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020) cho các đối tượng là người có công với cách mạng và đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng. Tổng số tiền hỗ trợ từ ngân sách nhà nước là 6.470 tỉ đồng, tổng số người được hỗ trợ là 4,315 triệu người.
Hỗ trợ 1 triệu đồng/hộ/tháng trong 3 tháng (từ tháng 4 - 6.2020) cho các đối tượng là hộ nghèo (984.000 hộ), hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo quốc gia trong danh sách đến ngày 31.12.2019. Dự kiến tổng số tiền hỗ trợ từ ngân sách nhà nước là 6.730 tỉ đồng, tổng số hộ được hỗ trợ 2,244 triệu hộ.
Chính phủ cũng tính toán chi 1,8 triệu đồng/người/tháng trong 3 tháng (từ tháng 4 - 6.2020) cho các đối tượng là người lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không lương tại các doanh nghiệp. Dự kiến, ngân sách nhà nước phải bỏ ra 5.400 tỉ đồng, tổng số lao động được hỗ trợ 1 triệu.
Ngoài ra, người sử dụng lao động được vay Ngân hàng Chính sách xã hội với lãi suất 0%, thời hạn không quá 12 tháng, mức vay tối đa theo 50% mức lương tối thiểu vùng/tháng/người. Số tiền này được dùng để trả lương cho người lao động bị ngừng việc trong 3 tháng và người sử dụng có trách nhiệm trả số tiền lương ngừng việc còn lại cho người lao động.
Dự kiến, số tiền cho vay là 16.200 tỉ đồng, tổng số lao động được hỗ trợ là 3 triệu lao động.

Việt Nam có 227 bệnh nhân nhiễm virus corona sau khi công bố 5 ca mới

Ai được hỗ trợ tiền do đại dịch Covid-19? - ảnh 1

Người lao động mất việc vì Covid-19 sẽ được hỗ trợ 1,8 triệu đồng/tháng, trong 3 tháng từ tháng 4-6.2020

Ảnh Ngọc Thắng

Thuộc cả 2 đối tượng, chọn 1 mức cao nhất

Bên cạnh đó, chi 1 triệu đồng/hộ/tháng trong 3 tháng (từ tháng 4 - 6.2020 cho đối tượng) là hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27.3.2020 của Thủ tướng. Dự kiến, tổng số tiền hỗ trợ từ ngân sách nhà nước 2.280 tỉ đồng, tổng số hộ kinh doanh cá thể được hỗ trợ 760.000 hộ).
Khoản cuối cùng là 1 triệu đồng/người/tháng trong 3 tháng (từ tháng 4 - 6.2020) cho các đối tượng là người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; lao động không có giao kết hợp đồng lao động, mất việc làm.
Dự kiến, tổng số tiền hỗ trợ từ ngân sách nhà nước là 15.000 tỉ đồng, tổng số lao động được hỗ trợ là 5 triệu lao động.
Với các nhóm đối tượng được hỗ trợ như trên, dự kiến ngân sách nhà nước sẽ phải chi ra khoảng 52.080 tỉ đồng. Theo Bộ trưởng Bộ KH-ĐT, trường hợp đối tượng hỗ trợ thuộc diện được hưởng từ 2 chính sách hỗ trợ trở lên tại dự thảo Nghị quyết này thì chỉ được hưởng một chế độ hỗ trợ cao nhất.
Dự kiến, dự thảo Nghị quyết này sẽ được Thủ tướng ký ban hành trong những ngày sắp tới.
Trước đó, đối với các doanh nghiệp gặp khó khăn, Bộ Tài chính cũng đã trình gói hỗ trợ thuế, phí với tổng giá trị lên tới hơn 80.000 tỉ đồng. Gói này không hỗ trợ trực tiếp tiền mà là giãn các sắc thuế và tiền thuê đất phải nộp. Đối với gói tín dụng, Ngân hàng nhà nước triển khai hạ lãi suất cho các doanh nghiệp với quy mô tín dụng lên tới hàng trăm nghìn tỉ đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trinh thi kieu

Trinh thi kieu

Người dân sẽ liên lạc với ai để nhận trợ cấp a
Đõ quang Vũ

Đõ quang Vũ

Đây mới chỉ là dự kiến,có nhiều thông tin về đối tương,về tổng số tiền hỗ trợ khác nhau..chưa ai ký duyệt chưa thành văn bản bạn à ? Hãy đợi đáy ?
Zit Bap

Zit Bap

Người lao động phụ việc , buôn bán tự do k thuộc hộ nghèo nhưng bị ảnh hưởng k có trong ds đc hỗ trợ.
toan thai

toan thai

nhận trợ cấp ở đâu hả báo
Võ Thị Châu Ngân

Võ Thị Châu Ngân

Cách làm hồ sơ để công nhân hưởng tiền trợ cấp như thế nào vậy tác giả?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lực lượng chức năng phong tỏa khu vực nhà ở của Trương Châu Hữu Danh (ảnh nhỏ) /// ẢNH: KHÔI NGUYÊN

‘Báo Sạch’ gồm những ai?

Trương Châu Hữu Danh chính là người lập nhóm, cùng các đồng phạm tạo: Fanpage “Báo Sạch”, group “Làm Báo Sạch” và kênh YouTube “BS Chanel”...
Lực lượng chức năng phong tỏa khu vực nhà ở của Trương Châu Hữu Danh (ảnh nhỏ) /// Ảnh: KHÔI NGUYÊN

Trương Châu Hữu Danh, nhóm 'Báo Sạch' sai phạm gì?

Ngoài "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", CQĐT tách nhiều hành vi khác của Trương Châu Hữu Danh, nhóm 'Báo Sạch' để làm rõ.