Bà Phan Thị Mỹ Thanh từng ký nhiều văn bản ưu ái cho công ty của chồng

17 Thanh Niên
Theo Thanh tra Chính phủ, bà Phan Thị Mỹ Thanh (ảnh nhỏ), Phó bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, thời còn là Phó chủ tịch UBND tỉnh đã ký nhiều văn bản không đúng chức trách nhiệm vụ và có mục đích cho công ty của chồng bà được hưởng lợi ích.
Dự án của Công ty Cường Hưng /// Ảnh: Lê Lâm - Ngọc Thắng Dự án của Công ty Cường Hưng - Ảnh: Lê Lâm - Ngọc Thắng
Dự án của Công ty Cường Hưng
Ảnh: Lê Lâm - Ngọc Thắng
Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành Kết luận thanh tra số 195/KL-TTCP về dự án Khu dân cư thương mại dịch vụ tại xã Phước Tân, TP.Biên Hòa, Đồng Nai. Chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH MTV Song Khuê (nay là Công ty TNHH Cường Hưng) đầu tiên do 3 cổ đông sáng lập với vốn pháp định 225 tỉ đồng, trong đó người nắm 40% cổ phần là ông Đỗ Tịnh, chồng bà Phan Thị Mỹ Thanh.
Dự án được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư vào năm 2012; cùng với việc lập thủ tục đầu tư dự án khu dân cư, UBND tỉnh chấp thuận cho Công ty TNHH Cường Hưng đầu tư thực hiện dự án tuyến đường Long Hưng - Phước Tân (đoạn từ cầu Sông Buông đến sân golf Long Thành).
Theo kết luận thanh tra, dự án đã 3 lần điều chỉnh quy hoạch chi tiết theo đề nghị của chủ đầu tư nhưng đến nay vẫn chưa triển khai được do quy mô đã vượt quá 100 ha. Việc chấp thuận đầu tư dự án trên 100 ha không thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Đồng Nai mà thuộc thẩm quyền của Bộ Xây dựng thẩm tra trình Thủ tướng quyết định. Đến nay, các thủ tục trình cấp thẩm quyền cho phép đầu tư phía tỉnh vẫn chưa tiến hành do chủ đầu tư đang có ý kiến đề nghị giảm quy mô xuống dưới 100 ha.
Theo TTCP, UBND tỉnh Đồng Nai và các sở, ngành liên quan có biểu hiện buông lỏng quản lý, dẫn đến các tồn tại, sai phạm từ quá trình chuẩn bị đầu tư dự án, việc chấp hành quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quản lý đầu tư xây dựng, thẩm tra năng lực tài chính, xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai, cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Quá trình thực hiện dự án này có nhiều sai phạm, tồn tại trong chấp hành quy định về đầu tư xây dựng, chế độ kế toán và quản trị doanh nghiệp.
TTCP khẳng định, để xảy ra những sai phạm trong công tác quản lý nhà nước về việc thực hiện dự án do Công ty TNHH Cường Hưng làm chủ đầu tư, trách nhiệm thuộc về các cơ quan, đơn vị, cá nhân liên quan trong việc tham mưu, nhưng trước hết và trực tiếp là trách nhiệm của bà Phan Thị Mỹ Thanh - thời điểm đó là Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - người ký các văn bản hành chính của tỉnh có giá trị pháp lý cao nhất. Cụ thể, bà Thanh ký quyết định cho phép đầu tư dự án chưa đúng quy định pháp luật; ký văn bản báo cáo xin ý kiến Bộ Xây dựng chưa đúng sự thật, chưa đúng với tiến độ thực hiện dự án, ký văn bản cho phép Công ty TNHH Cường Hưng được tính chi phí xây lắp tuyến đường vào chi phí hợp lý của dự án khu dân cư chưa đúng với chủ trương chung của tỉnh Đồng Nai.
Sai phạm nghiêm trọng
Cơ quan thanh tra khẳng định bà Thanh đã ký văn bản cho phép Công ty TNHH Cường Hưng được kinh doanh bến thủy nội địa, mặt bằng và vật liệu xây dựng, gia hạn hoạt động bến thủy nội địa là lĩnh vực không được Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai phân công để mang lại lợi ích cụ thể, thiết thực cho chính công ty do chồng bà làm giám đốc, nhằm mục đích cho công ty của chồng được hưởng những lợi ích mà công ty khác trên địa bàn thực hiện các dự án tương tự không được hưởng.
Bà Thanh cũng cùng chồng một số lần trực tiếp tham gia quản lý điều hành Công ty TNHH Cường Hưng là vi phạm luật Phòng chống tham nhũng, vi phạm kỷ cương, kỷ luật hành chính, nội bộ, quy chế làm việc của UBND tỉnh Đồng Nai, gây dư luận không tốt, gây bức xúc trong dư luận xã hội về việc bà Thanh lợi dụng chức vụ quyền hạn, sử dụng quyền lực chính trị mang lại lợi ích to lớn cho công ty của chồng.
“Những vi phạm, khuyết điểm trên của bà Thanh là nghiêm trọng cần phải được kiểm điểm, xem xét xử lý kỷ luật”, kết luận TTCP nêu rõ và kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo xác định trách nhiệm các cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan đối với những sai phạm, khuyết điểm tại dự án này. Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai báo cáo Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai tổ chức kiểm điểm và có hình thức xử lý đúng pháp luật đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh do những sai phạm, khuyết điểm của bà Thanh đã nêu trong kết luận thanh tra. UBND tỉnh Đồng Nai cũng phải tạm dừng các hoạt động về đầu tư xây dựng cơ bản san lấp mặt bằng, kinh doanh bến thủy nội địa tại dự án Khu dân cư thương mại dịch vụ của Công ty TNHH Cường Hưng đến khi hoàn tất các thủ tục pháp lý của dự án và pháp lý của doanh nghiệp.

Bình luận 17

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Bụn Bo Huệ

Bụn Bo Huệ

Đề nghị khởi tố vụ án, khởi tố bị can đi thôi! Tội cố ý làm trái và tham nhũng! Vi phạm kỷ luật đảng, thiếu trung thực, lợi ích cá nhân, gia đình đã quá rõ rồi!
Phạm Ngọc Hữu

Phạm Ngọc Hữu

Những vụ trọng án có liên quan đến các vị chức sắc gần đây khiến người ta băn khoăn khó hiểu : tại sao tội trạng rành rành như vậy mà vẫn tại vị thậm chí lên chức. Khi làm Phó chủ tịch tỉnh bà Thanh đã sai phạm như vậy mà vẫn được bầu làm Phó Bí thư tỉnh ủy. Phải chăng đã có một giai đoạn kỷ cương phép nước và kỷ luật Đảng bị coi nhẹ , buông lỏng... Trường hợp bà Thanh này phải xử lý nghiêm minh theo pháp luật để làm gương cho kẻ khác. Điều chúng tôi mong chờ hơn nữa là phải tăng cường công tác kiểm tra giám sát thường xuyên liên tục để ngăn chặn gian lận tham nhũng. Cần tập trung các nhân lực ưu tú có tâm và có tầm cho hệ thống Thanh tra Kiểm tra của Đảng và Nhà nước để hệ thông kiểm tra giám sát thực thi tốt chức năng nhiệm vụ của mình ngăn chặn mọi hành vi tham nhũng dưới mọi hình thức. Bà Thanh này ít nhất là khai trừ khỏi Đảng giao cho cơ quan pháp luật xử lý tiếp.
TANTHUAN

TANTHUAN

Đã nói sai phạm nghiêm trọng là khởi tố chứ kiểm điểm gì nữa.?!
lê xuân

lê xuân

Lợi dụng chức vụ khi thi hành công vụ gây hậu quả nghiêm trọng, cứ theo luật mà xử thôi.
Minhnam

Minhnam

Cảnh cáo và rút sợi dây kinh nghiệm...!
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm