Bác kháng cáo của cựu chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh, bắt giữ ngay tại tòa

3 Thanh Niên Online
Tòa phúc thẩm nhận định, căn cứ vào hồ sơ tài liệu có trong vụ án, lời khai các bị cáo cho thấy, tòa sơ thẩm buộc tội các bị cáo là có căn cứ, đúng pháp luật và không oan
 
Tòa phúc thẩm ra lệnh bắt giữ bị cáo Trần Văn Minh tại tòa để đảm bảo thi hành án /// Ảnh Đình Trường Tòa phúc thẩm ra lệnh bắt giữ bị cáo Trần Văn Minh tại tòa để đảm bảo thi hành án - Ảnh Đình Trường
Tòa phúc thẩm ra lệnh bắt giữ bị cáo Trần Văn Minh tại tòa để đảm bảo thi hành án
Ảnh Đình Trường
Chiều 12.5, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã ra phán quyết đối với kháng cáo của 20 bị cáo trong vụ án thâu tóm nhà, đất công sản tại Đà Nằng.
Theo đó, HĐXX quyết định không chấp nhận kháng cáo kêu oan của bị cáo Trần Văn Minh (nhiệm kỳ 2006-2011) và Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm"), cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng 79, Công ty CP Bắc Nam 79, về các tội danh: vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí; và vi phạm các quy định về quản lý đất đai.
Theo HĐXX, căn cứ vào hồ sơ tài liệu có trong vụ án, lời khai các bị cáo trong vụ án cho thấy, tòa sơ thẩm buộc tội các bị cáo là có căn cứ, đúng pháp luật và không oan. Do đó, HĐXX phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm đã tuyên 17 năm tù đối với bị cáo Trần Văn Minh, và 30 năm tù đối với Phan Văn Anh Vũ.
Riêng bị cáo Văn Hữu Chiến (2011-2016) được giảm 2 năm tù  (sơ thẩm 12 năm tù), bởi xét đến vai trò và đã khắc phục một phần thiệt hại trong vụ án. Ngay tại phần tuyên án, HĐXX đã ra lệnh bắt tạm giam bị cáo Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến để đảm bảo cho thi hành án. 
Theo bản án phúc thẩm, trong thời gian từ năm 2006 - 2014, bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến, là những người đứng đầu, có trách nhiệm trong chỉ đạo quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, quản lý đất đai trên địa bàn TP Đà Nẵng, nhưng đã có hành vi cố ý làm trái các quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước; các quy định về quản lý đất đai như: đồng ý chủ trương, ký ban hành nhiều văn bản và chỉ đạo cấp dưới thực hiện việc giao đất, thu hồi, cho thuê, chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất và chuyển nhượng nhà, đất công sản trên địa bàn TP Đà Nẵng; giảm giá, giảm hệ số sinh lợi, chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất trái quy định pháp luật đối với nhiều nhà, đất công sản và các dự án đầu tư xây dựng, để tạo điều kiện thuận lợi cho bị cáo Phan Văn Anh Vũ trục lợi cá nhân trong việc mua bán, chuyển nhượng các nhà đất công sản và các dự án này.
"Hành vi của các bị Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và các bị cáo nguyên là lãnh đạo các sở, ngành của Đà Nẵng đã khiến Nhà nước mất quyền quản lý, khai thác và sử dụng tài sản là nhà, đất trong một thời gian dài", HĐXX nhận định, và cho rằng giám định của cơ quan chức năng đã xác định thiệt hại của Nhà nước trong vụ án này qua việc chuyển giao quyền sử dụng 22 nhà đất công sản và 7 dự án bất động sản là 22.000 tỉ đồng.
Tòa phúc thẩm xác định,  có đủ căn cứ xác định bị cáo Trần Văn Minh là người ra chủ trương quyết định trong việc bán nhà đất công sản, đồng thời chỉ đạo Văn Hữu Chiến và các bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội. Vì vậy, tòa sơ thẩm xác định bị cáo Minh và Chiến giữ vai trò chính trong vụ án là đúng pháp luật. 
Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Phan Văn Anh Vũ đã kêu oan, kháng cáo toàn bộ bản án, đồng thời cho rằng không có quan hệ thân thiết với lãnh đạo Đà Nẵng nên không thể giữ vai trò đồng phạm trong vụ án. Tuy nhiên, tài liệu và lời khai khẳng định Vũ có mối quan hệ thân thiết với lãnh đạo Đà Nẵng, nên việc tòa sơ thẩm xác định Vũ "nhôm" có vai trò đồng phạm với Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến là có cơ sở.
Bản án phúc thẩm xác định ngoài lợi dụng các mối quan hệ thân thiết với lãnh đạo Đà Nẵng, bị cáo Vũ còn lợi dụng công văn của Bộ Công an để mua, chuyển nhượng sang tên nhiều lô bất động sản có vị trí đắc địa. Để tạo điều kiện cho Vũ, cựu chủ tịch Trần Văn Minh chỉ đạo cấp dưới hoàn thiện thủ tục chuyển nhượng đất không qua đấu giá, áp giá thấp hơn thời điểm, giảm hệ số sinh lợi, giảm 10% quyền sử dụng đất.
Ông Minh biết Vũ không thuộc diện được mua nhà công sản nhưng vẫn chấp nhận.

Giảm án cho nhiều bị cáo

Đánh giá có tình tiết giảm nhẹ mới, HĐXX phúc thẩm tuyên giảm án cho các bị cáo: Nguyễn Ngọc Tuấn, cựu Giám đốc Sở Xây dựng, cựu Phó chủ tịch UBND Đà Nẵng (án sơ thẩm 5 năm tù) giảm xuống còn 3 năm tù; Nguyễn Đình Thống, cựu Giám đốc Công ty Quản lý và Khai thác đất Đà Nẵng, án sơ thẩm 2 năm tù, giảm còn 18 tháng tù;
Trần Phi, cựu Tổng giám đốc Công ty XNK Đà Nẵng, án sơ thẩm 2 năm tù, giảm còn 12 tháng tù, Ba người được cấp phúc thẩm cho hưởng án tù treo gồm: Lê Anh Tuấn, cựu Tổng giám đốc Công ty Cung ứng Tàu biển Đà Nẵng, án sơ thẩm 18 tháng tù;  Đào Tấn Bằng, cựu Phó chánh Văn phòng UBND Đà Nẵng, 18 tháng tù; và  Huỳnh Tấn Lộc, cựu Tổng giám đốc Công ty Công nghệ phẩm Đà Nẵng, án sơ thẩm 18 tháng tù.
Những người còn lại bị tuyên giữ nguyên mức hình phạt gồm: ông Phan Xuân Ít , cựu Phó chánh Văn phòng UBND Đà Nẵng 6 năm; Nguyễn Quang Thành, cựu Giám đốc Công ty TNHH Minh Hưng Phát 3 năm; Phan Minh Cương, cựu Giám đốc Công ty TNHH I.V.C, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng 79, 3 năm; Nguyễn Thanh Sang, cựu Phó giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng 3 năm; Nguyễn Thị Thu Hà, cựu Giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng 3 năm tù;
Nguyễn Công Lang, cựu Giám đốc Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng, 4 năm 6 tháng tù; Phan Ngọc Thạch, cựu Tổng giám đốc Công ty Du lịch Đà Nẵng, 18 tháng tù; Nguyễn Điểu, cựu Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Đà Nẵng, 3 năm tù; Trần Văn Toán, cựu Phó giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Đà Nẵng, 30 tháng tù; Lê Cảnh Dương, cựu Phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Đà Nẵng, 2 năm tù; và Nguyễn Viết Vĩnh, cựu Trưởng phòng Quản lý đô thị, 2 năm tù.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Linh Ho

Linh Ho

Quá nhẹ!
Ngo Vo Ta

Ngo Vo Ta

Vó chơi có chịu nếu như kg có gì thì giờ vẫn hiên ngang với cái " mác" cựu chủ tịch một thời vang bóng
Cương Hoàng Quốc

Cương Hoàng Quốc

Hiện nay còn 06 lô đất đường Ngô Quyền (đối diện với Xí nghiệp giầy da Quốc Bảo cũ) thành phố Đà nẵng chưa có chủ, gây thất thoát lãng phí cho ngân sách nhà nước. Đề nghị chính phủ chỉ đạo thu hồi bán đấu giá và trả lại cho người dân bị mất dât chưa được đền bù.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm