'Băm nát' rừng phòng hộ Long Thành: Cơ quan công an vào cuộc điều tra

3 Thanh Niên
Sở NN-PTNT Đồng Nai đã kỷ luật 7 cán bộ liên quan đến việc thực hiện 'Dự án nuôi dưỡng rừng ngập mặn năm 2017', trong đó có ông Vũ Thanh Bình, Phó giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Long Thành. 
Gỗ đước rừng phòng hộ Long Thành bị khai thác vô tội vạ  /// Ảnh: Lê Bình Gỗ đước rừng phòng hộ Long Thành bị khai thác vô tội vạ - Ảnh: Lê Bình
Gỗ đước rừng phòng hộ Long Thành bị khai thác vô tội vạ
Ảnh: Lê Bình
Kỷ luật 7 cán bộ liên quan
[VIDEO] Rừng phòng hộ Long Thành bị “băm nát”
Liên quan vụ “Băm nát” rừng phòng hộ Long Thành (Thanh Niên ngày 28 - 29.1 đã thông tin), trả lời Thanh Niên ngày 29.1, ông Võ Văn Chánh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cho biết ngay sau khi Báo Thanh Niên đăng tải loạt bài phản ánh về vụ việc này, UBND tỉnh đã có văn bản tạm ngưng kết luận thanh tra của Sở NN-PTNT và dừng kiến nghị xử lý số lượng cây đước cắt tỉa vượt so với số lượng trong dự án mà tỉnh đã phê duyệt trước đó.
Đồng thời UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị Thanh tra tỉnh và các sở, ngành liên quan vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ những sai phạm của Ban Quản lý rừng phòng hộ (BQL RPH) Long Thành trong việc thực hiện Dự án nuôi dưỡng rừng năm 2017, thanh tra lại kết luận thanh tra của Sở NN-PTNT đối với dự án nói trên.
“Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai thống nhất chủ trương là sai phạm tới đâu xử lý tới đó và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân liên quan”, ông Chánh nói.
Trả lời Thanh Niên sáng cùng ngày, ông Nguyễn Thành Vinh, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai, cho biết sau khi nhận báo cáo của Chi cục Kiểm lâm về việc kiểm tra đột xuất dấu hiệu sai phạm trong thi công dự án, Sở NN-PTNT đã cho thành lập đoàn thanh tra và cử lực lượng xuống hiện trường kiểm tra thực tế.
Sau khi đoàn thanh tra có kết luận thanh tra về một số sai phạm của đơn vị thi công và BQL, Sở NN-PTNT đã kỷ luật 7 cán bộ liên quan đến việc thực hiện “Dự án nuôi dưỡng rừng ngập mặn năm 2017”, trong đó có ông Vũ Thanh Bình, Phó giám đốc BQL RPH Long Thành.
Theo ông Lê Hữu An, Phó chánh thanh tra Sở NN-PTNT Đồng Nai, cụ thể là những sai phạm đối với chủ đầu tư, đơn vị thi công và đơn vị tư vấn giám sát sau khi thanh tra thực tế tại khu vực rừng ngập mặn tại xã Long Thọ và Phước An (H.Nhơn Trạch).
Ngày 26.1.2018, BQL RPH Long Thành ký Hợp đồng số 06/HĐ-2018 trị giá 230,7 triệu đồng với Công đoàn cơ sở của BQL RPH Long Thành để thực hiện việc bài cây để chặt hạ là không hợp pháp vì Công đoàn cơ sở BQL không có chức năng và thẩm quyền ký hợp đồng kinh tế nói trên. Thời gian ký hợp đồng cũng không đúng với thời điểm thực hiện bài cây của dự án vì thời điểm bài cây trước khi thực hiện dự án từ 17.5 - 17.7.2017 chứ không phải đến ngày 26.1.2018 mới ký.
Thứ hai, triển khai thi công đồng thời trên nhiều lô nhưng không thỏa thuận lại điều khoản trong hợp đồng thi công (hợp đồng nêu rõ thi công lô nào dứt điểm lô đó, nghiệm thu xong mới bàn giao rừng mới để thi công tiếp). Do vậy, khi thi công đến 54,6% diện tích rừng mà vẫn không nghiệm thu được lô, khoảnh, tiểu khu dẫn đến không kiểm soát được số lượng sản phẩm tỉa thưa, thi công vượt khối không biết.
Thứ ba, thành lập tổ kiểm tra giám sát nhưng không thực hiện đúng theo quyết định, số lần kiểm tra giám sát không đầy đủ, chỉ 6/16 lần (đạt 37,5%) so với quy định. Có nhiều nội dung trong biên bản chưa đánh giá cụ thể như vận suất sản phẩm ra bãi tập kết có làm đổ ngã cây chừa lại hay không; sản phẩm tập kết ở bãi có phân loại theo cấp kính, sản phẩm chính và sản phẩm phụ như thế nào; sản phẩm tập kết tại bãi có dấu bài chặt hay không...?
“Từ những sai phạm trên, Đoàn thanh tra đã lập báo cáo kết luận thanh tra và tham mưu cho lãnh đạo Sở NN-PTNT trình UBND tỉnh biện pháp xử lý”, ông An nói.
Chiều 29.1, PV Thanh Niên đã liên hệ với ông Vũ Thanh Bình, Phó giám đốc BQL RPH Long Thành, để làm rõ về trách nhiệm của đơn vị quản lý. Ông Bình cho rằng từ tháng 4.2018, BQL đã cho ngưng tác động thi công Dự án nuôi dưỡng rừng ngập mặn 2017 nói trên.
"Việc giải quyết sản phẩm tận thu và các vấn đề khác, BQL đã cho thực hiện theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh và Sở NN-PTNN. Những nội dung mà quý báo muốn hỏi thêm hãy gửi câu hỏi bằng văn bản cụ thể, BQL sẽ phản hồi bằng văn bản trong phạm vi cho phép", ông Bình nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
việt

việt

rừng bị băm nát công an mới điều tra. Tại sao không truy cứu trách nhiệm của các cơ quan bảo vệ luôn luôn ngủ quên nên không ngăn chặn được các hành vi ăn rừng, trước khi rừng bị băm nát?
Văn Khoa

Văn Khoa

Rừng phòng hộ Long Thành kế cận với rừng ngập mặn Cần Giờ. Băm nát rừng phòng hộ này là phá nát hệ sinh thái rừng ngập mặn, nơi thủy, hải sản nước lợ sinh trưởng. Mong các ơn vị quản lý phối hợp với TPHCM, Bà Rịa - Vũng Tàu bảo vệ tốt sự phát triển của khu vực sinh thái này, tránh hiện tượng nơi giữ gìn, nơi tàn phá.
LN

LN

Lạ ghê, vụ nào cũng do báo chí hoặc người dân phát hiện. Hiếm khi thấy cơ quan chức năng, cấp trên... phát hiện cấp dưới làm sai dù nhiều vụ việc to đùng, quy mô lớn, xảy ra trong thời gian dài.
Phóng viên cũng có người tốt kẻ xấu, nhưng lôi được nhiều vụ ra sáng. Đội ngũ cán bộ vô cùng hùng hậu, được trả lương, cấp quyền.v.v. mà chỉ chạy theo đuôi báo chí, rút sợi dây kinh nghiệm và hứa?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm