Ban Bí thư ra chỉ thị cấm biếu, tặng quà Tết lãnh đạo dưới mọi hình thức

6 Thanh Niên Online
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng vừa ký ban hành Chỉ thị của Ban Bí thư về tổ chức Tết năm 2020.
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng /// Ảnh Ngọc Thắng Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng - Ảnh Ngọc Thắng
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng
Ảnh Ngọc Thắng

Không dùng ngân sách bắn pháo hòa chào năm mới

Theo đó, chỉ thị của Ban Bí thư yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp chủ động có kế hoạch cụ thể chăm lo thật tốt đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trong dịp Tết, mà trước hết là các gia đình chính sách, hộ người nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đồng bào vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, vùng biên giới, hải đảo; công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất... bảo đảm mọi nhà, mọi người đều được vui Tết, đón xuân.
Bên cạnh đó, Ban Bí thư yêu cầu tiếp tục thực hiện tốt chỉ thị của Ban Bí thư khóa XI về việc tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với công tác quản lý và tổ chức lễ hội. Theo đó, việc tổ chức các hoạt động tổng kết năm, đón nhận khen thưởng, kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Ðảng (3.2.2020) và các ngày kỷ niệm khác, các hoạt động văn hóa, thể thao, lễ hội cần thiết thực, hiệu quả, an toàn, tiết kiệm.
“Việc tổ chức bắn pháo hoa chào mừng năm mới và Tết Canh Tý 2020 phải thiết thực, phù hợp với điều kiện, khả năng của từng địa phương, bảo đảm tuyệt đối an toàn và không được sử dụng ngân sách nhà nước”, chỉ thị nhấn mạnh.
Ban Bí thư cũng yêu cầu thực hiện nghiêm quy định về nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương.
Theo đó, Ban Bí thư yêu cầu không tổ chức đi thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp; thực hiện nghiêm chủ trương cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức; cấm sử dụng ngân sách, phương tiện, tài sản công trái quy định vào các hoạt động lễ hội, vui chơi trong dịp Tết.
Ban Bí thư cũng yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội chủ động nắm chắc tình hình, có phương án xử lý hiệu quả các tình huống, không để bị động, bất ngờ; giữ vững toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền quốc gia, an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Chủ động đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, thù địch

Theo đó, Ban Bí thư yêu cầu bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, công trình trọng điểm, các sự kiện chính trị, đối ngoại, văn hóa - xã hội của đất nước. Triển khai đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm; tăng cường các biện pháp phòng, chống, xử lý vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội.
Ban Bí thư cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức có kế hoạch cụ thể, bố trí cán bộ, nhân viên trực để xử lý, giải quyết kịp thời mọi công việc và thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo, bảo đảm thông suốt trong dịp nghỉ Tết; không để ảnh hưởng đến đời sống và hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhân dân và doanh nghiệp. Sau nghỉ Tết, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phải bắt tay ngay vào công việc.
Ban Bí thư yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp, nhất là các ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, người đứng đầu và cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp phải thực sự gương mẫu, nghiêm túc đi đầu trong việc thực hiện các quy định của Ðảng, pháp luật của nhà nước; nghiêm túc quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả chỉ thị.
Cuối cùng, Ban Bí thư cũng yêu cầu Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin - Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao - Du lịch và các cơ quan liên quan chỉ đạo, hướng dẫn, tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về những thành tựu của đất nước, về các hoạt động mừng Ðảng, mừng xuân, hoạt động văn hóa, thể thao, lễ hội trong dịp Tết, bảo đảm đón Tết vui tươi, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm, hiệu quả; chủ động đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, thù địch, làm thất bại các âm mưu phá hoại của các loại đối tượng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
SJ

SJ

Mới chỉ cấm biếu, cấm tặng. Cần phải cấm nhận, vì người biếu, tặng không phải là cấp dưới mà là người thân ( vợ, con ) của cấp dưới, không năm trong biên chế nhà nước nên không bị cấm.
Tranvu

Tranvu

Góp ý hay nhưng làm cách nào để cấm. Chắc phải cắm biển báo cấm.
Vanthe

Vanthe

Cấm lãnh đạo nhận nhưng vợ, con của lãnh đạo nhận thì sao ?
VanNguyen

VanNguyen

Năm nào cũng ra chỉ thị cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo. Vậy thì ta ra thành luật chung cho mọi năm luôn, khỏi phải nhắc lại từng năm.
Bái to

Bái to

Năm nào giờ này cũng cấm nhưng.....
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm