Bí thư Đà Nẵng đề nghị CDC cần vượt mốc xét nghiệm Covid-19 25.000 mẫu mỗi ngày

0 Thanh Niên Online
Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã biểu dương Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng vì thành tích lấy và có kết quả xét nghiệm Covid-19 với 22.000 mẫu/ ngày.
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng (bìa phải) trao thưởng cho lực lượng chống dịch Covid-19 Q.Sơn Trà /// Ảnh: Hoàng Sơn Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng (bìa phải) trao thưởng cho lực lượng chống dịch Covid-19 Q.Sơn Trà - Ảnh: Hoàng Sơn
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng (bìa phải) trao thưởng cho lực lượng chống dịch Covid-19 Q.Sơn Trà
Ảnh: Hoàng Sơn
Ngày 14.5, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đã đến thăm động viên và thưởng nóng (100 triệu đồng/đơn vị) cho lực lượng phòng chống dịch Covid-19 Q.Sơn Trà và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (CDC) vì thành tích xuất sắc trong chống dịch.
Tại buổi làm việc nhanh với Bí thư Đà Nẵng, bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc CDC Đà Nẵng, cho biết thời gian qua, trong công tác truy vết chống dịch Covid-19, đơn vị phối hợp với các quận huyện, công an đã tìm ra các F1 và nhanh chóng cắt đứt nguồn lây.
Về công tác xét nghiệm, ông Thạnh cho hay từ đợt dịch thứ 2 (tháng 7.2020 – PV), Đà Nẵng đã thực hiện xét nghiệm gộp, làm nhanh chóng để phát hiện các ca lây nhiễm.
Dưới sự hướng dẫn của Bộ Y tế, CDC tiếp tục phát huy năng lực này trong đợt dịch mới. “Hiện đơn vị đã đẩy mạnh thêm một bước nữa đó là ống gộp 10 mẫu. Và khả năng trong phòng xét nghiệm thì gộp 2 ống (10 mẫu) thành ống 20 mẫu để vừa đẩy nhanh kết quả xét nghiệm và tiết kiệm hơn. Hiện nhiều địa phương đang quan tâm đến việc xét nghiệm gộp này theo chủ trương của Chính phủ, Bộ Y tế về việc đẩy nhanh xét nghiệm mở rộng”, ông Thạnh nói.
Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, cho rằng CDC TP đang đối mặt với thách thức được coi lớn nhất trong thập kỷ là dịch Covid-19. Qua đó, đơn vị đã khẳng định được vai trò trong công tác phòng chống dịch Covid-19.
Đặc biệt, theo ông Quảng, CDC đã triển khai tốt, sáng tạo trong quá trình tổ chức xét nghiệm. Trong tháng 7.2020, CDC Đà Nẵng là đơn vị đầu tiên triển khai thành công các giải pháp, trong đó triển khai xét nghiệm mẫu gộp 5.
“Việc này có ý nghĩa rất quan trọng về mặt khoa học, kinh tế và đặc biệt là nâng cao năng lực xét nghiệm của CDC, nhất là trong tình hình mới khi chúng ta còn đang rất thiếu các phương pháp, các nguồn sinh phẩm phục vụ phòng chống dịch”, ông Quảng nói.

Cấm tụ tập quá 5 người nơi công cộng ở Đà Nẵng

Thủ tướng ghi nhận kinh nghiệm xét nghiệm gộp mẫu

Theo Bí thư Đà Nẵng, CDC TP đã thực hiện thành công việc lấy mẫu, xét nghiệm gộp và thành công bước đầu trong xét nghiệm gộp 20 mẫu.
Bí thư Đà Nẵng đề nghị CDC cần vượt mốc xét nghiệm Covid-19 25.000 mẫu mỗi ngày - ảnh 1

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng đã nâng cao năng lực xét nghiệm với 22.000 mẫu/ngày

Ảnh: HOÀNG SƠN

“Như đã biết, lịch sử chúng ta đã có kết quả xét nghiệm 22.000 người và đã báo cáo Bộ Y tế. Thủ tướng có gọi điện động viên và rất vui mừng về kết quả phòng chống dịch của TP. Đặc biệt, Thủ tướng ghi nhận về kinh nghiệm và năng lực trong công tác xét nghiệm. Việc này không chỉ ý nghĩa về mặt kinh tế mà với tinh thần tấn công trong phòng chống dịch, phương pháp khoanh vùng, lấy mẫu và xét nghiệm nhanh các đối tượng ngoài cộng đồng để sớm phát hiện ra nguồn lây còn quan trọng hơn. Và năng lực xét nghiệm 22.000 người/ngày là phương pháp hết sức quan trọng để sớm khống chế dịch bệnh”, ông Quảng nhấn mạnh.

Thêm 10 ca dương tính với Covid-19, nâng số người nhiễm tại Đà Nẵng lên 112

Thời gian tới, Bí thư Đà Nẵng đề nghị CDC TP cần vượt qua được mốc 25.000 mẫu/ngày. Ông cho hay, không tạo áp lực cho CDC TP nhưng qua thực tế với mốc 22.000 mẫu/ngày thì năng lực xét nghiệm của CDC Đà Nẵng có thể đạt mốc 25.000 mẫu/ngày.
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, cho biết thêm theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, cuối tuần này CDC phải hoàn thành báo cáo kinh nghiệm trong việc tổ chức xét nghiệm mẫu gộp, trong đó phân định rõ trường hợp nào lấy mẫu đơn, trường hợp nào lấy mẫu gộp 5, gộp 10 và gộp 20.
“Những kinh nghiệm về mặt chuyên môn cụ thể như thế nào thì các đồng chí có báo cáo sớm để gửi Bộ Y tế, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 T.Ư”, ông Quảng yêu cầu.
Chia sẻ với những vất vả của lực lượng phòng chống dịch, ông Quảng cũng đề nghị các cấp, UBND TP.Đà Nẵng quan tâm tạo điều kiện, hỗ trợ CDC hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bên cạnh đó, CDC cũng cần áp dụng công nghệ thông tin trong việc lấy mẫu, nhập dữ liệu để làm sao có kết quả chính xác và nhanh nhất.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lê Thành Trung tại Cơ quan công an /// ẢNH: CÔNG AN QUẢNG TRỊ

Vì sao Cu Em bắn chết 'đại ca' Rúi?

Nguồn tin của Thanh Niên cho biết nguyên nhân chính xảy ra vụ nổ súng làm 1 người chết đang gây xôn xao dư luận tại địa phương, bởi cả nạn nhân và nghi phạm của vụ án đều thuộc giới “anh chị”....