Bộ Quốc phòng: 'Không để bất cứ một đối tượng nào xâm phạm vùng biển Việt Nam'

1 Thanh Niên Online
Trước lo lắng của cử tri về tình hình Biển Đông, Bộ Quốc phòng cho biết luôn sẵn sàng triển khai các phương án và chuẩn bị đấu tranh trên thực địa; không để bất cứ một đối tượng nào xâm phạm vào vùng biển của Việt Nam.
Tàu Hải cảnh 37111 Trung Quốc hộ tống tàu Hải Dương Địa chất 8 khảo sát trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam hồi năm 2019 /// Ảnh Ngư dân cung cấp Tàu Hải cảnh 37111 Trung Quốc hộ tống tàu Hải Dương Địa chất 8 khảo sát trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam hồi năm 2019 - Ảnh Ngư dân cung cấp
Tàu Hải cảnh 37111 Trung Quốc hộ tống tàu Hải Dương Địa chất 8 khảo sát trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam hồi năm 2019
Ảnh Ngư dân cung cấp
Là một trong những vấn đề được gửi kiến nghị nhiều nhất, những diễn biến gần đây trên Biển Đông rõ ràng làm cử tri lo lắng.
Theo tập hợp kiến nghị cử tri gửi đến trước và sau kỳ họp thứ 9 của Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cử tri Hà Nội đề nghị Nhà nước tiếp tục giữ vững đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, xác định rõ những bước đi trong thời gian tới phù hợp với luật pháp quốc tế, chuẩn bị và sẵn sàng đấu tranh quân sự để bảo vệ Tổ quốc nếu các giải pháp đấu tranh hòa bình, ngoại giao không hiệu quả khi nước ngoài gây chiến ở Biển Đông.
Dẫn việc tình hình Biển Đông rất phức tạp, cử tri Ninh Bình đề nghị Nhà nước cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, xây dựng lực lượng vững mạnh đáp ứng yêu cầu quản lý, khai thác và bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam trong tình hình hiện nay.
Trả lời kiến nghị này, Bộ Quốc phòng cho biết, cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng các lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo vững mạnh.
Trước diễn biến phức tạp của tình hình Biển Đông, Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng đã chủ động tham mưu cho Đảng, Nhà nước các phương án và sẵn sàng lực lượng, phương tiện để đấu tranh bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển của Việt Nam.
Tăng cường nguồn nhân lực và các trang, thiết bị hiện đại cho các lực lượng hải quân, phòng không - không quân, cảnh sát biển, bộ đội biên phòng... nhằm nâng cao năng lực bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, phù hợp với quy định của luật pháp quốc tế và Việt Nam.
Các lực lượng chức năng kiên quyết, kiên trì tuyên truyền, đấu tranh với các hành động vi phạm vùng biển của Việt Nam; trong đó, chú trọng thu thập các hình ảnh, chứng cứ, kịp thời thông báo diễn biến tình hình trên thực địa để phục vụ tốt cho công tác tuyên truyền, đấu tranh ngoại giao, pháp lý và dư luận.
Cùng với lực lượng thực thi pháp luật trên biển, Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng tập trung nâng cao năng lực phối hợp bảo vệ chủ quyền biển, đảo của các quân khu, các quân binh chủng, các đơn vị chức năng, các ban, bộ, ngành, địa phương và các tàu cá ngư dân của ta, tạo thành thế trận quốc phòng toàn dân vững mạnh, gắn với thế trận an ninh nhân dân và “thế trận lòng dân” vững chắc trên biển.

"Tích cực chuẩn bị, thu thập tài liệu, chuẩn bị sẵn hồ sơ đấu tranh pháp lý đưa ra quốc tế vào thời điểm phù hợp"

Cử tri tỉnh Trà Vinh kiến nghị Bộ Quốc phòng cần tiếp tục có những sách lược mạnh mẽ, kiên quyết hơn trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo; thường xuyên tăng cường công tác thông tin về tình hình biển đảo nói chung và Biển Đông nói riêng trên các kênh thông tin chính thống, để nhân dân nắm bắt và có thể tự mình nhận ra, kịp thời đấu tranh với các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch đối với vấn đề này trên các diễn dàn, các mạng xã hội tránh để kẻ xấu lợi dụng, kích động, lôi kéo thực hiện các hành vi gây rối an ninh trật tự, gia tăng tính phức tạp đối với diễn biến tình hình trong nước.
Bộ Quốc phòng cho biết, việc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo là vấn đề hệ trọng, nhạy cảm, lâu dài của Đảng, Nhà nước, cả hệ thống chính trị và toàn dân tộc. Quan điểm chung của Đảng, Nhà nước ta là “kiên quyết, kiên trì”, “dĩ bất biến, ứng vạn biến”; những gì thuộc về nguyên tắc kiên quyết giữ; những gì thuộc về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ kiên quyết không nhân nhượng; song phải có đối sách phù hợp, vì truyền thống văn hóa giữ nước của Việt Nam chúng ta là hòa hiếu, hòa bình, giữ vững chủ quyền biển, đảo nhưng phải ổn định chính trị, giữ vững môi trường hòa bình để phát triển đất nước.
Trước diễn biến phức tạp của tình hình trên Biển Đông, Đảng và Nhà nước ta chủ trương đẩy mạnh thực hiện các giải pháp đấu tranh trên các mặt trận chính trị, kinh tế, ngoại giao, pháp lý, thông tin tuyên truyền, quốc phòng, an ninh... để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo.
Đối với lĩnh vực quân sự, quốc phòng, Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng chủ động tham mưu cho Đảng, Nhà nước sẵn sàng triển khai các phương án và chuẩn bị lực lượng, phương tiện đấu tranh trên thực địa.
Tăng cường nguồn nhân lực và các trang, thiết bị hiện đại cho các lực lượng, kiên quyết, kiên trì tuyên truyền, đấu tranh không để bất cứ một đối tượng nào xâm phạm vào vùng biển của Việt Nam.
Tích cực chuẩn bị, thu thập tài liệu, chuẩn bị sẵn hồ sơ đấu tranh pháp lý đưa ra quốc tế vào thời điểm phù hợp.
Ngoài ra, Bộ Quốc phòng cũng cho biết sẽ tiếp tục triển khai có hiệu quả "Quỹ vì biển, đảo Việt Nam" trên cơ sở "Quỹ vì Trường Sa thân yêu" theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân cả nước và người Việt Nam ở nước ngoài hướng về biển đảo quê hương; huy động mọi nguồn lực, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, cộng đồng xã hội và mỗi người dân, tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Roger

Roger

Hoan hô,nên đầu tư thêm về quốc phòng để bảo vệ đất nước.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm