Bộ trưởng Ngoại giao Singapore: Phát biểu 'xâm lược' không có ý xúc phạm Việt Nam

18 Thanh Niên Online

Sau khi có công hàm gửi Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam, chiều 7.6, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore về phát ngôn “xâm lược” của Thủ tướng Lý Hiển Long.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore chiều 7.6 /// Ảnh BNG Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore chiều 7.6 - Ảnh BNG
Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore chiều 7.6
Ảnh BNG
Chiều 7.6, theo đề nghị của phía Singapore, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan liên quan đến phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long ngày 31.5, trong đó ông Lý cho rằng Việt Nam “xâm lược”, “chiếm đóng” Campuchia.
Bộ trưởng Vivian Balakrishnan khẳng định, Singapore hết sức coi trọng mối quan hệ Đối tác Chiến lược với Việt Nam, giải thích bối cảnh của phát biểu trên và mục đích của phát biểu không có ý xúc phạm Việt Nam và Campuchia.
Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh phát biểu trên đã gây phản ứng tiêu cực, đặc biệt trong bối cảnh nhân dân Campuchia vừa kỷ niệm trọng thể 40 năm thoát khỏi nạn diệt chủng Polpot và Tòa án đặc biệt tại Campuchia đã có phán quyết về tội ác diệt chủng chống nhân loại của Khmer Đỏ, trả lại công bằng cho các nạn nhân và gia đình của họ, được Liên Hợp Quốc và cộng đồng quốc tế hoan nghênh.
Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định tính chính nghĩa và những đóng góp, hy sinh to lớn của quân tình nguyện Việt Nam mà nhân dân Campuchia coi là "đội quân nhà Phật", đã giúp đất nước Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng, góp phần vào hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực.
Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị Singapore có điều chỉnh phù hợp.
Hai Bộ trưởng Ngoại giao nhất trí sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ nhằm củng cố và phát triển quan hệ song phương Việt Nam - Singapore cũng như tăng cường đoàn kết và thống nhất của ASEAN.
Không chỉ có phía Việt Nam lên tiếng, phía Campuchia cũng đã lên tiếng mạnh mẽ về phát ngôn không phù hợp của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.
Tối 6.6, trên trang cá nhân, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã đưa ra tuyên bố bằng cả tiếng Khmer lẫn tiếng Anh chỉ trích nặng nề Thủ tướng Lý Hiển Long.
Ông viết: “Tôi rất lấy làm tiếc rằng Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long ngày 31.5 đã đăng tải trên Facebook của mình bài viết để chia buồn về việc cựu Thủ tướng Thái Lan Prem Tinsulanonda qua đời, trong đó ông nói rằng “tướng Prem là thủ tướng (Thái Lan) đã cùng các thành viên ASEAN (khi đó có 5 quốc gia) chống lại việc quân tình nguyện Việt Nam xâm lược Campuchia và chống lại việc chính phủ Campuchia thay thế Khmer Đỏ”. Lập luận này cho thấy Singapore khi đó ủng hộ chế độ diệt chủng và mong muốn chế độ diệt chủng quay lại Campuchia. Singapore là nước chủ nhà tổ chức một cuộc họp dẫn đến việc thành lập chính phủ liên minh của Campuchia dân chủ, là [yếu tố] đã kéo dài cuộc chiến tại Campuchia và sự đau khổ của người dân Campuchia thêm 10 năm nữa. Đó là hành động chống lại mong muốn được sống sót của người dân Campuchia”.
Thủ tướng Hun Sen khẳng định: “Phát ngôn này là một sự xúc phạm đối với sự hy sinh của quân tình nguyện Việt Nam giúp Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng Khmer Đỏ. Những bình luận của ông ấy cũng đã cho nhân dân Singapore và thế giới thấy rằng lãnh đạo Singapore lúc đó thực sự đã tiếp tay vào việc thảm sát người dân Campuchia”.
Lãnh đạo Campuchia cũng đã đặt câu hỏi: “Cuối cùng ông Lý Hiển Long, tôi muốn hỏi ông rằng liệu ông có xem phiên tòa xét xử các lãnh đạo Khmer Đỏ là hợp pháp hay không?”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bao bao

Bao bao

Đã dùng từ Xâm Lược mà không có ý xúc phạm thì lại càng đáng câm giận hơn nữa. Dám nói mà không dám nhận.
Ngô Anh Huy

Ngô Anh Huy

Chính người Campuchia đã cho cả thế giới thấy rằng, chỉ có quân tình nguyện Việt Nam (đội quân nhà Phật) mới cứu được đất nước họ thoát được nạn diệt chủng. Còn riêng VN chúng tôi vì tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước mà không tiếc đi sự hi sinh xương máu, đau thương mất mác, không nghĩ đến sự đền đáp của nhân dân nước bạn sau này mà đã anh dũng hi sinh đánh đổ dc chế độ diệt chủng pp. Vì những người chiến sĩ đã khuất và những người còn sống nhưng trong mình mang bao thương tích vì cuộc chiến, các người không hiểu hết ý nghĩa của cuộc chiến thì đừng làm tổn thương họ bằng những hành động như ông TT Singapore vừa qua.
nnA

nnA

Tôi chưa đi Singapo bao giờ nhưng kể từ khi nghe phát biểu của ông Long chắc sẽ không bao giờ qua Sin quá !
Trần Tiến

Trần Tiến

Trước đây kính trọng ông Lý bao nhiêu thì này thất vọng về ông bấy nhiêu.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm