Bộ Y tế đề nghị Hải Dương tăng tốc truy vết trường hợp liên quan ca mắc Covid-19

0 Thanh Niên Online
15 giờ chiều nay, 17.8, Bộ Y tế cho biết đã đề nghị UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo khẩn trương, tăng tốc thực truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với các ca mắc Covid-19.
Đội truy vết các trường hợp liên quan ca mắc Covid-19 thuộc Ban Chỉ đạo, giúp ngăn chặn lây nhiễm trong cộng đồng /// ẢNH LIÊN CHÂU Đội truy vết các trường hợp liên quan ca mắc Covid-19 thuộc Ban Chỉ đạo, giúp ngăn chặn lây nhiễm trong cộng đồng - ẢNH LIÊN CHÂU
Đội truy vết các trường hợp liên quan ca mắc Covid-19 thuộc Ban Chỉ đạo, giúp ngăn chặn lây nhiễm trong cộng đồng
ẢNH LIÊN CHÂU
Theo Bộ Y tế, trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã ghi nhận 6 ca bệnh Covid-19, là các bệnh nhân 867, 906, 907, 908, 950 và 963. Đây là các ca lây nhiễm trong cộng đồng.
Để tiếp tục hỗ trợ toàn diện cho tỉnh Hải Dương trong việc khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch, Bộ Y tế đã giao các đơn vị trực thuộc như Cục Y tế dự phòng, Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư và Bệnh viện Bạch Mai cử các đội công tác hỗ trợ, phối hợp với tỉnh Hải Dương và các đơn vị liên quan trong việc điều tra dịch tễ, khoanh vùng, cách ly, dập dịch và thu dung, điều trị, phòng chống nhiễm khuẩn trong các cơ sở y tế nhằm sớm ngăn chặn, kiểm soát bùng phát của dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Hải Dương.
Bộ Y tế, cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 (Ban Chỉ đạo), đề nghị UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo quyết liệt các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng và Ban Chỉ đạo, đề cao trách nhiệm của lãnh đạo chính quyền địa phương, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai quyết liệt, kịp thời các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh.
Khẩn trương, tăng tốc thực hiện việc truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh, tiến hành ngay việc cách ly y tế tập trung, lấy mẫu thực hiện xét nghiệm và giám sát tình hình sức khỏe.
Đẩy mạnh việc tăng cường năng lực, thực hiện xét nghiệm trên diện rộng; thực hiện việc thanh toán bảo hiểm y tế cho xét nghiệm Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam; đảm bảo cung ứng đầy đủ công cụ, phương tiện, vật tư để thực hiện xét nghiệm trên diện rộng, đồng thời tiếp tục triển khai giám sát, lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp có các biểu hiện mắc bệnh đường hô hấp để phát hiện sớm và kịp thời.
Bộ Y tế cũng lưu ý, UBND tỉnh Hải Dương cần chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, vật tư, trang thiết bị đảm bảo cho việc thu dung, điều trị các trường hợp mắc bệnh; triển khai áp dụng các quy trình, phân luồng, phân tuyến tránh lây lan trong các cơ sở y tế, thực hiện điều trị hiệu quả và tăng cường phối hợp, trao đổi chuyên môn kỹ thuật giữa các tuyến trong việc điều trị bệnh nhân Covid-19.
Kêu gọi người dân chủ động khai báo y tế, theo dõi tình hình sức khỏe và yêu cầu liên hệ để được xét nghiệm. Giao chính quyền cơ sở tổ chức giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại từng khu phố, từng hộ gia đình, rà từng đối tượng với tất cả các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh không để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Truy tìm các ca F1

Liên quan đến ổ dịch tại nhà hàng Thế giới bò tươi (36 Ngô Quyền, TP.Hải Dương), sáng nay, 17.8, Bộ Y tế công bố ca mắc Covid là bệnh nhân 963. Đây là ca mắc thứ 6 tại Hải Dương.
Bệnh nhân này hiện đang sinh sống tại đường Nguyễn Chí Thanh (P.Tân Bình) và làm công nhân ở P.Bình Hàn (cùng TP.Hải Dương), có đến nhà hàng Thế giới bò tươi ăn cơm cùng đồng nghiệp công ty vào tối 3.8.
Bộ Y tế đề nghị Hải Dương tăng tốc truy vết trường hợp liên quan ca mắc Covid-19 - ảnh 1

Hải Dương tăng cường các biện pháp ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng

ẢNH LÊ TÂN

Trong lộ trình di chuyển, bệnh nhân 963 có về quê vợ tại thôn Thiệu (xã Vĩnh Lập, H.Thanh Hà) và đi dự đám cưới tại xã Thanh Cường (cùng huyện) nhưng không ăn cơm. Qua thống kê ban đầu, đến chiều qua, 16.8, đã xác định được 75 trường hợp tiếp xúc gần (F1), 32 người F2 với bệnh nhân nói trên.
Trước đó, đến 17 giờ chiều 16.8, trên địa bàn toàn tỉnh Hải Dương đã rà soát, xác minh được hơn 1.000 trường hợp F1 liên quan đến 5 bệnh nhân mắc Covid-19 và nhà hàng Thế giới bò tươi.
Trong đó, có 845 trường hợp F1 liên quan đến nhà hàng Thế giới bò tươi; 55 F1 tiếp xúc gần với bệnh nhân 867; 22 trường hợp F1 của bệnh nhân 906; 24 trường hợp F1 của bệnh nhân 907 và 57 F1 liên quan tiếp xúc gần với bệnh nhân 950. Số lượng F1 này có địa chỉ tại: TP.Hải Dương, H.Bình Giang, H.Thanh Hà, H.Nam Sách.
Bộ Y tế đề nghị Hải Dương tăng tốc truy vết trường hợp liên quan ca mắc Covid-19 - ảnh 2

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm