Buộc tái xuất 9 container máy móc nghi 'rác thải'

0 Thanh Niên
Cục Hải quan Bình Dương ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, buộc tái xuất toàn bộ 9 container máy móc đã qua sử dụng nhưng khai mới 100% của Công ty TNHH K.J (P.Hòa Phú, thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương).
Các container xếp hàng trong Công ty TNHH K.J
 /// Ảnh: Đỗ Truòng Các container xếp hàng trong Công ty TNHH K.J - Ảnh: Đỗ Truòng
Các container xếp hàng trong Công ty TNHH K.J
Ảnh: Đỗ Truòng
Ông Nguyễn Phước Việt Dũng, Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương, cho biết sau khi Báo Thanh Niên phản ánh đơn vị đã ra quyết định thanh tra đối với quá trình nhập khẩu máy móc của Công ty K.J. Kết quả thanh tra và tái giám định, đoàn thanh tra của Cục Hải quan Bình Dương đã phát hiện nhiều loại máy móc đã qua sử dụng có thời gian trên 20 năm như báo đã phản ánh và không phát hiện rác thải công nghiệp.
Ông Dũng giải thích: “Quá trình nhập khẩu 9 container máy móc được công ty khai mới 100%, nhưng chúng tôi đã nghi ngờ và cho chuyển “luồng đỏ” để kiểm tra. Trong phạm vi, thẩm quyền chúng tôi đã yêu cầu trưng cầu giám định. Việc giám định do đơn vị giám định (Công ty CP giám định hàng hóa Duy Hoàng đóng tại TP.HCM - PV) được Bộ KH-CN chứng nhận nên chúng tôi không thể can thiệp sâu hơn”.
Liên quan đến phản ánh có sự "chung chi", "bôi trơn" để được thông quan lô hàng, ông Dũng khẳng định, quá trình thanh tra đã kiểm tra rất kỹ chứng từ, sổ sách của công ty nhưng không có cơ sở xác định tiêu cực. Ông Dũng cũng cho biết, sau khi xử lý đối với lô hàng 9 container, Cục Hải quan Bình Dương cũng có văn bản kiến nghị Bộ KH-CN rà soát, chấn chỉnh các đơn vị giám định trên phạm vi cả nước.
Về trách nhiệm của các cán bộ hải quan liên quan vụ việc, ông Dũng cho biết Cục Hải quan vẫn đang xem xét để xử lý.
Như Thanh Niên đã phản ánh, từ ngày 17 - 24.10.2019, Công ty K.J nhập khẩu 9 container được khai là máy móc mới 100%, xuất phát từ Mỹ, sau đó được tập kết về bãi kiểm hóa của Chi cục Hải quan quản lý hàng xuất nhập khẩu ngoài KCN (trực thuộc Cục Hải quan Bình Dương, TX.Thuận An, Bình Dương) để kiểm tra và được cho đưa về công ty.
Từ nguồn tin của bạn đọc cung cấp, PV Thanh Niên đã vào cuộc điều tra và phát hiện máy móc cũ (chứ không phải mới 100% như tình trạng ban đầu); quá trình giám định lô hàng của Công ty CP giám định hàng hóa Duy Hoàng (đưa ra kết luận: thiết bị không vượt quá 10 năm) thể hiện nhiều sai sót... Sau phản ánh, Hải quan Bình Dương đã lập đoàn thanh tra vào cuộc xác minh.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm