Vụ giám định 'thần tốc' 9 container nghi vấn rác thải lọt qua cửa hải quan: Sở KH-CN Bình Dương nói gì?

3 Thanh Niên
Liên quan nghi vấn 9 container 'rác thải' lọt qua cửa hải quan, được một công ty giám định 'thần tốc', chiều 27.11, TS Nguyễn Quốc Cường, Giám đốc Sở KH-CN tỉnh Bình Dương, đã có cuộc trao đổi với PV Thanh Niên.
Các loại máy móc, thiết bị trong các container của Công ty K.J được cho là sản xuất tháng 8.2018  /// Ảnh: Đỗ Trường Các loại máy móc, thiết bị trong các container của Công ty K.J được cho là sản xuất tháng 8.2018 - Ảnh: Đỗ Trường
Các loại máy móc, thiết bị trong các container của Công ty K.J được cho là sản xuất tháng 8.2018
Ảnh: Đỗ Trường
Theo TS Nguyễn Quốc Cường, hàng hóa là máy móc, thiết bị đã qua sử dụng được nhập khẩu về Việt Nam để sử dụng trực tiếp cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp (không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu) phải đáp ứng yêu cầu được quy định tại điều 6 về tiêu chí nhập khẩu đối với máy móc, thiết bị đã qua sử dụng, Quyết định số 18/2019 ngày 19.4.2019 của Thủ tướng Chính phủ quy định việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng.
Trường hợp máy móc, thiết bị đã qua sử dụng cần nhập khẩu được quy định tại điểm c, khoản 1, điều 8 và điều 9 Quyết định số 18/2019 thì phải có Chứng thư giám định được cấp bởi một tổ chức giám định được chỉ định.
Bộ KH-CN có chức năng chỉ định tổ chức giám định máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng và được giao chủ trì thực hiện hoạt động quản lý việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng theo điều 12 Quyết định số 18/2019.

Kiểm tra thông tin 9 container “rác thải” lọt qua cửa hải quan

Như vậy, công tác giám định hàng hóa là máy móc, thiết bị đã qua sử dụng nhập khẩu về Việt Nam được thực hiện bởi các tổ chức giám định được chỉ định bởi Bộ KH-CN và các tổ chức này phải tự chịu trách nhiệm về kết quả giám định của mình theo quy định tại điều 15, Quyết định số 18/2019.
* Khi nhập khẩu máy móc thiết bị đã qua sử dụng từ nước ngoài về Việt Nam thì việc giám định tiêu chuẩn chất lượng, bảo vệ môi trường và tuổi đời của máy móc được thực hiện theo trình tự, thủ tục nào?
- Trường hợp máy móc, thiết bị đã qua sử dụng cần nhập khẩu được quy định tại điểm c, khoản 1, điều 8 và điều 9 Quyết định số 18/2019 thì cần phải có Chứng thư giám định được cấp bởi một tổ chức giám định được chỉ định.
Một tổ chức giám định được Bộ KH-CN chỉ định khi đảm bảo yêu cầu được quy định tại điều 18b Nghị định 74/2018 ngày 15.5.2018 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 132/2008 ngày 31.12.2008 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa, theo đó tại điểm d, tổ chức giám định cần phải có “Danh mục tài liệu kỹ thuật, tiêu chuẩn và quy trình thử nghiệm, giám định, kiểm định, chứng nhận tương ứng đối với phạm vi, lĩnh vực đăng ký thay đổi, bổ sung theo quy định tại Mẫu số 06 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này có bản sao quy trình, thủ tục thử nghiệm, giám định, kiểm định, chứng nhận tương ứng kèm theo”.
Như vậy, trình tự, thủ tục giám định máy móc thiết bị đã qua sử dụng từ nước ngoài về Việt Nam do tổ chức giám định được chỉ định quy định và chịu trách nhiệm về kết quả giám định của mình theo quy định pháp luật.
* Trong trường hợp tem mác (bảng tên) của máy móc có dấu hiệu bị thay đổi (bỏ nhãn mác cũ, thay nhãn mác mới), tẩy xóa nhãn mác thì có giám định được hay không? Ngoài ra, trong điều kiện máy móc được để trong container chật hẹp khó có thể nhìn bao quát thì phương pháp giám định được tiến hành thế nào?
- Những nội dung này thuộc trách nhiệm của Tổ chức giám định. Chứng thư giám định của các tổ chức này phải đáp ứng các tiêu chí quy định tại khoản 1, điều 10 Quyết định số 18/2019 và tổ chức giám định phải chịu trách nhiệm về kết quả giám định của mình theo quy định pháp luật.
* Xin cảm ơn ông.

Lô hàng chưa được thông quan nhưng đã cho kéo về công ty

Tại buổi làm việc với Công ty TNHH K.J (gọi tắt Công ty K.J, trụ sở tại P.Hòa Phú, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương) vào ngày 25.11, đại diện công ty thừa nhận lô hàng 9 container máy móc đã qua sử dụng chưa được thông quan.Tuy vậy, đại diện Công ty K.J cho biết đến ngày 22.11, toàn bộ 9 container đã được kéo về xưởng. Theo nguồn tin của PV Thanh Niên, ngày 23.11 Công ty K.J tháo dỡ hàng hóa.
Liên quan đến việc này, PV Thanh Niên đã báo cho các cơ quan chức năng và lãnh đạo Cục Hải quan Bình Dương nhưng không cơ quan nào kiểm tra kịp thời. Riêng Cục Hải quan Bình Dương cho biết ngày 25.11 mới thành lập đoàn thanh tra và tiến hành kiểm tra.
Sáng 25.11, PV được lãnh đạo Cục Hải quan Bình Dương thông báo qua điện thoại đề nghị chuẩn bị, khi có người liên hệ đến công ty để chứng kiến kiểm tra.
Thời điểm này PV đã trực sẵn ở cổng Công ty K.J và phát hiện có xe chở cán bộ hải quan đến công ty nhưng vẫn không có người nào liên hệ với PV. Đến 14 giờ 25 (ngày 25.11) PV mới được thông báo đến công ty để chứng kiến. Khi PV đến Công ty K.J thì máy móc thiết bị đã được tháo dỡ xong xuôi.
Từ những việc này, PV đặt câu hỏi Cục Hải quan Bình Dương có kéo dài thời gian để cho Công ty K.J “thay tem đổi mác” không? Sau đó, lãnh đạo Cục Hải quan Bình Dương có văn bản thông tin cho PV biết sẽ trả lời sau khi có kết luận của đoàn thanh tra.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanh Cuong

Thanh Cuong

Cơ quan điều tra của BCA nên vào cuộc,không để các cơ quan chức năng tại địa phương kiểm tra vì sẽ không khách quan.Nhìn hình máy móc cũ kỹ như đồ ve chai nhưng khai là máy mới,công ty khai hải quan khi nhập khẩu như vậy là gian lận thương mại,khai gian dối để chuyển giá...
Vụ việc này thấy có dấu hiệu không bình thường của cơ quan hải quan Bình Dương,CA địa phương khi được phóng viên Báo Thanh Niên đề nghị kết hợp điều tra như : CA kinh tế CA TX.Thuận An CA TP.Thủ Dầu Một không được đáp ứng khi được báo tin,hải quan không thông báo kịp thời khi tháo dỡ máy...
Longgiang25

Longgiang25

Mọi quy trình thủ tục giám định, thông quan đều phải được camera giám sát 24/24 nên nếu có nghi ngờ, đối chiếu với camera không khớp với thực tế, hoặc thời gian hiển thị trên camera bị gián đoạn thì phải hỏi lại bộ phận hải quan, còn máy móc ấy không thông quan vì không đáp ứng đầy đủ trình tự khi giám định.
Le Phúc Lộc

Le Phúc Lộc

- Hải quan cho thông quan thì DN mới mang hàng về ? kiểm tra tờ khai xem hải quan xác nhận thông quan chưa, Lên hệ thống VNACS kiểm tra.
- Tờ khai nhập loại hình A12 là nhập kinh doanh không phải nhập đầu tư sản xuất.
- Nếu trả lời như hải quan Bình dương vậy DN muốn nhập thì cứ khai khai mới 100% khi nào cơ quan chức năng phát hiện thì chịu phat tìm cách ra chứng thư thông quan hai sao?
- Theo như trả lời của Ông Dũng không có qui đinh xử phạt cho trường hợp này quá thảm quyền thì xin chủ trương chứ???/
- Quyết định 18/CP còn vướng gì xin chỉ đạo đi chứ.
==> Nế PV Thanh niên không phát hiện thì sao? Hải quan cho qua À !!!!.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dân ở “thủ phủ cao su” Hiệp Đức đành phải cưa cây cao su ngã đổ để bán củi /// ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Quảng Nam: 'Né' cây cao su

Như một số địa bàn khác ở miền Trung có trồng cây cao su, các vườn rừng cao su tại Quảng Nam lại vừa hứng chịu thiệt hại nặng sau bão lũ liên tiếp buộc phải gấp rút tìm hướng rẽ khác...