Buôn lậu thuốc bắc từ Trung Quốc: Khởi tố, bắt tạm giam 3 bị can

0 Thanh Niên
Liên quan đến vụ buôn lậu thuốc bắc từ Trung Quốc, Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an) đã khởi tố vụ án, thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng với 3 bị can.
Bộ Công an kiểm tra kho hàng của cửa hàng buôn bán dược liệu ở Q.5, TP.HCM  /// Ảnh: Thanh Tuyền Bộ Công an kiểm tra kho hàng của cửa hàng buôn bán dược liệu ở Q.5, TP.HCM - Ảnh: Thanh Tuyền
Bộ Công an kiểm tra kho hàng của cửa hàng buôn bán dược liệu ở Q.5, TP.HCM
Ảnh: Thanh Tuyền
Hôm qua 15.12, Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng kinh tế, buôn lậu (C03), Bộ Công an cho biết đã triệt phá đường dây buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa là dược liệu qua biên giới trên địa bàn Lạng Sơn, Bắc Ninh, Hà Nội và các tỉnh, thành phố có liên quan; đồng thời ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Lâm Đình Hưng, Trần Văn Quang và Nguyễn Văn Khanh, cùng về tội buôn lậu, quy định tại điều 188 bộ luật Hình sự.
Bước đầu, cơ quan chức năng xác định 2 anh em ruột Lâm Đình Hưng và Lâm Đình Hoài có vai trò cầm đầu trong đường dây này. Tuy nhiên, đối với Lâm Đình Hoài, C03 đang mở rộng điều tra, củng cố chứng cứ để xác định hành vi của Hoài trong đường dây này.
Theo C03, các bị can nói trên đã thành lập nhiều công ty với giấy phép kinh doanh là buôn bán mặt hàng nông sản xuất nhập khẩu, nhưng đó là bình phong để các bị can buôn lậu thuốc bắc. Các bị can nhập thuốc bắc từ Trung Quốc về Việt Nam với số lượng cực lớn, diễn ra thời gian dài. Cơ quan công an đang điều tra để xác định số tiền thu lợi của các bị can.
Trước đó, ngày 4.12, tại khu vực cửa khẩu Chi Ma thuộc H.Lộc Bình (Lạng Sơn), C03 phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện và bắt quả tang Trần Văn Quang (người làm thủ tục hải quan) và Nguyễn Văn Khanh (lái xe), nhập khẩu và vận chuyển hàng hóa là dược liệu qua biên giới, nhưng mở tờ khai để thông quan dưới dạng hàng hóa là hoa quả khô.
Buôn lậu thuốc bắc từ Trung Quốc: Khởi tố, bắt tạm giam 3 bị can - ảnh 1

Lâm Đình Hưng, bị can cầm đầu đường dây buôn lậu thuốc bắc

Ảnh: Cổng thông tin Bộ Công an

Từ kết quả bắt quả tang và lời khai của 2 đối tượng nêu trên, C03 đồng loạt tổ chức khám xét khẩn cấp phương tiện, văn phòng làm việc và kho hàng của hai anh em Lâm Đình Hưng, Lâm Đình Hoài (ở xã Ninh Hiệp, H.Gia Lâm, Hà Nội) và các đối tượng có liên quan. Theo đó, C03 đã thu giữ 2 xe đầu kéo và 2 rơ moóc; khoảng trên 100 tấn hàng hóa là dược liệu; khoảng 20 thùng hồ sơ, tài liệu có liên quan.
Mở rộng chuyên án, ngày 9.12, C03 phối hợp Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Cục Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Bắc Ninh và Công an TP.Hà Nội, tổ chức khám xét khẩn cấp đối với 6 cửa hàng buôn bán dược liệu y học cổ truyền tại thôn 7 và thôn 8, xã Ninh Hiệp, thu giữ trên 4 tấn dược liệu các loại không có hóa đơn, chứng từ và một số hồ sơ tài liệu có liên quan.
Đến ngày 11.12, C03 tiếp tục phối hợp với Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng kinh tế, buôn lậu, công an các tỉnh Nam Định, Nghệ An và TP.HCM, tổ chức khám xét khẩn cấp đối với 5 điểm tiêu thụ dược liệu là các cửa hàng buôn bán dược liệu y học cổ truyền thu giữ hơn 5 tấn dược liệu các loại không có hóa đơn chứng từ và một số hồ sơ tài liệu có liên quan trong đường dây.
C03 đang mở rộng điều tra, xác minh truy tìm tài sản thu lợi bất chính và làm rõ hành vi, vai trò của một số đối tượng liên quan trong đường dây này để xử lý.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm