Buôn lậu thuốc bắc từ Trung Quốc: Mở rộng kiểm tra các kho dược liệu ở TP.HCM

2 Thanh Niên
Mở rộng chuyên án điều tra đường dây thuốc bắc tuồn từ Trung Quốc vào nước ta, ngày 11.12, Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng kinh tế, buôn lậu (C03), Bộ Công an đã tổng kiểm tra các kho dược liệu ở TP.HCM.
Kho dược liệu bị cơ quan công an khám xét chiều 11.12 /// Ảnh: Thanh Tuyền Kho dược liệu bị cơ quan công an khám xét chiều 11.12 - Ảnh: Thanh Tuyền
Kho dược liệu bị cơ quan công an khám xét chiều 11.12
Ảnh: Thanh Tuyền

Phát hiện thêm 5 tấn dược liệu không hóa đơn

Đây là chuyên án bắt đầu ở các tỉnh phía bắc, sau đó tiến hành vào phía nam, do hai anh em ruột là Lâm Đình Hưng và Lâm Đình Hoài (đều trú ở xã Ninh Hiệp, H.Gia Lâm, Hà Nội) cùng Trần Văn Quang (quê Bắc Ninh) cầm đầu.
Các đối tượng trên đã thành lập nhiều công ty khác nhau với giấy phép kinh doanh các mặt hàng nông sản xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, đây chỉ là bình phong để các đối tượng che giấu việc buôn lậu thuốc bắc.
Chiều tối 11.12, Phòng 13 - C03 khám xét các kho chứa hàng thuộc nhà thuốc y học cổ truyền dân tộc tư nhân Dũ Hưng (Hải Thượng Lãn Ông, P.10, Q.5, TP.HCM). Đây là “mắt xích” nghi vấn nằm trong đường dây buôn lậu này.
Tại đây, Phòng 13 - C03 đã phát hiện nhiều tấn hàng hóa là dược liệu các loại không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, cùng nhiều chứng từ, tài liệu liên quan đến hoạt động tiêu thụ thuốc bắc từ Trung Quốc.
Dược liệu được đựng trong các bao tải, xô nhựa, thùng... lên đến con số hàng trăm. C03 yêu cầu chủ nhà thuốc Dũ Hưng dẫn đến một kho cất khác, ở đây cũng chứa hàng chục bao dược liệu không hóa đơn chứng từ. Ghi nhận của Thanh Niên, đến 19 giờ 30 cùng ngày, việc kiểm đếm của C03 vẫn chưa kết thúc.
Theo C03, chỉ trong ngày 11.12, đơn vị đã chủ trì, phối hợp với công an nhiều tỉnh thành, khám xét khẩn cấp 10 tụ điểm tiêu thụ dược liệu tại Nam Định, Nghệ An, TP.HCM..., đã phát hiện và thu giữ khoảng 5 tấn hàng hóa là dược liệu các loại không có hóa đơn, chứng từ…
Đến thời điểm hiện tại, C03 đã thu giữ trên 100 tấn dược liệu do hai anh em Lâm Đình Hưng và Lâm Đình Hoài cầm đầu.
Theo ước tính ban đầu của C03, mỗi ngày các đối tượng thông quan từ 3 - 5 container, mỗi container chứa hàng chục tấn hàng. Nếu trừ đi số hàng hóa ngụy trang thì mỗi ngày các đối tượng đã vận chuyển trót lọt hàng chục tấn thuốc bắc vào Việt Nam tiêu thụ. C03 tiếp tục mở rộng chuyên án.

Khởi tố tội buôn lậu

Từ ngày 4.12.2019, C03 phối hợp các lực lượng chức năng kiểm tra tại khu vực Đồn biên phòng cửa khẩu Chi Ma thuộc H.Lộc Bình, Lạng Sơn, phát hiện Trần Văn Quang (người làm thủ tục hải quan) và Nguyễn Văn Khanh (lái xe), nhập khẩu và vận chuyển hàng hóa là dược liệu qua biên giới, nhưng mở tờ khai để thông quan dưới dạng hàng hóa là hoa quả khô.
Mở rộng chuyên án, ngày 9.12.2019, C03 phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, và công an các tỉnh, thành phố Bắc Ninh và Hà Nội, khám xét khẩn cấp đối với 6 cửa hàng buôn bán dược liệu y học cổ truyền tại thôn 7, 8 xã Ninh Hiệp, H.Gia Lâm, Hà Nội và thôn Long Vĩ, xã Đình Bảng, TX.Từ Sơn, Bắc Ninh, kết quả: đã thu giữ trên 10 tấn dược liệu và một số hồ sơ tài liệu có liên quan.
Ngày 10.12.2019, C03 đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội buôn lậu xảy ra trên địa bàn các tỉnh, thành phố: Lạng Sơn, Bắc Ninh, Hà Nội và một số tỉnh, thành phố có liên quan. Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang củng cố tài liệu để khởi tố bị can đối với các đối tượng liên quan, đồng thời truy tìm tài sản thu lợi bất chính để có biện pháp xử lý.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Bạch

Minh Bạch

Cần phải xử lý nghiêm những kẻ tiếp tay làm "Chảy máu" các nguồn nguyên liệu thuốc quý và nhập lại các loại "Thuốc" rác để hại người dân mình.
Tan

Tan

Thuốc của công ty tập đoàn mấy nước phát triển họ đã nghiên cứu không làm bậy sợ kiện tụng còn TQ mục đích lợi nhuận bất chấp tất cả tốt nhất nên tránh, dẹp luôn càng tốt

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mỗi nhà thuốc ở TP.HCM bán test nhanh Covid-19 mỗi giá  /// NGỌC DƯƠNG

Đủ giá xét nghiệm Covid-19

Mặc dù Bộ Y tế công bố giá mua bán test nhanh Covid-19, sinh phẩm xét nghiệm RT-PCR và giá xét nghiệm, nhưng khảo sát của Thanh Niên ngày 19.9 cho thấy, giá xét nghiệm Covid-19 đang là một 'ma trận'.
Bộ đội, công an vận chuyển thực phẩm đến phát cho lao động nghèo ở TP.HCM vào ngày 26.8.2021
 /// NGỌC DƯƠNG

Những cống hiến thầm lặng

Tinh thần đồng lòng phòng chống dịch Covid-19 lan tỏa cả nước. Không phân biệt tuổi tác, giới tính, địa vị, nghề nghiệp, tôn giáo… mọi người đã đồng loạt tham gia chống dịch như chống giặc.