Cà Mau: Hơn 1.000 bộ đội giúp dân gặt lúa chạy lụt

1 Thanh Niên Online
Những ngày qua, mưa lớn kéo dài gây ngập lụt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất của người dân, lực lượng bộ đội, dân quân tự vệ giúp người dân gặt lúa chạy lụt.
Bộ đội và dân quân tự vệ H.Trần Văn Thời gặt lúa giúp dân chạy lụt /// Ảnh: CTV Bộ đội và dân quân tự vệ H.Trần Văn Thời gặt lúa giúp dân chạy lụt - Ảnh: CTV
Bộ đội và dân quân tự vệ H.Trần Văn Thời gặt lúa giúp dân chạy lụt
Ảnh: CTV
Ban chỉ huy Quân sự H.Trần Văn Thời (Cà Mau) đã huy động lực lượng bộ đội tại chỗ, lực lượng dân quân tự vệ giúp người dân gặt lúa chạy lụt.
Thiếu tá Dương Văn Me, Chính trị viên, Ban Chỉ huy quân sự H. Trần Văn Thời cho biết: "Trước tình hình ngập lụt diễn biến phức tạp, gây thiệt hại đồng loạt, hiện 13/13 đơn vị cấp xã đội đều đã ra quân giúp dân, với lực lượng khoảng hơn 1.000 người. Trong vùng ngọt thì lực lượng hỗ trợ bà con cắt, chở lúa về. Ở vùng mặn thì giúp người dân gia cố, đắp bờ bao vuông tôm".
Cà Mau: Hơn 1.000 bộ đội giúp dân gặt lúa chạy lụt - ảnh 1

Khi dân cần thì bộ đội có mặt 

Ảnh: CTV

Hiện ngoài lực lượng làm nhiệm vụ trực tại chỗ, thì tất cả lực lượng thuộc xã đội và ngay cả một phần lực lượng chính quy của Ban Chỉ huy Quân sự huyện đang có mặt ở các ruộng lúa, bờ vuông hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn do ngập lụt kéo dài ở 13 đơn cấp xã của huyện.
Tại vùng ngọt hóa thuộc các xã Khánh Bình Đông, Khánh Bình, Khánh Bình Tây, Khánh Hải những ngày này có khoảng 500 người xuống ruộng giúp bà con gặt lúa.
Anh Nguyễn Văn Ý (xã Khánh Bình Đông) cho biết, hơn 1 ha lúa của gia đình anh chín rộ ngay đợt ngập lụt này. Gia đình anh đang lo lúa sẽ nảy mầm ngoài ruộng thì được bộ đội đến giúp.
Những hộ thuộc diện ưu tiên được hỗ trợ trước gia đình có lúa đã đến thời điểm thu hoạch nhưng không có nhân công, hộ nghèo, gia đình chính sách.
Theo thống kê của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau, đợt ngập lụt kéo dài những ngày qua đã làm ngập úng khoảng 15.000 ha lúa vụ hè - thu. Diện tích bị ảnh hưởng tập trung chủ yếu tại H.Trần Văn Thời, với hơn 14.000 ha.
Hiện lực lượng bộ đội, dân quân tự vệ của H.Trần Văn Thời vẫn đang tiếp tục giúp người dân gặt lúa chạy lụt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Vu

Phong Vu

Tình hình này Cà Mau thất thu không dưới chục ngàn ha lúa? Nếu quan tâm dự báo sớm và quả quyết hơn thì bà con đã có thể dùng máy gặt đập thu hoạch thật mau khi cây lúa chưa bị úng nước ngã gục phải gặt bằng tay và hạt đã xuống cấp?

Nhìn rất buồn, nhưng thiệt hại ở Cà Mau đã đánh đổi cho giảm bớt thiệt hại mưa lũ miền Trung. Vòng đối lưu nước biển Đông đang chảy rất mạnh làm bờ tây-nam lạnh và bờ đông-bắc nóng bất thường. Nước lạnh bờ đông-nam gây mưa thiệt hại ở Cà Mau, nhưng đã giúp đánh tan áp thấp hôm qua không thành bão số 8 gây lũ lụt ở Phú Yên - Tuy Hòa.

Tuy vậy vạn sự nếu nhìn đủ xa thì hiếm khi một chiều, được đầu thường mất đuôi... Ngày mai nếu áp thấp kế tiếp từ ngoài Thái Bình Dương đi vào biển Đông không xuống phía nam như áp thấp vừa rồi, mà đi hoàn toàn trên Bắc biển Đông qua vùng nước ấm bất thường thì có nguy cơ thành bão số 8 đổ bộ với cấp gió tàn phá rất mạnh.


VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hai sinh viên Nguyễn Nguyễn Tài Đức và Hồ Hà Văn Sơn của Học viện Cán bộ TP.HCM làm “shipper” cho ATM ô xy, giao bình ô xy đến tận nhà bệnh nhân  /// Ảnh: Lê Nam

Muôn cách giúp nhau trong mùa dịch

Ý tưởng về ATM gạo, ATM ô xy ra đời từ những nhu cầu nảy sinh trong thực tế cuộc sống. Bạn đọc Báo Thanh Niên nhận xét rằng thật đáng quý khi có muôn cách để giúp nhau vượt qua mùa dịch.