Cách ly xã hội: Cửa hàng, doanh nghiệp nào tại Hà Nội được hoạt động?

2 Thanh Niên Online
Sau khi Thủ tướng ra Chỉ thị 16, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cũng đã ra chỉ thị 05 về các giải pháp chống dịch Covid-19 trên địa bàn, trong đó cụ thể hơn các cửa hàng, doanh nghiệp được tiếp tục hoạt động.
Hà Nội đã phát hiện ra 3 ca dương tính nhờ test nhanh trong cộng đồng /// Ảnh Trần Cường Hà Nội đã phát hiện ra 3 ca dương tính nhờ test nhanh trong cộng đồng - Ảnh Trần Cường
Hà Nội đã phát hiện ra 3 ca dương tính nhờ test nhanh trong cộng đồng
Ảnh Trần Cường

Biện pháp cách ly có tính chất quyết định đến việc ngăn chặn dịch

Theo đó, UBND TP.Hà Nội yêu cầu toàn thể nhân dân tự giác chấp hành các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng. Biện pháp “cách ly” lúc này sẽ có tác dụng rất lớn, có tính chất quyết định đến việc ngăn chặn, không cho dịch lây lan ra cộng đồng.

Cách ly toàn xã hội là gì, vì sao cần cách ly toàn xã hội để chặn Covid-19?

Chỉ thị cũng đề nghị mỗi gia đình, mỗi cá nhân chú ý tự rà soát mọi hoạt động của mình, người thân trong gia đình, hàng xóm, bạn bè có bất cứ mối liên hệ nào tới “ổ dịch” tại Bệnh viện Bạch Mai hoặc người đi từ các vùng dịch ở các nước về, thì ngay lập tức phải cách ly tại nhà và khẩn trương khai báo y tế tự nguyện, thông tin ngay để được lấy mẫu xét nghiệm.
Theo Hà Nội, tất cả những ai đã có mặt, tiếp xúc, đi, đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10.3 đến 28.3; hoặc tiếp xúc với những người đã từng đến Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian qua, sẽ có nguy cơ lây nhiễm cao nhất.
Hà Nội đề nghị mỗi người dân thủ đô bình tĩnh, yên tâm, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch. Toàn bộ công tác phòng, chống dịch hiện đang được kiểm soát chặt chẽ; nhưng việc “thành” hay “bại” trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời điểm này cần phải có sự tham gia chung sức, đồng lòng, có trách nhiệm của tất cả mọi người dân trên địa bàn thủ đô.
Thành phố đã chỉ đạo chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm, các nhu yếu phẩm cần thiết. Nhân dân không tập trung đông người mua và tích trữ hàng hóa. Việc tập trung đông người lúc này sẽ rất dễ có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng.
Các cơ quan, đơn vị nhà nước bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp cần thiết mới đến làm việc tại cơ quan, đơn vị như: trực chiến đấu; trực cơ quan; cung ứng hàng hóa, dịch vụ thiết yếu; xử lý tài liệu mật; tham gia chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác phòng, chống dịch; các trường hợp khác phải có văn bản của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh T.Ư và thành phố mới đến làm việc tại cơ quan.
Người đứng đầu cơ quan, đơn vị lập danh sách cán bộ công chức, người lao động đến cơ quan, đơn vị làm việc; chịu trách nhiệm về việc cán bộ, nhân viên lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại cơ sở.

Siêu thị vẫn đầy ắp hàng hóa trước giờ cách ly toàn xã hội

Những cửa hàng nào được mở cửa kinh doanh?

Siêu thị tổng hợp (trừ dịch vụ vui chơi, ăn uống tại chỗ); trung tâm thương mại (gồm siêu thị tổng hợp như trên, bệnh viện); chợ dân sinh (gồm các gian hàng: lương thực, thực phẩm, rau hoa quả, đồ khô); các cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini (trừ dịch vụ ăn uống tại chỗ); các cửa hàng tạp hóa, kinh doanh hoa, quả, trái cây;
Cơ sở lưu trú du lịch; chuỗi kinh doanh nông sản thực phẩm, thuốc chữa bệnh; dịch vụ khám chữa bệnh;
Dịch vụ bưu điện; dịch vụ ngân hàng, thanh toán điện tử; dịch vụ viễn thông truyền hình; dịch vụ bảo vệ;
Cửa hàng kinh doanh xăng dầu gas khí đốt; dịch vụ tang lễ, nghĩa trang, hỏa táng; cơ sở cai nghiện, cơ sở bảo trợ xã hội.
Khi giao dịch trong các loại hình kinh doanh dịch vụ nêu trên cần đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2 m, vệ sinh khử khuẩn theo hướng dẫn của ngành y tế.

Trung tâm Sài Gòn trước giờ phút cả nước cách ly toàn xã hội vì Covid-19

Các nhà máy, xí nghiệp nghỉ hoạt động, trừ một số trường hợp

Các nhà máy, xí nghiệp, các cơ sở sản xuất, công trường xây dựng tổ chức cho cán bộ công nhân viên, người lao động nghỉ (tại nhà, nơi cư trú, tại nhà máy, tại công trường xây dựng - nếu có), trừ các trường hợp sản xuất kinh doanh hàng hóa thiết yếu như:
Sản xuất, sơ chế, chế biến lương thực, thực phẩm, hoa quả, dược phẩm, thuốc chữa bệnh, trang thiết bị vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch bệnh, an ninh quốc phòng;
Dịch vụ cung cấp điện, nước, vệ sinh môi trường; các trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản; các nhà máy cung cấp nước sạch, các xưởng may sản xuất khẩu trang y tế, nhà máy sản xuất nước đóng chai, nước trái cây.
Ngoài ra, các nhà máy, xí nghiệp đang phải sản xuất các đơn hàng phải trả theo hợp đồng đã ký trước ngày 15.4 cũng sẽ được hoạt động.
Các trường hợp được tổ chức sản xuất, kinh doanh tại các nhà máy xí nghiệp, công trường nêu trên phải đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt về bảo hộ lao động, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn, đồng thời áp dụng các giải pháp phòng chống dịch tại cơ sở, và đảm bảo sức khỏe cho người lao động.
Đặc biệt, tất cả các cơ sở sản xuất kinh doanh này cần phải chủ động yêu cầu bắt buộc các nhân viên, công nhân có liên quan đến yếu tố tiếp xúc đến thăm, khám chữa bệnh hoặc có tiếp xúc với người thân, bạn bè đã đến hoặc làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian từ ngày 10 - 28.3 thì đều phải cách ly, cho lấy mẫu xét nghiệm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ngô Văn Quyết

Ngô Văn Quyết

Ủng hộ việc này Mọi người dân.cần chấp hành nghiêm túc.
linh

linh

cho em hỏi là hà nội có cấm ra ngoài sau 22h k ạ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm