Cận cảnh bác sĩ Bệnh viện phụ sản Từ Dũ may khẩu trang ngừa bệnh Covid-19

1 Thanh Niên Online
Nhiều y bác sĩ Bệnh viện phụ sản Từ Dũ không nghỉ trưa mà tham gia may khẩu trang để cho nhân viên y tế sử dụng phòng bệnh Covid-19.
Y, bác sĩ Bệnh viện phụ sản Từ Dũ may vá thuần thục /// Ảnh: Ngọc Dương Y, bác sĩ Bệnh viện phụ sản Từ Dũ may vá thuần thục - Ảnh: Ngọc Dương
Y, bác sĩ Bệnh viện phụ sản Từ Dũ may vá thuần thục
Ảnh: Ngọc Dương
Trưa 13.2, tại phòng họp giao ban Khoa Xét nghiệm di truyền học Bệnh viện phụ sản Từ Dũ  (TP.HCM), 5 y, bác sĩ (BS) không nghỉ trưa mà cùng nhau ngồi may khẩu trang. Trong 1 giờ, khoảng 50 cái khẩu trang trắng được may tỉ mỉ, xinh xắn đóng gói sẵn sàng cho nhân viên y tế sử dụng phòng bệnh Covid-19 do virus Corona chủng mới (nCoV) gây ra. 

Tiểu thương chợ Bà Chiểu và câu chuyện về virus corona trong mùa dịch Covid-19

Cận cảnh “công xưởng” làm khẩu trang
Trước khi bắt cầu công đoạn gia công, các y BS đã khử khuẩn bàn làm việc bằng cồn 70 độ, khử khuẩn nguyên liệu, ai cũng phải mang găng tay.
Cận cảnh bác sĩ Bệnh viện phụ sản Từ Dũ may khẩu trang ngừa bệnh Covid-19 - ảnh 1

Thực hiện sát khuẩn bàn và nguyên vật liệu trước khi may khẩu trang

Ảnh: Duy Tính

Về nguyên vật liệu, các y BS sử dụng 2 loại giấy: giấy ăn và vải không dệt không thấm nước, dây thun (đeo), tất cả được bệnh viện mua về. Trong khi đó, máy may, kéo do các nhân viên y tế mang vào.
Cận cảnh bác sĩ Bệnh viện phụ sản Từ Dũ may khẩu trang ngừa bệnh Covid-19 - ảnh 2

Cắt vải, giấy và xếp hình quạt

Ảnh: Ngọc Dương

Trong khi thạc sĩ (Ths), BS Quách Thị Hoàng Oanh (Phó trưởng Khoa di truyền học), BS Phạm Ánh Vân xếp giấy, vải thành hình quạt thì Ths Trần Ngọc Thủy Tiên cắt dây thun (mỗi đoạn 28 cm) để làm dây đeo. Ở đối diện, chị Nguyễn Thị Cẩm Tú, Nguyễn Trần Uyên Phương may cố định nếp gấp, bỏ dây đeo vào mà may thành phẩm.
Cận cảnh bác sĩ Bệnh viện phụ sản Từ Dũ may khẩu trang ngừa bệnh Covid-19 - ảnh 3

Cắt dây đeo

Ảnh: Ngọc Dương

Trong khoảng 1 giờ nghỉ trưa ít ỏi, với tay nghề khá khéo léo, các y, BS làm khoảng 50 cái khẩu trang xinh xắn.
Cận cảnh bác sĩ Bệnh viện phụ sản Từ Dũ may khẩu trang ngừa bệnh Covid-19 - ảnh 4

May khẩu trang

Ảnh: Ngọc Dương

BS Phạm Ánh Vân cho biết khẩu trang làm ra chỉ sử dụng cho nhân viên y tế tiếp xúc trong môi trường bình thường. Trong môi trường làm việc, tiếp xúc với bệnh nhân, với môi trường lây nhiễm thì nhân viên y tế vẫn phải mang khẩu trang y tế theo đúng quy định.
Cận cảnh bác sĩ Bệnh viện phụ sản Từ Dũ may khẩu trang ngừa bệnh Covid-19 - ảnh 5

Cột dây đeo trước khi thành phẩm

Ảnh: Ngọc Dương

Trong khi đó, cùng thời điểm này tại Khoa Phục hồi chức năng (Làng Hòa bình Bệnh viện phụ sản Từ Dũ), có 5 - 6 nhân viên y tế cũng quây quần bên chiếc bàn họp để gia công khẩu trang để dùng cho nhân viên, có cả khẩu trang trẻ em. Giờ nghỉ trưa nơi đây cũng làm khoảng 30 - 40 chiếc khẩu trang.
Cận cảnh bác sĩ Bệnh viện phụ sản Từ Dũ may khẩu trang ngừa bệnh Covid-19 - ảnh 6

Chiếc khẩu trang thành phẩm

Ảnh: Ngọc Dương

Cận cảnh bác sĩ Bệnh viện phụ sản Từ Dũ may khẩu trang ngừa bệnh Covid-19 - ảnh 7

Chiếc khẩu trang thành phẩm

Ảnh: Ngọc Dương

Thăm phòng thí nghiệm của tiến sĩ tự tin tìm ra virus corona trong 70 phút

Làm hơn 1.000 chiếc khẩu trang

Anh Lưu Thế Bảo, Bí thư Đoàn Thanh niên Bệnh viện phụ sản Từ Dũ, cho biết trước tình trạng khan hiếm khẩu trang như hiện nay, Ban giám đốc đã chỉ đạo Đoàn Thanh niên bệnh viện thực hiện thí điểm làm khẩu trang để dùng.
Cận cảnh bác sĩ Bệnh viện phụ sản Từ Dũ may khẩu trang ngừa bệnh Covid-19 - ảnh 8

Các y, BS chia nhau từng phân đoạn công việc để làm khẩu trang

Ảnh: Ngọc Dương

Thời gian gia công khẩu trang là giờ nghỉ trưa, giờ ra trực để thể hiện sự chủ động và xung kích của đoàn viên thanh niên, qua đó lan tỏa tinh thần cho các anh chị đã trưởng thành Đoàn cùng tham gia. Qua hơn 1 tuần, các khoa phòng đã gia công trên 1.000 chiếc khẩu trang.
Cận cảnh bác sĩ Bệnh viện phụ sản Từ Dũ may khẩu trang ngừa bệnh Covid-19 - ảnh 9

Khẩu trang sau khi làm xong để ở các khoa phòng, xin mời lấy

Ảnh: Duy Tính

“Chúng tôi rất vui và an tâm khi sử dụng những chiếc khẩu trang do chính anh chị em trong bệnh viện làm ra”, anh Bảo nói.

Tròn mắt với “công nghệ” dùng giấy vệ sinh làm khẩu trang y tế cao cấp

Ngoài ra, sắp tới Bệnh viện phụ sản Từ Dũ cũng cũng sẽ tiếp tục may khẩu trang có than hoạt tính để có thể sử dụng trong tiếp xúc bệnh nhân và bệnh phẩm, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn chưa hết phức tạp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Huỳnh Hoa

Huỳnh Hoa

đọc xong không biết vui hay buồn. đáng nhẽ tuyến đầu bệnh viện phải đảm bảo khẩu trang y tế để chống nhiễm khuẩn, dịch bệnh; có thời gian nghỉ ngơi, tập trung chuyên môn. ở chổ khác người ta còn có định mức 3 cái khẩu trang/ngày/người. quá vô lý

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm