Cảnh báo từ một phiên tòa

1 Thanh Niên
Phiên tòa tranh chấp bất động sản lớn nhất Quảng Nam - Đà Nẵng từ trước đến nay vừa khép lại với nhiều cung bậc cảm xúc.
Cảm xúc của người dân mua đất dự tòa khi nghe phán quyết phải tiếp tục hợp đồng để ra sổ  /// ẢNH: NGUYỄN TÚ Cảm xúc của người dân mua đất dự tòa khi nghe phán quyết phải tiếp tục hợp đồng để ra sổ - ẢNH: NGUYỄN TÚ
Cảm xúc của người dân mua đất dự tòa khi nghe phán quyết phải tiếp tục hợp đồng để ra sổ
ẢNH: NGUYỄN TÚ
Năm 2017, Công ty CP Bách Đạt An (gọi tắt là Bách Đạt An) ký hợp đồng giao Công ty CP đầu tư Hoàng Nhất Nam (gọi tắt là Hoàng Nhất Nam) môi giới 3 dự án đất nền ở TX.Điện Bàn (Quảng Nam), nhưng sau đó Bách Đạt An lại kiện Hoàng Nhất Nam vi phạm để đòi chấm dứt hợp đồng. Bị đơn cũng phản tố, phạt tiến độ Bách Đạt An, cùng người dân kiến nghị tòa tuyên tiếp tục hợp đồng để ra sổ đỏ cho dân.
Vụ việc khiến hơn 1.000 người mua 1.100 lô đất 2 năm qua nhiều lần vây 2 công ty, kéo vào trụ sở Tỉnh ủy - UBND tỉnh Quảng Nam kiến nghị kéo dài tạo điểm nóng.

Hợp lệ, hợp pháp, hợp lý

HĐXX phiên sơ thẩm TAND TP.Đà Nẵng trong phiên xử cuối tháng 11 có lý khi không đi sâu vào cái đúng cho bên nào, mà tập trung chứng minh cái sai của các bên. Bách Đạt An sai với vai trò đầu tư nhưng không làm đúng các thủ tục đã bán đất, mặc dù kiện nhưng vẫn nhận 99 tỉ đồng (93%), còn tiến độ không thực hiện. Hoàng Nhất Nam cùng người dân tuy làm đúng hợp đồng, nhưng khi ký hợp đồng với Bách Đạt An và mua đất đã không tìm hiểu pháp lý dự án. Đại diện UBND tỉnh Quảng Nam cũng bị HĐXX chỉ rõ trách nhiệm quản lý Nhà nước, không quyết liệt trước các giao dịch suốt thời gian dài.
Ban đầu, người dân dự phiên tòa khá “vô tư”, liên tục bày tỏ thái độ bất bình khi Bách Đạt An vòng vo, tránh né trách nhiệm. Nhưng khi HĐXX chỉ rõ tất cả cùng sai, tạo ra những hệ lụy xã hội suốt 2 năm qua, thì hội trường chùng xuống. Nút thắt chỉ được mở với niềm vui vỡ òa của người dân khi tòa thống nhất quan điểm của Viện KSND, bác cả đơn kiện và phản tố, tuyên buộc Bách Đạt An tiếp tục hợp đồng để ra sổ cho người dân (Thanh Niên đã thông tin).
HĐXX nhận định, hợp đồng 2 công ty là “hợp lệ mà chưa hợp pháp” ở thời điểm giao kết do thiếu thủ tục. Với người dân, phán quyết trên là “hợp lý”, bởi tòa, viện thống nhất người dân là bên thứ 3 ngay tình, cần được bảo vệ quyền lợi.
Những răn đe của HĐXX tại tòa để nguyên đơn - bị đơn, người dân và cả đại diện chính quyền địa phương hiểu rằng: Kết quả phân xử này không phải tạo tiền lệ “hợp thức hóa” sai phạm các bên, mà là nhằm đưa ra lời cảnh báo doanh nghiệp, cơ quan chức năng, người dân phải chấm dứt tình trạng tương tự vốn gây hao tổn công sức, của cải, hệ lụy.

Tội phạm lĩnh vực bất động sản gây thiệt hại “đặc biệt lớn”

Tại kỳ họp thứ 12 HĐND TP.Đà Nẵng khóa 9 vừa diễn ra, báo cáo công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2019, UBND TP.Đà Nẵng đã cảnh báo tình trạng tội phạm, vi phạm pháp luật ở lĩnh vực bất động sản, nhất là những khu vực đang thực hiện các dự án… với thiệt hại đặc biệt lớn, trên 100 tỉ đồng. Trong đó, nổi bật có chuyên án QĐ19 của Công an TP.Đà Nẵng; khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Thị Bích Thuận (Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư và phát triển Quảng Đà) và Hồ Cẩm Uyên về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua giao dịch bán đất nền tại dự án bất động sản không có thật, liên quan đến hơn 120 bị hại trên cả nước.
Hoàng Sơn

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hà Phùng

Hà Phùng

Phiên toà xử hợp tình hợp lý. Like ngàn cái

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dân TP.HCM nhận gói hỗ trợ Covid-19 đợt 2
 /// LÊ TRỌNG

TP.HCM dùng app chi trả hỗ trợ cho dân

TP.HCM áp dụng phần mềm quản lý chi trả hỗ trợ đợt 3 cho người dân khó khăn bị ảnh hưởng dịch Covid-19, với kỳ vọng tránh trùng lắp, sót lọt; tiết kiệm được nhiều thời gian, đặc biệt minh bạch cao hơn.