Cảnh sát hình sự vào cuộc làm rõ vụ đại náo 'tịnh thất Bồng Lai'

97 Thanh Niên Online
Liên quan vụ gần 50 người đại náo 'tịnh thất Bồng Lai' để tìm con và đánh nhà sư, Cảnh sát hình sự Công an H.Đức Hòa (Long An) vào cuộc điều tra, lấy lời khai một số người đang cư trú tại tịnh thất.
Một người ở 'tịnh thất Bồng Lai' bị ném vật cứng vào mặt gây thương tích /// ẢNH: KHÔI NGUYÊN Một người ở 'tịnh thất Bồng Lai' bị ném vật cứng vào mặt gây thương tích - ẢNH: KHÔI NGUYÊN
Một người ở 'tịnh thất Bồng Lai' bị ném vật cứng vào mặt gây thương tích
ẢNH: KHÔI NGUYÊN
Chiều 26.10, Cảnh sát hình sự H.Đức Hòa (Long An) cho biết đang phối hợp Công an xã Hòa Khánh Tây lấy lời khai một số người cư trú trong 'tịnh thất Bồng Lai' (tọa lạc ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, H.Đức Hòa) để xác định những người trực tiếp xông vào nơi ở, đập phá tài sản và hành hung một số người (tu sĩ) gây thương tích.
Cảnh sát hình sự vào cuộc làm rõ vụ đại náo 'tịnh thất Bồng Lai' - ảnh 1

"Tịnh Thất Bồng Lai" đóng cửa từ khi xảy ra vụ việc cho đến nay

ẢNH: KHÔI NGUYÊN

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Cấp, Chánh văn phòng UBND H.Đức Hòa, xác nhận “tịnh thất Bồng Lai” chưa được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An công nhận, nơi đây là chỉ là “biến gia thành tự”. Tuy nhiên, hành động của nhóm người trên là không thể chấp nhận, nếu có cơ sở nào đó cho thấy con họ đang có mặt tại nơi này, thì phải báo chính quyền hỗ trợ chứ không thể tự ý xông vào gây rối.
Anh N.T.P. (nhà trước cổng “tịnh thất Bồng Lai”) cho biết đêm 24.10, có nhiều xe du lịch đến đậu gần trước sân nhà anh, sau đón nhiều người kéo vào bên trong tịnh thất nói là tìm con. “Nhiều thanh niên ở bên ngoài chờ đợi, khi nghe bên trong la lối thì vào hỗ trợ. Có số đông người đeo khẩu trang để khỏi bị nhận diện”, anh P. nói.
Theo anh P., sự việc kéo dài khoảng 50 phút, những người lạ mặt làm gì ở trong 'tịnh thất Bồng Lai' thì anh P. không biết, nhưng khi những người này ra ngoài vẫn còn la lối. Và khi nhóm người này đi khỏi thì công an mới tới ghi nhận hiện trường.
Theo ghi nhận của Thanh Niên, chiều 26.10, “tịnh thất Bồng Lai” tiếp tục kê khai số tài sản bị nhóm người lạ mặt xông vào đập phá gây thiệt hại. Riêng một tu sĩ bị ném vật cứng gây thương tích đã được đưa đến Bệnh viện đa khoa H.Đức Hòa điều trị.

Vi phạm pháp luật rất rõ

Một cảnh sát hình sự H.Đức Hoà cho biết việc tự ý xâm nhập vào nhà hoặc nơi ở của người khác mà không có sự đồng ý là vi phạm. Nhóm này gồm mấy chục người, ban đêm kéo vào tịnh thất gây rối trật tự công cộng, chia nhau lục từng phòng tìm người thân và cố ý gây thương tích cho người khác là vi phạm rất rõ. Công an sẽ chứng minh hành vi phạm pháp này để xử lý.
Như Thanh Niên đã thông tin, khoảng 19 giờ ngày 24.10, khoảng 50 đàn ông và phụ nữ đi ô tô đến “tịnh thất Bồng Lai”, đập cửa xông vào bên trong, đi thẳng vào từng phòng ngủ của tịnh thất và la lớn “con gái tao mầy dụ vô đây rồi đưa đi đâu”.  
Khi một tu sĩ vừa ra giải thích thì bị một nhóm người dùng vật cứng ném vào mặt làm rách một đường rất sâu, máu chảy ướt cả mặt. Chưa dừng lại, một người đàn ông nhào tới, đưa chân đạp thêm vào người vị tu sĩ này và ra lệnh kêu trụ trì về liền, nếu không sẽ phá hết "tịnh thất Bồng Lai". Vị tu sĩ bị thương nằm trên nền gạch nhưng không ai dám đưa cấp cứu. Ngoài ra, hai nạn nhân khác bị đánh vào đầu.
Theo thông tin ban đầu, nhóm người nói trên do hai vợ chồng ở TP.HCM “chỉ huy” đi tìm con gái bỏ nhà đi hơn một tháng nay. Họ cho rằng có cá nhân nào đó ở “tịnh thất Bồng Lai” rủ rê con mình vào đây nên đến tìm và xảy ra vụ đập phá.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ly Tâm

Ly Tâm

Nếu gđ đến kiếm con thì cũng k cần đến đông như vậy và cũng k lục lội đập phá, đánh người như thế. Nếu tìm con thì nhờ các thầy hỗ trợ hoặc gọi công an giải quyết chứ. Đây rõ ràng là hành động phá hoại có mục đích, âm mưu. Cho dù có biến gia thành tự hay giáo hội phật giáo không công nhận đi chăng nữa thì cũng k thể thay đổi 1 sự thật là nơi đây đã cưu mang giúp đỡ rất nhiều mãnh đời bất hạnh và nơi đây họ được dạy dỗ nên người chứ k biến thành cái lũ khốn nạn đó. Công an cần làm rõ và xử lý thoả đáng để an ổn lòng dân không nên nhân nhượng để lại hệ luỵ phía sau.
vinhtran

vinhtran

người lạ vào nhà mà đánh họ là đi tù đấy luật bênh vực kẻ xấu không bênh vực gia chủ đau nha
Nguyễn huy

Nguyễn huy

Bác nói đúng quá...Tự ý xông vào nhà người khác để gây rối là một điều không thể chấp nhận được.
6 phản hồi
Hà Thế Phong

Hà Thế Phong

Hơn 50 phút không có chính quyền, công an nào xuất hiện ? ? ?...lực lượng tinh an, phản ứng nhanh của ngành công an ở đâu ?
Trương Văn Hải

Trương Văn Hải

Buồn thay khi nhóm người này rời khỏi Tịnh Thất Bồng Lai, khí đó mới thấy bóng dáng của CA đến. Than ôi !
Hoàng Nam

Hoàng Nam

Sự việc xãy ra rất lâu và các tu sĩ đã liên tục gọi điện báo cho công an nhưng không liên hệ được. Khi công an có mặt thì cũng cả tiếng đồng hồ sau. Lúc có mặt cũng chỉ có 1 vài người, và hoàn toàn không có phương án hay hành động gì để giải quyết, đứng lớ ngớ, cầm điện thoại gọi, mà không biết nói gì mà nói nhiều, nhiều đến mức như không có công an ở đó. Ôi, luật pháp đã có, nhưng người đại diện thực thi pháp luật làm việc qua loa thì tệ nạn ngày càng lộng hành. Thế kỷ 21 rồi đấy các pác ạ.
7 phản hồi
Hoàng Đạt

Hoàng Đạt

Tại sao hơn 50 phút và khi sự việc xong hết thì công an mới tới. Vậy trách nhiệm của lực lượng chức năng nhà nước ở đâu?
Lê Hữu Phước

Lê Hữu Phước

lực lượng xã chưa đến 50, chỉ thấy 3 đứaTiền lương đâu bằng tiền nằm bệnh viện.
Văn

Văn

Đây là cái chính sách của nhà nước, cấp dưới báo cáo lên cấp trên, cấp trên bc cấp trên nữa, khi đó phải đắn đo đánh công văn họp báo xử lý tình huống Ca mới lại dọn dẹp
Trinh Cuong

Trinh Cuong

Chưa được công nhận thì sao không hướng dẫn để người có trách nhiệm làm các "thủ tục " để được công nhận...Còn “biến gia thành tự” thì cũng là gia đình của công dân mà ( nếu họ không thực hiện quy định thì nhắc nhở, thâm chí phạt, cảnh cáo). Còn việc có tổ chức đến 50 người kéo vào gây rối, hành hung, gây thương tích máu đã đổ, hư hòng tài sản... việc kéo dài khoảng 50 phút mới rút đi quả là không bình thường ? không lẽ các cơ quan chức năng và địa phương truy không được sao ( nhiều bạn đọc phản hồi địa phương chậm quá...giờ theo mình nên báo cáo rõ và nhờ chi viên từ Cấp trên là hay nhất)...Thanks TNOL
Lê Hùng Cường

Lê Hùng Cường

Không thấy nhằc tới xử lý hành vi côn đồ, đập phá tài sản, cố ý gây thương tích, gây rồi trật tự công cộng, xâm phạm chỗ ở hợp pháp của người khác...một cách công khai, có tổ chức...chính quyền và đại diện giáo hội chỉ nhăm nhăm trả lời về cái vụ 'tu chưa xin phép' thôi....
xuan

xuan

tịnh thất tôi thấy từ rõ nghĩa rồi. người ta muốn tu tại gia là quyền củ người ta sao phải xin phép giáo hội?
5 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm