Chất 'lạ' chôn trộm ở Sóc Sơn là chất thải nguy hại

0 Thanh Niên Online
Chiều 12.12, đại diện Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội cho biết, đã xác định chất thải "lạ" chôn trộm gần nguồn nước sinh hoạt của người dân thôn Lai Sơn (xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) là chất thải nguy hại.
Ông Đặng Văn Tư cho biết, sau khi lấy mẫu, cơ quan chức năng đề nghị người dân bảo vệ hiện trường vụ chôn lấp chất thải gần nguồn nước sinh hoạt thôn Lai Sơn /// Ảnh Lê Quân Ông Đặng Văn Tư cho biết, sau khi lấy mẫu, cơ quan chức năng đề nghị người dân bảo vệ hiện trường vụ chôn lấp chất thải gần nguồn nước sinh hoạt thôn Lai Sơn - Ảnh Lê Quân
Ông Đặng Văn Tư cho biết, sau khi lấy mẫu, cơ quan chức năng đề nghị người dân bảo vệ hiện trường vụ chôn lấp chất thải gần nguồn nước sinh hoạt thôn Lai Sơn
Ảnh Lê Quân
Theo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), sau khi tiếp nhận thông tin về vụ chôn lấp chất thải "lạ" có mùi thối, hắc ở đầu nguồn nước sinh hoạt của thôn Lai Sơn (xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội), đơn vị này đã vào cuộc phối hợp làm rõ vụ việc.
Lãnh đạo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội cho biết đã làm việc trực tiếp với cơ quan chức năng huyện Sóc Sơn về vụ việc. “Trách nhiệm của cơ quan chúng tôi là làm rõ đây là chất thải nguy hại gì, thành phần thế nào. Trên cơ sở đó sẽ phối hợp với đơn vị có đủ năng lực, kinh nghiệm xử lý chất thải ngụy hại đê xử lý. Tôi đánh giá, khối lượng chất thải nguy hại chôn trộm dưới lòng đất ở thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn là rất lớn, không chỉ là loại mủ pin điện thoại mà còn tương đối nhiều chất khác như a xít hữu cơ, kim loại nặng…”, đại diện Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội nói.
Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội cũng cho biết sẽ đề nghị Công an huyện Sóc Sơn cho xem thông tin về kết quả trưng cầu giám định trước đó để biết cụ thể hơn những chất thải nguy hại bị chôn trộm gần nguồn nước sinh hoạt thôn Lai Sơn. Hướng xử lý trong thời gian tới, sau khi có kết quả giám định, là thu gom, xử lý đối với từng chất cụ thể. Thậm chí, có thể xử lý cả đất, đá bị lẫn với chất thải nguy hại ở các hố chôn.
Chất 'lạ' chôn trộm ở Sóc Sơn là chất thải nguy hại - ảnh 1

Lãnh đạo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội xác định, chất lạ chôn lấp gần nguồn nước sinh hoạt thôn Lai Sơn là chất thải nguy hại, trong đó có mủ pin điện thoại

Ảnh Lê Quân

Ông Đặng Văn Tư (53 tuổi, người dân thôn Lai Sơn), chủ khu đất bị chôn lấp chất thải nguy hại, cho biết vài ngày gần đây, chính quyền địa phương thông tin sẽ che bạt khu đất bị chôn trộm chất thải nguy hại. Gia đình ông Tư cũng được cơ quan chức năng đề nghị "bảo vệ hiện trường cẩn thận".
Anh Đặng Văn Đại (38 tuổi), chủ một khu đất bị chôn lấp chất thải nguy hại, cho biết gia đình anh đang lo sợ bị trả thù sau khi vụ việc được loan tin rộng rãi, nhiều cơ quan vào cuộc.
“Tôi sẽ phải làm đơn xin được bảo vệ để gửi cơ quan chức năng có phương án bảo vệ gia đình tôi và những người tố cáo vụ việc”, anh Đại nói.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm