Chỉ thị 16 của Thủ tướng quy định giãn cách xã hội thế nào?

0 Thanh Niên Online
UBND TP.HCM quyết định TP.HCM sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, Q.Gò Vấp và P.Thạnh Lộc (Q.12) cũng được yêu cầu giãn cách theo Chỉ thị 16, từ 0 giờ ngày 31.5.
Một người dân sinh sống tại con hẻm 1358/30 Quang Trung, Q.Gò Vấp đang được phong tỏa nhận đồ do đồng nghiệp gửi từ công ty vào /// Ảnh: Song Mai Một người dân sinh sống tại con hẻm 1358/30 Quang Trung, Q.Gò Vấp đang được phong tỏa nhận đồ do đồng nghiệp gửi từ công ty vào - Ảnh: Song Mai
Một người dân sinh sống tại con hẻm 1358/30 Quang Trung, Q.Gò Vấp đang được phong tỏa nhận đồ do đồng nghiệp gửi từ công ty vào
Ảnh: Song Mai
Ngày 30.5, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM quyết định TP.HCM sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/2020 (Chỉ thị 15), không tụ tập trên 5 người trở lên ngoài công sở, bệnh viện, trường học. Riêng Q.Gò Vấp và P.Thạnh Lộc (Q.12) cũng được yêu cầu giãn cách theo Chỉ thị 16, từ 0 giờ ngày 31.5. Vậy nội dung cách ly, giãn cách xã nội theo Chỉ thị 16 sẽ như thế nào?

Người dân Gò Vấp sẵn sàng tinh thần phong tỏa phòng dịch Covid-19

Chỉ thị 16/CT-TTg: Chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết

Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 được ban hành ngày 31.3.2020 và có hiệu lực kể từ ngày ban hành.
Chỉ thị 16/CT-TTg quy định địa phương thực hiện theo nguyên tắc: Gia đình cách ly với gia đình; Thôn bản cách ly với thôn bản; Xã cách ly với xã; Huyện cách ly với huyện; Tỉnh cách ly với tỉnh; Phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn; Đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.
Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu; làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động...
Ngoài ra, người dân cần thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Người đứng đầu cơ sở chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch

Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động.
Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan, đơn vị nhà nước bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà. Chỉ những trường hợp thật sự cần thiết, như: trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở.
Đồng thời, tăng cường tổ chức họp trực tuyến. Người đứng đầu chịu trách nhiệm về việc cán bộ, nhân viên lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại công sở.

TP.HCM giãn cách xã hội toàn thành phố vì Covid-19, người dân phải làm gì?

Dừng việc di chuyển từ vùng có dịch đến các địa phương khác

Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GTVT, UBND các tỉnh, TP chỉ đạo cơ bản dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng. Hạn chế tối đa việc di chuyển từ địa bàn, khu vực này sang địa bàn, khu vực khác.
Dừng việc di chuyển từ vùng có dịch đến các địa phương khác, trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất.
Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh viện thực hiện các quy trình và quản lý chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Kiểm soát chặt chẽ, yêu cầu kê khai y tế bắt buộc đối với bệnh nhân, người nhà, người chăm sóc bệnh nhân, mỗi một bệnh nhân chỉ được một người chăm sóc.

Tối 30.5: Thêm 143 ca Covid-19, 49 ca liên quan Hội Thánh truyền giáo Phục Hưng

Chỉ thị 16 của Thủ tướng quy định giãn cách xã hội thế nào? - ảnh 1
Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ còn yêu cầu dừng việc thăm bệnh nhân tại các cơ sở y tế. Có quy định chặt chẽ về tiếp nhận bệnh nhân, không để một cá nhân lây nhiễm làm ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bộ bệnh viện.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm