Chiều nay 1.6, TP.HCM lập tổ công tác hỗ trợ Gò Vấp thực hiện giãn cách xã hội

4 Thanh Niên Online
Tổ công tác của UBND TP.HCM sẽ trực tiếp kiểm tra và làm việc với Q.Gò Vấp để tháo gỡ những khó khăn mà địa phương này đang gặp phải khi giãn cách xã hội, sau 2 ngày lập chốt kiểm soát dịch Covid-19.
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong trao đổi với báo chí bên lề cuộc họp sáng 1.6 /// Ảnh: Sỹ Đông Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong trao đổi với báo chí bên lề cuộc họp sáng 1.6 - Ảnh: Sỹ Đông
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong trao đổi với báo chí bên lề cuộc họp sáng 1.6
Ảnh: Sỹ Đông
Trong buổi sáng ngày thứ 2 áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, 10 chốt kiểm soát người và phương tiện giao thông ra vào Q.Gò Vấp (TP.HCM) liên tục xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông khiến lực lượng chức năng phải xả chốt.

Chốt phong tỏa chống Covid-19 ở Gò Vấp lại tạm gỡ, người dân nói gì?

UBND Q.Gò Vấp đã đưa ra biện pháp để xử lý nhưng vẫn chưa giải được bài toán ùn tắc giao thông khu vực chốt kiểm soát do lượng người và phương tiện rất đông. Thống kê năm 2019, Q.Gò Vấp có hơn 670.000 người, chưa kể lượng phương tiện từ các địa phương khác đi qua.
Trao đổi với báo chí trưa 1.6, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhìn nhận địa phương đang phải đối mặt với bài toàn khó bởi Chỉ thị 16/2020 được áp dụng toàn quốc, bây giờ TP.HCM chỉ áp dụng cho Q.Gò Vấp và P.Thạnh Lộc (Q.12). Trong khi đó, nhu cầu giao dịch, di chuyển giữa người dân từ nơi khác đến Gò Vấp (và ngược lại) rất lớn nên sẽ gặp khó khăn trong những ngày đầu.
"Trong quá trình triển khai, nếu có những khó khăn gì thì Q.Gò Vấp cần thống kê lại. Tôi sẽ lập tổ công tác do Phó chủ tịch UBND TP.HCM cùng các sở ngành xuống lắng nghe khó khăn để có biện pháp xử lý, đặc biệt là vấn đề giao thông, lưu chuyển hàng hóa”, ông Phong nói.
Chiều nay 1.6, TP.HCM lập tổ công tác hỗ trợ Gò Vấp thực hiện giãn cách xã hội - ảnh 1

Người dân ra vào Q.Gò Vấp phải khai báo y tế

Ảnh: Nguyễn Anh

Những ngày qua, số ca nhiễm tại TP.HCM tăng nhanh, nhất là sau khi TP.HCM xét nghiệm tầm soát trên diện rộng và phát hiện thêm nhiều trường hợp liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại điểm nhóm Truyền giáo Phục Hưng. Tuy nhiên, ông Phong khẳng định tình hình vẫn trong tầm kiểm soát. Lý do, trong 4 chuỗi lây nhiễm hiện nay thì có 3 chuỗi: hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu (Q.3), Bệnh viện Hoàn Mỹ (Q.Phú Nhuận) và ở chung cư Sunview Town (TP.Thủ Đức), TP.HCM đã khoanh vùng được.

Bộ Nội vụ: "Truyền giáo Phục Hưng không phải Hội thánh, người đứng đầu không phải mục sư"

Liên quan đến chuỗi lây nhiễm của nhóm truyền giáo Phục Hưng đang lan rộng, ông Phong cho biết TP.HCM sẽ tiếp tục truy vết, trọng tâm là lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng, trước hết là tổ bầu cử ở 8 quận, huyện có thành viên của nhóm truyền giáo. Hôm qua, TP.HCM xét nghiệm hơn 70.000 mẫu đơn trên toàn địa bàn, riêng Q.Gò Vấp đã lấy mẫu xét nghiệm cư dân 4 phường, Q.12 lấy mẫu toàn bộ cư dân P.Thạnh Lộc.
Chiều nay 1.6, TP.HCM lập tổ công tác hỗ trợ Gò Vấp thực hiện giãn cách xã hội - ảnh 2

Lực lượng chức năng Q.Gò Vấp đang quá tải khi phải kiểm soát số lượng người và phương tiện qua các chốt khá lớn.

Ảnh: Khả Hòa

Bên cạnh đó, sắp tới TP.HCM sẽ lấy mẫu toàn bộ công nhân, người lao động làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao. "Tôi đã báo cáo Phó thủ tướng Trương Hòa Bình về việc sắp tới phải tính toán chọn một vài doanh nghiệp để thực hiện vừa cách ly vừa sản xuất, thực hiện khép kín”, ông Phong nói.

Mang va li quần áo lên công ty ở tạm vì Gò Vấp phong tỏa chống Covid-19

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc TP.HCM có áp dụng thêm các biện pháp “gắt gao” hơn không, ông Phong cho biết hiện TP.HCM đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/2020, riêng khu vực Gò Vấp và P.Thạnh Lộc (Q.12) áp dụng theo Chỉ thị 16/2020 là đủ hiệu quả, không cần phải cần áp dụng thêm “Chỉ thị 16 cộng”.
Trao đổi bên lề với báo chí trước một cuộc họp vào sáng 1.6, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đã chỉ đạo Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM quan tâm, hỗ trợ cho Q.Gò Vấp trong thực hiện chủ trương giãn cách xã hội.

Bình luận

User
Gửi bình luận
thảo

thảo

Đã giãn cách thì đương nhiên là gần giống như ngăn sông cấm chợ rồi, kg phải thắc mắc nữa, phải như vậy mới hy vọng dập dịch . Mọi người hãy hợp tác kg làm khó cho những người thực thi công vụ.
NPHONG

NPHONG

Phải như thế - đáng ra phải làm trước khi quyết định phong toả để khi triển khai không bị lúng túng như hiện tại. Phong toả mà ùn ứ, rồi xả trạm liên tục thì có tác dụng gì ?
Văn Minh

Văn Minh

Hãy gửi tin nhắn và phát tờ rơi các quy định cần đạt được của chỉ thị 16 và các mức phạt nếu vi phạm. Phát đến người dân để họ đọc và quyết định hành động của mình. Nhiều người không hiểu lại không sợ, lấy lý do vì cuộc sống vì miếng cơm manh áo phải đi. Nhưng họ đâu có nghĩ rằng khi bùng không kiểm soát thì mạng không còn lấy gì mà ăn cơm.
Hà Mai

Hà Mai

TP.HCM có viện nghiên cứu, mà không mô phỏng được các giải pháp tối ưu cho giao thông xã hội trong các trường hợp giãn cách, để người không sống ở địa phương được đi qua mà không bj ngăn sông cấm chợ chứ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm