Chó Pitbull cắn nát tay hàng xóm, chủ chó phải bồi thường ra sao?

0 Thanh Niên Online
Trường hợp người phụ nữ 79 tuổi ở Quảng Nam bị chó Pitbull tuột xích lao tới cắn xé nát tay, theo các chuyên gia pháp luật chủ sở hữu vật nuôi phải bồi thường cho người bị thiệt hại.
 
Theo diễn biến sự việc, khoảng 16 giờ ngày 8.1, bà N.T.H. (79 tuổi, ở thôn Viêm Tây 2, xã Điện Thắng Bắc, Quảng Nam) đang đi bộ trên một con đường ở thôn Viêm Tây 2 thì bất ngờ bị con chó Pitbull từ đâu lao tới cắn xé liên tục.
Người phụ nữ ngã lăn ra đường và hô hoán cầu cứu. Phát hiện sự việc, nhiều người dân đã nhanh chóng chạy đến giải cứu người phụ nữ. Ngay sau đó, bà H. được người dân đưa đi cấp cứu trong tình trạng thương tích đầy mình, cánh tay trái của bà H. bị chó Pitbull cắn nát.
Được biết, con chó Pitbull trên của gia đình ông ông N.K. (thôn Viêm Tây 2). Thời điểm xảy ra sự việc, ông K. đi Hà Nội chữa bệnh, nhà cửa được giao lại cho con cái trông giúp.
Cũng theo người dân địa phương, thường ngày con chó Pitbull bị xích lại, tuy nhiên hôm qua con chó này bị tuột xích nên đã chạy ra đường, dẫn đến sự cố là chó pitbull này đã cắn nát tay bà H. Bà H. cũng là hàng xóm với nhà ông K.
Trước sự cố bà H. bị chó Pitbull cắn nát tay, luật sư Nguyễn Mạnh Hùng (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho biết Điều 66 luật chăn nuôi 2018 (có hiệu lực từ ngày 1.1.2020) quy định chủ nuôi chó mèo phải có biện pháp bảo đảm an toàn cho người và vật nuôi khác; trường hợp chó, mèo tấn công, gây thiệt hại thì phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.
Việc bồi thường thiệt hại, luật sư Hùng cho hay, Điều 603 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về việc bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra, nêu chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác; trường hợp người thứ ba hoàn toàn có lỗi làm cho súc vật gây thiệt hại cho người khác thì người thứ ba phải bồi thường thiệt hại.
“Trong trường hợp bà H. nếu ông K. đã đi Hà Nội chữa bệnh, giao nhà cửa, chó Pitbull lại cho con cái trông giúp dẫn đến sự cố thì trường hợp này, có thể con cái ông K. phải bồi thường hoặc ông K. cùng các con liên đới bồi thường cho bà H.”, luật sư Hùng nêu.
Về các khoản bồi thường cho bà H., luật sư Bùi Quốc Tuấn (Đoàn luật sư TP.HCM) cho hay, ông K. và gia đình phải bồi thường cho bà H. các chi phí do sức khỏe bị xâm hại gồm: chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại; thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị… và chi phí tổn thất tinh thần theo luật định, là không quá 50 lần mức lương cơ sở.
 Ngoài ra, theo luật sư Tuấn, trường hợp nếu chó Pitbull cắn gây chết người thì chủ sở hữu vật nuôi có thể bị truy cứu hình sự về hành vi vô ý làm chết người.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm