Cho thôi đại biểu Quốc hội đối với Trưởng đoàn ĐBQH Đồng Nai Hồ Văn Năm

3 Thanh Niên Online
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định cho ông Hồ Văn Năm thôi làm đại biểu Quốc hội khóa 14 do bị thi hành kỷ luật Đảng và đã có đơn xin thôi vì lý do sức khỏe.
Ông Hồ Văn Năm bị cho thôi đại biểu Quốc hội  /// Ảnh Ngọc Thắng Ông Hồ Văn Năm bị cho thôi đại biểu Quốc hội - Ảnh Ngọc Thắng
Ông Hồ Văn Năm bị cho thôi đại biểu Quốc hội
Ảnh Ngọc Thắng
Theo thông tin từ Văn phòng Quốc hội, sáng 18.9, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã tiến hành xem xét, quyết định về công tác nhân sự.
Căn cứ tờ trình ngày 18.9 của Ban Công tác đại biểu và kết quả biểu quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp thứ 37 ngày 18.9, đồng thời xét đơn xin thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội của ông Hồ Văn Năm, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết nghị cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa 14 đối với ông Hồ Văn Năm do đã bị thi hành kỷ luật về Đảng và đã có đơn xin thôi làm nhiệm vụ đại biểu vì lý do sức khỏe, kể từ 18.9.2019.
Cũng trong phiên họp này, căn cứ công văn số 7488 ngày 12.9.2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai; Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận và nhất trí với đề nghị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai về chủ trương giao ông Bùi Xuân Thống, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách, phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai cho đến khi kiện toàn nhân sự trưởng đoàn mới. 
Trước đó, ngày 10.9, Ban Bí thư họp xem xét, thi hành kỷ luật đối với đại tá Huỳnh Tiến Mạnh, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai; và ông Hồ Văn Năm, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai.
Ban Bí thư kết luận, ông Năm đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thực hiện không đúng nhiệm vụ, can thiệp trái quy định vào việc xử lý một số vụ án, vụ việc, vi phạm Chỉ thị số 15 năm 2007 của Bộ Chính trị. Bên cạnh đó, trong thời gian giữ cương vị Bí thư Ban cán sự Đảng, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai, ông Năm chịu trách nhiệm chính và trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai trong chỉ đạo, xử lý nhiều vụ án, vụ việc không đúng quy định pháp luật.
Ngoài ra, với cương vị Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội, ông Năm đã ký văn bản không đúng quy định của pháp luật, có biểu hiện can thiệp vào hoạt động của cơ quan chức năng trong giải quyết vụ án hình sự.
Ban Bí thư đánh giá, vi phạm, khuyết điểm của ông Hồ Văn Năm là nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, của các cơ quan tiến hành tố tụng, của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai và cá nhân ông Năm, cần phải thi hành kỷ luật nghiêm minh theo quy định của Đảng.
Từ đó, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật ông Hồ Văn Năm bằng hình thức cách chức Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Đồng Nai nhiệm kỳ 2015 - 2020 và Trưởng ban Nội chính Tỉnh uỷ Đồng Nai; đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét để ông Năm thôi làm đại biểu Quốc hội khoá 14.
Cuối tháng 8 vừa qua, ngay khi Ủy ban Kiểm tra T.Ư kết luận về các vi phạm của ông Hồ Văn Năm và đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật, ông Hồ Văn Năm đã có đơn gửi Ủy Ban Thường vụ Quốc hội xin thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa 14 vì lý do sức khỏe.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanh Cuong

Thanh Cuong

Cho thôi đại biểu Quốc hội đối với Trưởng đoàn ĐBQH Đồng Nai Hồ Văn Năm ==> là ông Năm bị cách chức hay đồng ý cho nghỉ theo nguyện vọng của ông Năm ? Xin giải thích rõ ràng cho nhân dân hiểu.
Quan chức lúc đề bạt thì rất khỏe,lúc bị kỷ luật vì vi phạm pháp luật thì bị lý do sức khỏe.
Để giữ vững kỷ cương phép nước thì các quan chức này ngoài việc xử lý theo điều lệ Đảng,Luật Công Chức thì phải xử lý theo Luật Hình Sự vì là cán bộ lãnh đạo nhưng cố tình vi pháp pháp luật nghiêm trọng trong nhiều năm.
Dân

Dân

Qua thi hành kỷ luật hàng loạt cán bộ nói chung không riêng gì Đồng Nai cứ làm đơn xin nghỉ do sức khỏe?nếu không phát hiện không bị kỷ luật số cán bộ này còn đủ sức làm 2 nhiệm kỳ nữa cũng không chừng.
Đặng xuân Diễn

Đặng xuân Diễn

Theo tôi không còn uy tín đại diện cho Dân thì đuổi chứ không phải cho thôi!!!cho thôi là làm nhiệm vụ khác cao hơn hoặc vì lý do sức khỏe.Còn trường hợp này là để pháp luật xử lý

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm