Chống dịch Covid-19: Nội Bài ùn ứ người về từ Hàn Quốc phải cách ly

9 Thanh Niên Online

“Đang có hiện tượng ùn ứ tại Nội Bài. Cảng hàng không Nội Bài đang rất lúng túng vì lượng người chờ từ đêm qua đến giờ mà chưa đưa được đi, hiện không có chỗ ngồi, không có nước uống, không có đồ ăn”.

Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác chống dịch tại Hà Nội sáng 27.2 /// Ảnh HNP Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác chống dịch tại Hà Nội sáng 27.2 - Ảnh HNP
Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác chống dịch tại Hà Nội sáng 27.2
Ảnh HNP

Người Việt tại Hàn Quốc kêu gọi hợp tác và kiên nhẫn

Hôm nay, 27.2, tại buổi làm việc của Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ với Sở Y tế, ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, cho biết hiện lượng người về từ Hàn Quốc rất đông, trung bình mỗi ngày có khoảng 1.500 người nhập cảnh qua Nội Bài, trong khi khả năng tiếp nhận của khu cách ly tập trung ở Hà Nội có hạn, dẫn đến việc ùn ứ ở sân bay Nội Bài và quá tải ở các cơ sở cách ly.
“Hai ngày hôm nay, như báo cáo, số người về đã lên đến gần 650 người. Dự báo ngày hôm nay có 800 trường hợp. Trong khi đó, trường Quân sự (tại Sơn Tây - PV) của Bộ Tư lệnh Thủ đô chỉ tiếp nhận được khoảng 800 người. Hiện đang có hiện tượng ùn ứ tại cảng hàng không Nội Bài”, ông Cảm cho biết thêm.
Chống dịch Covid-19: Nội Bài ùn ứ người về từ Hàn Quốc phải cách ly - ảnh 1

Dòng người chờ đợi tại sân bay Nội Bài chiều nay, 27.2, theo chia sẻ của thành viên một diễn đàn người Việt tại Hàn Quốc

Ảnh Nguyen Huyen Trang

Cũng theo ông Cảm, cảng Nội Bài đang rất lúng túng vì lượng người chờ từ đêm qua đến giờ chưa đưa được đi, hiện không có chỗ ngồi, không có nước uống, không có đồ ăn. Có phụ nữ đã bị ngất xỉu.
“Đề xuất lãnh đạo thành phố trao đổi với lãnh đạo Bộ Quốc phòng, vì Chính phủ đã giao nhiệm vụ này cho Bộ Quốc phòng đảm bảo chỗ ăn nghỉ, chỗ cách ly. Nhưng hiện nay, với Hà Nội đang giải tỏa chậm, ảnh hưởng đến công tác cách ly tập trung”, ông Cảm đề xuất.
Ông Cảm cũng đề xuất cần coi việc chống dịch Covid- 19 ở Hà Nội như là chống dịch cho liên tỉnh, cho cả vùng, vì Hà Nội là tỉnh đông dân, thường xuyên có khoảng 2 triệu người ra vào.
Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền thì đến hôm nay, tình hình Covid-19 trên thế giới vẫn diễn biến rất phức tạp; lượng lây nhiễm ở Hàn Quốc tăng rất nhanh, trở thành vấn đề rất nóng.
“Chúng ta không chỉ đối phó với tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc, Hàn Quốc, mà còn đối phó với tình hình tăng rất nhanh của các nước khác”, ông Hiền nói.
Cung cấp thêm thông tin về tình trạng cách ly tập trung tại Trường quân sự, ông Hiền cho biết, trong 650 người đang ở tại đây, có 7 người Hàn Quốc, còn lại chủ yếu là người Việt.
“Dự báo, số người đăng ký về Việt Nam hôm nay là 900 người”, ông Hiền nói, đồng thời cho biết, hiện thành phố vẫn đang thực hiện nghiêm và quyết liệt các hướng dẫn của Bộ Y tế và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố.
Theo thông tin chúng tôi có được từ các diễn đàn của người Việt ở Hàn Quốc, tình trạng ùn ứ ở Nội Bài đã được cập nhật thường xuyên. Bên cạnh việc cung cấp thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, thành viên của các diễn đàn này cũng kêu gọi mọi người hợp tác với cơ quan chức năng và kiên nhẫn, chia sẻ với tình hình phức tạp hiện nay. 

Hà Nội tiếp tục chỉ đạo phải phòng dịch một cách tỉ mỉ, cụ thể

Trước các diễn biến này, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung lưu ý, hiện dịch đang vào giai đoạn hết sức phức tạp, diện phải phòng ngừa rộng hơn nhiều. Đôi khi chỉ để lọt 1 người thì (hậu quả) rất khó lường, sẽ lây lan rất nhanh, nên các cơ quan chức năng của Hà Nội không được chủ quan, phải thận trọng, tỉ mỉ trong từng bước.
Ông Chung yêu cầu các bệnh viện được phân công cần tập huấn, phân công kế hoạch cụ thể, để chủ động về các phương án như trang thiết bị, phân công ca kíp, làm công tác tư tưởng, thành thạo về chuyên môn, phương tiện vận chuyển…
“Trong tuần tới phải tiến hành diễn tập. Báo động từ 1 xã, 1 huyện thì phân công thế nào, từ lái xe vận chuyển thế nào, không được chồng chéo”, ông Chung yêu cầu.
Đến nay, lãnh đạo Hà Nội cho biết đã thực hiện nghiêm các chỉ đạo từ T.Ư, cập nhật tình hình thế giới, các phác đồ điều trị, biện pháp cách ly, kể cả việc cử người lên Vĩnh Phúc học hỏi kinh nghiệm về khoanh vùng, cách ly một xã.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vũ đam

Vũ đam

Nhà nước đã luôn kề sát, giúp đỡ kiều bào từ vùng dịch trở về. Các khu cách ly được chu cấp ăn ở miễn phí, vệ sinh sạch sẽ. Phục vụ chu đáo, chỉ có ở việt nam mới được ntn. Tôi hiện tại đang được cách ly tại sơn tây. Mọi thứ đều rất tốt. Mong mọi người hãy vì sức khỏe chính mình và cộng đồng nên chấp hành nghiêm túc.
Leut

Leut

Người Việt Nam mình hãy cố gắng hợp tác vì sức khỏe cộng đồng...cố lên mọi người ơi...!
Van be

Van be

Trong hoàn cảnh dịch bệnh mọi người nên hợp tác một cách khoa học. Nếu cần chung tay với nhà nước giải quyết khó khăn về kinh phí ăn, uống, đi lại . v.v.. thì cũng nên cố gắng. Tuy nhiên, Các cơ quan nhà nước cũng nên có những Quy định rõ ràng, tránh vì những nguyên nhân không đáng có mà làm cho quy trình cách ly bệnh dịch bị ảnh hưởng.
Nguyễn Quang Lâm

Nguyễn Quang Lâm

1.Nên sử dụng Sân bay Hòa Lạc, để tập kết; có hàng rào, tuần tra, canh gác, bảo vệ;
2. Giao BQP điều động các đơn vị khu vực HN chuẩn bị lều bạt, giường gấp, chăn, màn và bố trí hậu cần tại chỗ;
3. Tăng cường các bác sỹ, nhân viên y tế, sinh viên ngành y trên địa bàn HN (có huấn luyện cấp tốc) hỗ trợ điều dưỡng và nấu ăn, cấp dưỡng;
4. BCĐ phòng chống/CP, phối hợp theo dõi, chỉ đạo tại sở chỉ huy đóng tại Hòa Lạc;
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm