Chốt bảo vệ rừng bị trộm gỗ tang vật, lòi ra chuyện vi phạm

0 Thanh Niên Online
Nhân viên Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sơ Pai huyện Kbang (Gia Lai) tự ý thu gom gỗ trái phép và bị một số người vào tận chốt trộm tang vật, đập phá tài sản.         
Chốt bảo vệ rừng Buôn Lưới /// Ảnh: Trần Hiếu Chốt bảo vệ rừng Buôn Lưới - Ảnh: Trần Hiếu
Chốt bảo vệ rừng Buôn Lưới
Ảnh: Trần Hiếu

Chốt bảo vệ rừng bị trộm

Theo báo cáo của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sơ Pai (huyện Kbang, Gia Lai), ngày 8.9, sau khi đi tuần tra rừng trở về chốt, thì những nhân viên Chốt bảo vệ rừng Buôn Lưới phát hiện một số đồ dùng trong chốt như: bếp gas mini, ly, bình thủy… bị đập phá. Trong chốt bị mất 3 con dao, dao rựa và 8 hộp gỗ dổi (nhóm III) có khối lượng là 0,346 m3. Công ty này đã đề nghị các ban, ngành chức năng huyện Kbang xác minh, điều tra làm rõ vụ việc và có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Chốt bảo vệ rừng bị trộm gỗ tang vật, lòi ra chuyện vi phạm - ảnh 1

Hai nghi can trộm Đinh Xị và Đinh Văn Vối (từ trái sang) bị tạm giam

Ảnh: Trần Hiếu

UBND huyện Kbang đã có văn bản chỉ đạo Công an huyện Kbang chủ trì, phối hợp với công ty và các cơ quan, đơn vị liên quan điều tra, xác minh, làm rõ các nghi can đập phá và trộm cắp tài sản tại Chốt bảo vệ rừng Buôn Lưới để xử lý theo quy định.

Trước đó, ngày 6.9, lực lượng tuần tra của công ty phát hiện tại Tiểu khu 114 thuộc lâm phần công ty, thuộc địa bàn xã Sơ Pai có giấu rải rác một số hộp gỗ. Tổng cộng đã có 25 hộp gỗ, khối lượng trên 1,1m3 được thu gom, mang về Chốt bảo vệ rừng Buôn Lưới bảo quản.

Ngày 1.11, nguồn tin PV Thanh Niên cho biết Công an huyện Kbang đã điều tra và phát hiện 3 nghi can liên quan đến vụ việc. Theo đó, Đinh Văn Chơn (17 tuổi), Đinh Xị (19 tuổi) và Đinh Văn Vối (17 tuổi, cùng trú tại làng Buôn Lưới, xã Sơ Pai, huyện Kbang) thừa nhận hành vi đập phá và trộm cắp tài sản của mình. Biết chốt bảo vệ rừng không có người trông coi, cả ba đã vào phá tài sản, lấy 8 hộp gỗ với khối lượng là 0,346 m3 cất giấu để lấy tiền tiêu xài.

Hiện Công an huyện Kbang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị 3 can Đinh Văn Chơn, Đinh Xị và Đinh Văn Vối về hành vi “Trộm cắp tài sản”; đồng thời tiến hành tạm giam Đinh Xị và Đinh Văn Vối, riêng Đinh Văn Chơn áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với trường hợp người dưới 18 tuổi.

Kiểm điểm trách nhiệm tập thể vì tự ý thu gom gỗ 

Song, việc tự ý thu gom gỗ của lực lượng chuyên trách của công ty là trái quy định của pháp luật khi không có các lực lượng như kiểm lâm, chính quyền chứng kiến, kiểm đếm… UBND huyện Kbang đã có văn bản yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, lãnh đạo đơn vị và các cá nhân có liên quan trong việc tự ý tổ chức thu gom tang vật gỗ vi phạm nhưng không báo cáo, phối hợp với kiểm lâm địa bàn cũng như các ngành chức năng để củng cố hồ sơ, xử lý. 

Ông Nguyễn Văn Hợi, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sơ Pai, thừa nhận: “Xét về tính chất và mức độ, thì tổ bảo vệ rừng Buôn Lưới đã nhiệt tình trong công việc, đã nâng cao trách nhiệm của mình trong việc tuần tra, kiểm tra, phát hiện vụ việc. Tuy nhiên, trong quá trình xử lý có sự sai sót chưa đúng quy trình. Công ty đã họp xét kiểm điểm và khiển trách trước toàn thể công ty đối với tổ bảo vệ rừng Buôn Lưới”.  

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm