Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Đội Quản lý TTXD cấp huyện giúp giảm đáng kể vi phạm

1 Thanh Niên Online
Ngày 14.7, Ban Chỉ đạo Quản lý, tổ chức bộ máy, biên chế TP.Hà Nội tổ chức phiên họp thứ 18 dưới sự chủ trì của Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ
Phiên họp diễn ra dưới sự chủ trì của Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ /// Ảnh Thành Chung Phiên họp diễn ra dưới sự chủ trì của Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ - Ảnh Thành Chung
Phiên họp diễn ra dưới sự chủ trì của Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ
Ảnh Thành Chung

2021, Hà Nội sẽ thí điểm thi tuyển một số chức danh

Phiên họp có sự góp mặt của Phó bí thư Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng, Chủ tịch UBND TP.Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc.
Theo Phó trưởng Ban thường trực Ban Tổ chức Thành ủy Trần Đình Cảnh, đến nay, toàn TP đã có 11 quận, huyện, thị xã; 515/579 (88,9%) xã, phường, thị trấn và 3.520/7.527 (46,7%) thôn, tổ dân phố sắp xếp xong người hoạt động không chuyên trách.
Toàn TP cũng giảm từ 7.968 xuống còn 5.260 thôn, tổ dân phố, giảm 34%. Ban Cán sự đảng UBND TP đã chỉ đạo Sở Nội vụ hoàn thiện đề án “Thí điểm thi tuyển chức danh trưởng phòng, chi cục trưởng, thủ trưởng đơn vị sự nghiệp công lập thuộc sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, thị xã và đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND TP”.
Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, kết quả sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế của Hà Nội đã góp phần quan trọng giúp giảm tỷ trọng chi thường xuyên trên tổng chi ngân sách nhà nước của TP xuống còn 51,2% năm 2020. Hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị ngày càng được nâng cao với chỉ số cải cách hành chính của TP luôn ở tốp dẫn đầu cả nước.
Trong thời gian tới, ông Huệ cũng lưu ý: “Quá trình thực hiện tổ chức, sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế phải thực hiện đúng quan điểm chỉ đạo của Đảng, các quy định pháp luật của Nhà nước, thực hiện tốt chế độ, chính sách, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, thể hiện tính nhân văn của Thủ đô. Tuyệt đối không sắp xếp cơ học, phải lấy hiệu quả là đích cuối cùng”.
Về các nội dung cụ thể, Bí thư Hà Nội đề nghị sớm hoàn thiện đề án về thí điểm thi tuyển một số chức danh để triển khai từ năm 2021; hoàn thiện tờ trình tiếp tục thí điểm mô hình Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã thêm 3 năm tính từ ngày 10.3.2020.

Hà Nội tổ chức "một cửa" chung cho tất cả các sở

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, việc thí điểm mô hình Đội Quản lý trật tự xây dựng cấp huyện đã cho thấy hiệu quả, nhất là đã ràng buộc trách nhiệm đối với UBND cấp huyện, cấp xã, giúp giảm đáng kể tỷ lệ vi phạm trật tự xây dựng. Do đó, rất cần thiết phải tiếp tục thí điểm thêm 3 năm để đánh giá hiệu quả cụ thể.
Ông Chung cũng cho biết, trong tháng này, 9 sở sẽ chuyển về làm việc tập trung tại Khu liên cơ quan thành phố trên đường Võ Chí Công; tại đây sẽ bố trí tại tầng 1 bộ phận “một cửa” tiếp nhận và trả hồ sơ hành chính chung cho các sở.
Ngoài ra, TP cũng đang triển khai việc nghiên cứu, xây dựng một số trung tâm phục vụ công tác quản lý, điều hành của TP.
Liên quan đến việc xét tuyển đặc cách đối với giáo viên hợp đồng, UBND TP.Hà Nội đã ban hành Quyết định phê duyệt chỉ tiêu và ban hành Kế hoạch xét tuyển viên chức đối với 2.034 giáo viên hợp đồng có đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2015 trở về trước.
Đợt xét tuyển này có 3 đặc cách, trong đó mỗi giáo viên sẽ có 2 lần thay đổi nguyện vọng đăng ký và có thể đăng ký xét tuyển ở tất cả các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố, nhằm đảm bảo quyền lợi tối đa cho các giáo viên và không phải cạnh tranh.
Đến nay, Ban Chỉ đạo xét tuyển TP đã hướng dẫn các quận, huyện, thị xã về nguyên tắc tiếp nhận phiếu đăng ký, tiến độ thời gian thực hiện quy trình xét tuyển tại các đơn vị, hoàn thành chậm nhất vào ngày 31.7. Thí sinh trúng tuyển hoàn thiện hồ sơ tuyển dụng và ký hợp đồng làm việc theo quy định trong tháng 8.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tan Lai Quang

Tan Lai Quang

Độj QLTTXD có mặt mà tòa nhà 80B Lê Trực vẫn xây vượt nóc mà tôi chẳng thấy ông nào bị kỷ luật.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hơn một năm rưỡi nay, nắp cống giao lộ Châu Văn Liêm và Trần Hưng Đạo là nhà của ông Đinh Văn Hùng, 61 tuổi  /// LAM YÊN

Đêm thời giãn cách của người vô gia cư

Những ngày này, sau 18 giờ, thành phố vắng tanh. Chỉ còn đây đó dưới mái hiên, trên hành lang cầu, nơi bồn hoa giao lộ... là dáng ngồi, nằm co ro của những người vô gia cư.
Những đồi núi loang lổ vì thi công điện gió ở miền tây Quảng Trị  /// THANH LỘC

Hệ lụy từ 'cơn lốc' điện gió

Hàng chục dự án điện gió được cấp phép và thi công ở miền tây Quảng Trị, mở ra cơ hội mới nhưng cũng phát sinh nhiều hệ lụy về an ninh trật tự, môi trường...
Tiêm vắc xin cho người lớn tuổi ở TP.HCM  /// ẢNH: KHẢ HÒA

TP.HCM hướng dẫn đăng ký tiêm vắc xin

TP.HCM sẽ tổ chức tiêm chủng cho người từ đủ 18 tuổi trở lên đang sống trên địa bàn, ưu tiên người trên 65 tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền mãn tính, lực lượng y tế tuyến đầu và các lực lượng tuyến đầu khác.