Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng: Quản lý condotel bất cập từ T.Ư đến địa phương

0 Thanh Niên Online
Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng chủ trì kỳ họp HĐND TP thứ 12 đã có câu hỏi dành cho Sở Xây dựng TP về công tác quản lý condotel (căn hộ khách sạn).

 

Công tác quản lý condotel hiện nay đang tồn tại nhiều bất cập điển hình là vụ việc tại Cocobay Đà Nẵng /// Ảnh: Hoàng Sơn Công tác quản lý condotel hiện nay đang tồn tại nhiều bất cập điển hình là vụ việc tại Cocobay Đà Nẵng - Ảnh: Hoàng Sơn
Công tác quản lý condotel hiện nay đang tồn tại nhiều bất cập điển hình là vụ việc tại Cocobay Đà Nẵng
Ảnh: Hoàng Sơn
Ngày 11.12, kỳ họp thứ 12, HĐND TP.Đà Nẵng khóa 9 (nhiệm kỳ 2016 - 2020) tiếp tục ngày làm việc thứ 2 với phiên thảo luận chung tại hội trường. Theo đó, Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng đã đặt vấn đề về quản lý condotel, xử lý vi phạm trật tự xây dựng…

Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng đã có câu hỏi dành cho Giám đốc Sở Xây dựng TP Lê Tùng Lâm: “Gần đây, việc quản lý condotel nổi lên, không chỉ ở Cocobay Đà Nẵng mà nhiều nơi. Vậy quản lý nhà nước như thế nào?”.

Trả lời câu hỏi này, ông Lê Tùng Lâm cho biết, vấn đề condotel hiện nay rất nóng trên địa bàn TP và trên cả nước. Về tình hình đầu tư xây dựng, trong 2 năm 2016 - 2017, Sở Xây dựng TP đã cấp phép cho 7.590 căn hộ. Trong đó, đã đi vào hoạt động khoảng 1.700 căn hộ.

“Vướng mắc hiện nay trong công tác quản lý nhà nước là về quy chuẩn, tiêu chuẩn thiết kế; cấp giấy chứng nhận cho người mua; vận hành và cam kết lợi nhuận giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp”, ông Lâm nói.

Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng: Quản lý condotel bất cập từ T.Ư đến địa phương - ảnh 1

Hàng chục khách hàng mua condotel tại Cocobay Đà Nẵng căng băng rôn tại trụ sở chủ đầu tư dự án - Tập đoàn Empire (ở Q.Tây Hồ, TP.Hà Nội) đòi quyền lợi vào ngày 28.11 vừa qua

Ảnh: Đan Hạ

Theo ông Lâm, thời gian qua, trước tình hình quy chuẩn ngành chưa có, Sở đã tham mưu TP có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng hướng dẫn để có cơ sở cấp phép các dự án có căn hộ khách sạn. Hiện Thủ tướng đã giao cho Bộ Xây dựng gấp rút hoàn thành các tiêu chuẩn, quy chuẩn liên quan đến condotel vào cuối năm nay.

“Hiện nay cũng chưa có quy định cấp giấy chứng nhận cho người mua và Thủ tướng đang giao cho Bộ TN-MT tham mưu vấn đề này”, ông Lâm nói thêm.

“Về quản lý, vận hành và cam kết lợi nhuận giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp, hiện quy định này chưa có. Bộ Xây dựng đang khẩn trương để hoàn thành, ban hành mẫu hợp đồng giữa nhà đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp. Quy định quyền và trách nhiệm các chủ thể, trong đó có mức lợi nhuận cam kết”.

Tiếp thu câu trả lời này, Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng nhận định, đây là vấn đề còn nhiều lúng túng trong quản lý. “Vấn đề condotel có thể thấy, ta thì cứ sẽ và đang làm. Doanh nghiệp thì đã triển khai và hoàn thành. Hệ quả, người dân và xã hội gánh chịu. Cách quản lý nhà nước từ T.Ư đến địa phương rõ ràng quá bất cập để ra hệ quả thế này”, ông Trung bức xúc.

Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng nhấn mạnh: “Trách nhiệm này phải làm rõ và sớm tháo gỡ vấn đề này. Quản lý nhà nước mà cứ đã và đang còn doanh nghiệp cứ thực hiện, triển khai và hoàn thành thì làm sao chịu được. Về quản lý condotel đề nghị Sở Xây dựng tham mưu TP rà soát hết lại và báo cáo cụ thể đối với Bộ Xây dựng tham mưu Chính phủ về thẩm quyền T.Ư. Về phía TP,  phải cảnh báo cho người dân biết trong hợp đồng dân sự”.

Đề nghị đại biểu HĐND TP giám sát xử lý sai phạm của Mường Thanh

Liên quan đến câu hỏi, sai phạm tại dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà (do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên làm chủ đầu tư) hiện đang được xử lý thế nào, đã làm tới đâu, ông Lê Tùng Lâm cho hay, theo kế hoạch, dự kiến tổ chức đấu thầu phá dỡ hoàn thành trong năm 2019; công tác chuẩn bị phục vụ tháo dỡ hoàn thành trong tháng 1.2020 do Q.Ngũ Hành Sơn chủ trì trong đó, đảm bảo an ninh trật tự; liên quan đến yếu tố người nước ngoài… TP chính thức triển khai tháo dỡ từ tháng 2 - 10.2020 theo đề xuất biện pháp, thi công tháo dỡ của tư vấn trên căn cứ vào thực trạng công trình.

Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng: Quản lý condotel bất cập từ T.Ư đến địa phương - ảnh 2

Sai phạm tại dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà sắp được tháo dỡ

Ảnh: Hoàng Sơn

Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung nói: “Đã cam kết tháo dỡ vào tháng 2.2020 thì cử tri, báo chí theo dõi tháng 2 thế nào. Tháng 10 dứt điểm thì đã có thời gian rất rõ. Đề nghị các đại biểu HĐND TP giám sát việc triển khai này”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm