Làm rõ trách nhiệm cá nhân sai phạm ở các dự án tại Sơn Trà

0 Thanh Niên
Tại buổi tiếp xúc cử tri Q.Thanh Khê hôm 19.11 nhằm chuẩn bị cho kỳ họp HĐND TP, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, cho biết sẽ làm rõ trách nhiệm cá nhân sai phạm ở các dự án tại Sơn Trà.
Sau kết luận thanh tra Sơn Trà, Đà Nẵng sẽ làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan /// Ảnh: Hoàng Sơn Sau kết luận thanh tra Sơn Trà, Đà Nẵng sẽ làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan - Ảnh: Hoàng Sơn
Sau kết luận thanh tra Sơn Trà, Đà Nẵng sẽ làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan
Ảnh: Hoàng Sơn

Chuyển cơ quan điều tra 2 dự án

Nhiều ý kiến cử tri cho rằng kết luận thanh tra sai phạm đất đai tại bán đảo Sơn Trà đã được công bố nên cần công khai thông tin về lô đất L09 cũng như phải làm rõ trách nhiệm của cá nhân liên quan.
Ông Huỳnh Đức Thơ cho hay sau kết luận thanh tra Sơn Trà, đã có 2 dự án được chuyển sang cơ quan điều tra gồm: dự án Ghềnh Bàn - Bãi Đa và lô L09 (dự án 137 biệt thự khu tây nam suối Đá có tổng diện tích 313.000 m2, nguồn gốc đất rừng). “Sai phạm thế nào thì cơ quan điều tra sẽ có kết luận. Còn đối với các dự án khác, thanh tra sau khi kết luận xong sẽ giao cho chính quyền làm rõ trách nhiệm cá nhân và tiếp tục xử lý xung quanh câu chuyện về cấp đất rừng, đất quốc phòng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thu hồi đất, giao dự án không đấu giá, tính giá không phù hợp”, ông Thơ nói. Hiện các cơ quan chuyên môn của TP.Đà Nẵng đang cung cấp hồ sơ cho cơ quan điều tra làm rõ.
Như Thanh Niên đã thông tin, kết luận của Thanh tra Chính phủ kết luận UBND TP.Đà Nẵng giao đất cho thuê đối với lô L09 không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, không phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết làm giảm tiền sử dụng đất 11,2 tỉ đồng, có dấu hiệu làm trái quy định gây thất thoát. Dự án biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn - Bãi Đa thuộc sở hữu Công ty CP xây dựng 79 do Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) làm Chủ tịch HĐQT. Năm 2015, UBND TP.Đà Nẵng căn cứ vào đề xuất của Sở TN-MT đã cấp 33 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 149.687 m2 trong dự án này.
Liên quan đến sai phạm của dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà, ông Thơ cho biết hiện TP đang chuẩn bị cưỡng chế, tháo dỡ hạ tầng sai phạm bên trong tòa nhà. Về quy trình, chủ đầu tư phải tự xử lý; nếu không, TP sẽ đập bỏ và chi phí cưỡng chế tháo dỡ (hàng chục tỉ đồng) do chủ đầu tư chịu. Hiện TP đã ký thông báo gửi chủ đầu tư và chờ xem có phản hồi, khiếu nại gì không. “Cán bộ yếu, mỏng, kiểm tra không hết, đến khi phát hiện ra thì họ đã làm sai quá nhiều... Chúng ta cần phải rút kinh nghiệm vấn đề này”, ông Thơ nhìn nhận.

Quyết tâm xây dựng cảng Liên Chiểu

Về thông tin nhà tư vấn Singapore tham gia quy hoạch TP đề nghị không làm cảng Liên Chiểu khiến các chuyên gia phản biện gay gắt (Thanh Niên đã phản ánh), ông Huỳnh Đức Thơ cho biết cảng Liên Chiểu đã được lựa chọn trong nhiều năm, được đưa vào nghị quyết của HĐND TP, nghị quyết của Chính phủ, Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị nên Đà Nẵng vẫn giữ quan điểm triển khai cảng Liên Chiểu. Cảng Tiên Sa sẽ dần dần sử dụng như cảng du lịch, quốc phòng. Hiện dự án này đã được thông qua và trình Quốc hội để chuẩn bị vốn.
“Việc tư vấn đưa ra ý kiến là để TP tham khảo, tránh tư duy chủ quan. Tôi xin khẳng định lại là chúng ta vẫn triển khai cảng Liên Chiểu. Vấn đề này đã được Ban Thường vụ Thành ủy thông qua, đơn vị tư vấn cũng đã thống nhất nên cử tri yên tâm”, ông Thơ nhấn mạnh.
Liên quan đến dự án ga đường sắt bị “treo” trong nhiều năm, ông Thơ cho hay Sở KH-ĐT vừa cùng các bộ, ngành bàn giải pháp triển khai dự án theo hướng BT (xây dựng - chuyển giao), sử dụng ngân sách T.Ư trả theo lộ trình hoặc đổi đất. “Sau một thời gian dừng dự án BT, Chính phủ đã cho làm lại với phương thức đổi đất lấy công trình, quy trình nghiêm ngặt hơn. Sau khi có chủ trương Chính phủ, Sở KH-ĐT đề xuất, UBND TP sẽ báo cáo với Thường trực Thành ủy, HĐND TP”, ông Thơ nói.

Bán đảo Sơn Trà đẹp nên thơ mùa rừng thay lá

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm