Chủ tịch HĐND TP.HCM: Đùn đẩy xử lý tiếng ồn từ... loa kẹo kéo

23 Thanh Niên Online
Chủ tịch HĐND TP.HCM cho biết có 4 đơn vị xử lý tiếng ồn, trong đó có tiếng ồn từ loa kẹo kéo, nhưng khi có việc thì cán bộ phụ trách... đùn đẩy qua lại.
Hình thức hát karaoke bằng loa kẹo kéo đang "tra tấn" nhiều khu dân cư cả ngày lẫn đêm. /// Ảnh: Ngọc Dương Hình thức hát karaoke bằng loa kẹo kéo đang "tra tấn" nhiều khu dân cư cả ngày lẫn đêm. - Ảnh: Ngọc Dương
Hình thức hát karaoke bằng loa kẹo kéo đang "tra tấn" nhiều khu dân cư cả ngày lẫn đêm.
Ảnh: Ngọc Dương
Sáng 11.7, HĐND TP.HCM tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn về lĩnh vực văn hóa. Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP.HCM cho biết, tại các họp khu phố và tổ dân phố, người dân phản ánh bị làm phiền bởi tiếng ồn karaoke bằng loa kẹo kéo. Ngày 14.4.2020 ở H.Bình Chánh, hàng xóm qua nhắc nhở chủ nhà hát karaoke ồn ào thì xảy ra xô xát, dẫn đến án mạng.
Bà Châu dẫn chứng Nghị định 167 chỉ quy định xử lý hành vi gây ồn từ 22 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau, điều đó có nghĩa là từ 6 giờ sáng đến 22 giờ tối thì "không có ai chi phối", nhất là những tiệc tùng có người nhậu.
Do đó, bà Châu đề nghị UBND TP.HCM chỉ đạo đưa hương ước vào các khu phố và tổ đân phố để người dân tôn trọng nhau trong hành vi sinh hoạt, nếu không đồng thuận thì áp dụng biện pháp hành chính.

Khi trụ sở phường trở thành nơi chứa... loa kẹo kéo - Video thực hiện tháng 5.2018

Chủ tịch HĐND TP.HCM: Đùn đẩy xử lý tiếng ồn từ... loa kẹo kéo - ảnh 1

HĐND TP.HCM tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất đối với Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao.

Ảnh: Sỹ Đông

Về vấn đề tiếng ồn, ông Huỳnh Thanh Nhân, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) cho biết nhiều năm qua đều nhận được phản ánh của người dân, các phản ánh này đều giao thanh tra và phối hợp với các quận huyện xử lý.
Về trách nhiệm xử lý tiếng ồn, ông Nhân cho biết Sở VH-TT có thanh tra sở, đoàn liên ngành văn hóa – xã hội số 1 do Sở VH-TT làm trưởng đoàn, phối hợp với Sở TN-MT để xử lý.
Tuy nhiên, ông Nhân nói rằng Nghị định 155 của Chính phủ thì Sở VH-TT không có chức năng để đo tiếng ồn mà phải ký hợp đồng với đơn vị chức năng để đo làm căn cứ xử lý. Nghị định 155 cũng quy định rõ trách nhiệm xử lý tiếng ồn thuộc về Sở TN-MT, còn theo Nghị định 167 thì công an có thẩm quyền xử phạt tiếng ồn.

Chủ tịch và Trưởng công an phường xã chịu trách nhiệm chính

“Sở đã tham mưu UBND TP ban hành 2 văn bản quy định rõ trách nhiệm của các đơn vị bao gồm: công an, TN-MT, VH-TT, UBND quận huyện và các đoàn thể. UBDN TP nêu rõ trách nhiệm địa bàn dân cư thuộc về Chủ tịch UBND và Trưởng công an phường, xã, thị trấn”, ông Nhân cho biết. Giám đốc Sở VH-TT đề nghị UBND các phường, xã xử lý kịp thời, không để phát sinh trường hợp đáng tiếc về tiếng ồn do karaoke gây ra.
Chủ tịch HĐND TP.HCM: Đùn đẩy xử lý tiếng ồn từ... loa kẹo kéo - ảnh 2

Ông Huỳnh Thanh Nhân cho biết có nhiều cơ quan xử lý hành vi tiếng ồn vượt quá mức cho phép.

Ảnh: Sỹ Đông

Trong khi đó, Giám đốc sở TN-MT Nguyễn Toàn Thắng thông tin thời gian gần đây, người dân dùng micro và loa thùng di động công suất lớn (loa kẹo kéo - PV) để hát karaoke giải trí ngày càng nhiều. Năm 2013, Chính phủ ban hành Nghị định 167 để chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn xử lý, dù mức xử phạt thấp (từ 100.000 - 300.000 đồng) nhưng cũng có tác dụng chấn chỉnh từ đầu. Đối với các nguồn gây tiếng ồn lớn, năm 2016 có Nghị định 155 cho phép ngành TN-MT đo đạc làm cơ sở ban hành quyết định xử phạt.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ cho rằng trách nhiệm giữa các sở, ngành chưa thống nhất. "Khi tiếp cận sự việc, cán bộ văn hóa văn hóa của quận lại nói rằng trách nhiệm thuộc về ngành TN-MT và công an” bà Lệ cho biết và yêu cầu Sở VH-TT hướng dẫn cụ thể cách xử lý để các quận, huyện thực hiện.

Bên cạnh đó, Chủ tịch HĐND TP.HCM cũng đề nghị Giám đốc Sở VH-TT chủ trì, phối hợp với các sở ngành liên quan rà soát các quy định pháp luật và các bộ tiêu chí văn hóa để làm tốt tuyên truyền về hoạt động văn hóa, xử lý tiếng ồn, bao gồm tình trạng ô nhiễm tiếng ồn từ loa kẹo kéo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Olala

Olala

Khó vậy sao? Sao không nhờ người dân hiến kế? Tôi đề nghị thế này, muốn giảm ô nhiễm tiếng ồn thì điều tiên quyết cần làm là...'nhốt' nó lại trong một không gian nào đó,cụ thể là bắt buộc những ai hát karaoke tại nhà phải có phòng cách âm hoặc phòng kín với mức db đúng quy định được cơ quan sở tại địa phương cho phép... hát, các quán lộ thiên cần ...cấm hát ngoài trời, muốn hát thì mời vào phòng đã được đăng ký và xét duyệt cho hát (tương tự như ở nhà). Tóm lại là, giai đoạn một (khi cơ quan địa phương chưa sẵn sàng quản lý như chưa có các thiết bị đo db, chưa đủ lực lượng...v.v) thì quy định bắt buộc là phải hát karaoke trong phòng kín, nhà nào, quán nào hát mà mở cửa hay lộ thiên là phạt, phạt nặng.Nếu có phản ánh từ xung quanh thì lập tức bị phạt, cấm hát. Ở giai đoạn 2, tất cả những hộ và quán muốn hát karaoke đều phải đăng ký và được cấp có thẩm quyền phê duyệt là được hát và không vi phạm quy định về tiếng ồn (mức db đo được), nếu vi phạm thì phạt nặng, rút giấy phép. Muốn quản lý được một cách hiệu quả thì về nguyên tắc là phải cho đăng ký thôi, 'nắm kẻ có tóc' rồi làm đúng theo nguyên tắc mà xử, trừ khi không quyết liệt chứ có gì mà phải than khó khi mà địa phương luôn có lực lượng nhiều thành phần hùng hậu? Tôi thấy việc phạt xe đậu sai chỗ còn khó hơn nhiều vì các xe thì di động mà địa phương huy động nào dân phòng, CS khu vực, phường đội...rất là nhanh, gần như ...ngay lập tưc khiến tài xế có ngồi trên xe cũng không kịp chạy, mà sao trong chuyện karaoke ngay tại nhà, ngay tại quán toàn vị trí cố định không thì lại than khó. Chỉ có một cái khó đối với dân là ...KHÓ TIN LÀ CÁC CƠ QUAN CỨC NĂNG KHÔNG LÀM ĐƯỢC CHUYỆN NÀY MÀ THÔI!
Kim Cuc

Kim Cuc

Không riêng gì người dân ở Tp.HCM, người dân ở các Tỉnh, Thành khác trên cả nước đều mong muốn chính quyền mạnh tay phạt nặng bằng tiền, tịch thu công cụ gây tiếng ồn để dần dần dẹp được vấn nạn này. Không biết từ đâu tình trạng gây tiếng ồn từ loa kéo ngày càng phổ biến nhưng không ai xử lý. Đám cưới, đám ma, đám giỗ, thôi nôi, đầy tháng có tổ chức ăn nhậu là có hát hò. Đã hát dở còn mở âm thanh đinh tai nhức óc. Người già không nghỉ ngơi gì được, người trẻ cũng không học hành được gì. Mong dẹp sớm tình trạng này.
thanh vu le

thanh vu le

Mong sao chính quyền phối hợp với nhau chấm dứt vấn nạn đáng sợ này ở tất cả các tỉnh thành. Người già, người bệnh tật, trẻ thơ, học trò và người lao động khi thấy các nhà hàng xóm thuê hoặc dựng giàn loa lên là hoảng hốt.
Công Thành

Công Thành

Đọc bản tin bỗng dưng thấy buồn bã... Ấy là chỉ có việc lo cho sự nghỉ ngơi của nhân dân sau bao giờ vật lộn với miếng ăn, mà các ban ngành lại đùn đẩy trách nhiệm đi về đâu! Không chừng sau chất vấn này, mọi việc như ném đá ao bèo! Thiết nghĩ có gì khó xử đâu. Nó cũng giống như trật tự lòng lề đường, giao cho phường xã chịu trách nhiệm. Nó la hét õm tỏi hành hạ bà con, thì công an dân phòng khu phố tới mời họ dẹp đi, hoặc là giảm âm lượng lại. Dám cãi không? Thế thì phạt tiền. Giao cho hương ước? Còn lâu mới giải quyết xong. Vấn nạn này từ lâu rồi. Cần thuốc mạnh đô hơn các ông bà ơi!.
Vietroad

Vietroad

Nghe so sánh với trật tự lòng lề đường càng buồn thêm.
Công Thành

Công Thành

Ý tôi nói là chuyện dễ ẹc mà mấy ông bà lớn cứ ngồi bàn tới bàn lui tốn tiền máy lạnh cho hết giờ đứng lên giải tán. Nào là đo tiếng ồn đề xi ben, ai tổ chức?... Chứ ai mà không biết chuyện lòng lề đường nói hoài nói mãi chán hơn cháo?...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm