Chủ tịch Quỹ tín dụng nhân dân chiếm đoạt hơn 1.100 tỉ đồng lãnh án tù

3 Thanh Niên Online
Bị cáo Văn Văn Nghĩa, nguyên Chủ tịch HĐQT Quỹ tín dụng nhân dân (TDND) Tân Tiến (Đồng Nai), đã chiếm đoạt hơn 1.100 tỉ đồng của người dân gửi vào các quỹ TDND.
Bị cáo Nghĩa tại phiên tòa /// Ảnh: Lê Lâm Bị cáo Nghĩa tại phiên tòa - Ảnh: Lê Lâm
Bị cáo Nghĩa tại phiên tòa
Ảnh: Lê Lâm
Ngày 21.11, TAND tỉnh Đồng Nai mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Văn Văn Nghĩa (44 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT Quỹ TDND Tân Tiến) 19 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Ngoài ra, HĐXX còn tuyên buộc Nghĩa phải hoàn trả lại cho Quỹ TDND Tân Tiến 809 tỉ đồng, Quỹ TDND Thanh Bình 275 tỉ đồng và Quỹ TDND Dầu Giây hơn 42 tỉ đồng.
Theo cáo trạng, từ tháng 6.2012 đến 11.2017, Nghĩa huy động vốn tại 3 Quỹ TDND Tân Tiến, Thanh Bình, Dầu Giây (đều thuộc tỉnh Đồng Nai) tổng cộng 1.234 tỉ đồng.
Trong đó, Nghĩa chỉ cho khách hàng vay thật 146 tỉ đồng, số còn lại Nghĩa chiếm đoạt bằng nhiều hình thức khác nhau, như lập hồ sơ tín dụng cho vay không có khách hàng thật, chi lương khống, đầu tư xây dựng chung cư nhà ở kết hợp thương mại, góp vốn đầu tư vào bệnh viện, mua đất, mua phương tiện vận tải, máy móc thiết bị.
Tại phiên tòa, HĐXX nhận định để xảy ra thất thoát số tiền nêu trên còn có trách nhiệm của các các nhân, tổ chức khác, trong đó có cả Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam chi nhánh Đồng Nai.
Cụ thể, đoàn kiểm tra, thanh tra giám sát của NHNN Việt Nam chi nhánh Đồng Nai đã thực hiện không đúng quy định về quản lý thanh tra, kiểm tra, kiểm soát và giám sát hoạt động của 3 Quỹ TDND nói trên; Không phát hiện ra thủ đoạn làm hồ sơ giả, nâng khống, ký giả chữ ký khách hàng… tạo cơ hội cho Nghĩa chiếm đoạt tổng số tiền 1.127 tỉ đồng.
Tuy nhiên, cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Đồng Nai và Viện KSND tỉnh chưa làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức này.
 TAND tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhưng Viện KSND tỉnh Đồng Nai giữ nguyên quan điểm và xác định không có dấu hiệu đồng phạm với bị cáo Nghĩa. Do đó, HĐXX kiến nghị Viện KSND cấp cao, TAND cấp cao tại TP.HCM xem xét lại vụ án theo thẩm quyền để tránh bỏ lọt tội phạm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Long Le

Long Le

chiếm đoạt tổng số tiền 1.127 tỉ đồng mà chỉ bị phạt tù thì cho em xin một cơ hội để chiếm đoạt với ạ.
Nguyen

Nguyen

Em cũng thế..gặp em thì đừng nói 19 năm...có được ngần ấy tiền thì 30 năm em cũng làm.
Tèo Trung

Tèo Trung

Sao bỏ tù được chứ . Phải tử hình mới xứng đáng . Nếu bỏ tù thì bọn tham ô hối lộ lam sao chúng nó sợ được chứ . Ôi thôi , luật kiểu này xem ra không ổn rồi . Nếu là tôi thì tôi cũng vơ vét nếu có ở tù thì cũng có ngày về

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm