Chủ tịch TP.Hà Nội ‘xin rút kinh nghiệm sâu sắc’ sau sự cố nước sông Đà

7 Thanh Niên Online

“Hôm nay, trong buổi chất vấn này cũng cho phép tôi thay mặt lãnh đạo thành phố xin được rút kinh nghiệm sâu sắc trong giải quyết sự cố" nước sạch sông Đà, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói sáng 4.11.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội "xin rút kinh nghiệm sâu sắc" và thừa nhận trong sự cố nước sạch sông Đà có trách nhiệm của thành phố /// Ảnh V.H Chủ tịch UBND TP.Hà Nội "xin rút kinh nghiệm sâu sắc" và thừa nhận trong sự cố nước sạch sông Đà có trách nhiệm của thành phố - Ảnh V.H
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội "xin rút kinh nghiệm sâu sắc" và thừa nhận trong sự cố nước sạch sông Đà có trách nhiệm của thành phố
Ảnh V.H
Sáng 4.11, tại phiên giải trình trước HĐND TP.Hà Nội về tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã báo cáo thêm về quá trình ứng phó của thành phố trong sự cố tại Nhà máy nước sạch sông Đà và thừa nhận "có trách nhiệm".
Theo ông Chung, khi người dân báo tin về nước có mùi lạ vào ngày 8 và 9.10, “chúng tôi đã cử ngay cán bộ xuống lấy mẫu, gửi đến các cơ quan xét nghiệm của Bộ Y tế và Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam để xét nghiệm”; và “ngay trong ngày đầu tiên thì các công ty nước phục vụ khu vực Quốc Oai và khu vực Hà Đông, có những bộ phận nào điều tiết được sang nguồn nước khác là chúng tôi điều tiết ngay”.
Tuy vậy, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội thừa nhận vẫn còn một số khu vực bị ảnh hưởng bởi sự cố và “thông qua những vụ việc này, chúng tôi nhận thức và xác định rõ là chúng tôi sẽ tập hợp buổi họp rút kinh nghiệm, trên cơ sở đó có ứng phó kịp thời hơn với người dân tại các vùng liên quan đến cấp nước khi có những sự cố như thế này”.
Cũng theo ông Nguyễn Đức Chung, Nhà máy nước sạch sông Đà là nhà máy duy nhất trong tất cả các nhà máy trên địa bàn Hà Nội không có hệ thống quan trắc tự động. Nhà máy này công nghệ đã cũ, lại được sử dụng chung nguồn nước tưới tiêu trong hồ Đầm Bài, cho nên không có hệ thống quan trắc tự động nguồn nước đầu vào.
“Nhà máy và các đơn vị vẫn lấy mẫu xét nghiệm thường xuyên. Nhưng ở đây tôi phải nói thẳng thắn, trong sự cố này có trách nhiệm của thành phố, nhưng cũng có trách nhiệm của công ty trong vấn đề giấu diếm sự việc”, ông Chung nói và cho biết thêm, doanh nghiệp biết từ ban đầu về sự có dầu thải, nhưng đã chỉ đạo công nhân cho rất nhiều clo vào để xử lý với suy nghĩ cho clo vào có thể để xử lý được mà không báo cáo cơ quan chức năng.
“Sáng 15.10, có kết quả xét nghiệm của Bộ Y tế, chiều chúng tôi công bố công khai ngay. Đến thời điểm đó, công ty vẫn chưa thừa nhận. Trực tiếp tôi cùng đồng chí Thế Hùng (Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Hùng - phóng viên) phải gọi cho lãnh đạo cao nhất và các cổ đông chính của công ty, thì lúc đó họ mới thừa nhận phát hiện nhiễm dầu”, ông Nguyễn Đức Chung cho biết.
“Hôm nay, trong buổi chất vấn này, cũng cho phép tôi thay mặt lãnh đạo thành phố xin được rút kinh nghiệm sâu sắc trong vấn đề liên quan đến giải quyết sự cố này”, ông Chung nói thêm và một lần nữa cho biết trong thời gian tới sẽ họp để rút kinh nghiệm.
Ngoài ra,  TP.Hà Nội cũng đã ra thông báo với tất cả công ty để sớm hoàn thiện toàn bộ hệ thống quan trắc. Theo ông Chung, chắc chắn sẽ yêu cầu Nhà máy nước sạch sông Đà tách riêng hệ thống chứ không dùng chung nước tưới tiêu với hồ Đầm Bài.
Về công suất cấp nước của Nhà máy nước sạch sông Đà, ông Chung cho biết, trong nhiều năm vừa qua, "họ chỉ cung cấp được khoảng 40.000 - 145.000 m3/ngày đêm. Đến năm 2016, sau khi thành phố yêu cầu nhà máy phải làm bể tăng áp từ 30.000 m3 ở đường vành đai 3, thay 8 km ống thì nhà máy mới tăng công suất lên được 210.000 m3, chứ chưa bao giờ đạt công suất là 300.000 m3".
“Trong thời gian tới, chúng tôi đã yêu cầu công ty phải lắp hệ thống quan trắc tự động. Lãnh đạo công ty hứa là 3 tháng nữa họ sẽ hoàn thành và họ sẽ phải tách riêng hệ thống quản lý liên quan đến toàn bộ các bể lắng nước đầu vào để tách riêng với hồ Đầm Bài”, ông Chung nói.

1 tuần sau sự cố, Hà Nội mới khuyến cáo dân không ăn, uống nước sạch sông Đà 

Trước đó, mặc dù sự cố nước sạch bị nhiễm dầu thải xảy ra từ ngày 8.10, nhưng đến tận ngày 12.10, theo khảo sát của Thanh Niên, Viwasupco vẫn im lặng trước sự việc, còn các cơ quan chức năng Hà Nội chưa có khuyến cáo nào, vẫn chờ kết quả phân tích mẫu nước do Sở Y tế Hà Nội thực hiện và phải tuần kế tiếp mới có. Trong khi đó, người dân nhiều quận, huyện trên địa bàn Hà Nội vẫn phải “sống chung” với nước sinh hoạt nặng mùi hóa chất.
Ghi nhận của phóng viên Thanh Niên trong ngày 12.10, tại các quận Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Hà Đông, Thanh Xuân và H.Hoài Đức... tình trạng nước sinh hoạt nặng mùi hóa chất vẫn tiếp diễn. Người dân hạn chế dùng nước sinh hoạt, thậm chí khóa van nước vì sợ nhiễm độc.
Trong ngày 12.10, Thanh Niên đã tìm nhiều cách liên hệ, tìm sự phản hồi về tình trạng bất thường của nước sạch từ Viwasupco cũng như các cơ quan chức năng của TP.Hà Nội, nhưng đều không có kết quả.
Cho đến ngày 15.10, sau cả gần 1 tuần người dân phản ánh nước sinh hoạt nặng mùi khét, hôi, UBND TP.Hà Nội mới có khuyến cáo người dân không ăn, uống nước từ nguồn nước sạch sông Đà do Viwasupco sản xuất.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vuminhson

Vuminhson

Lại rút kinh nghiệm sâu sắc, ai chẳng nói được. Quá chán!
Olala

Olala

Vâng, phải rút kinh nghiệm ...hết sức sâu sắc mới được vì với tìn hình quản lý như hiện nay sẽ còn nhiều việc phải rút...kinh nghiệm trong tương lai lắm!
hung

hung

sức khỏe, sự sống còn của cả thành phố giao cho DN mà không có sự giám sát, quản lý đầu vào của các cơ quan chức năng; tôi tin sẽ có 1 ngày nào đó sẽ tái diễn và có nguy cơ mất ATVS rất cao
Ông trang vân

Ông trang vân

Sao không phải là một lời xin lỗi mà chỉ là "xin được rút kinh nghiệm sâu sắc"...!?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm