Chuyên gia nhận định gì về chính sách của Mỹ ở Biển Đông sắp tới?

0 Thanh Niên Online
Chính sách Biển Đông của Mỹ về cơ bản đã định hình rõ nét hơn dưới thời Tổng thống Trump, nên chính quyền sắp tới sẽ ít khả năng có điều chỉnh lớn về chiến lược.
Các học giả cho rằng chính sách của Mỹ về Biển Đông đã rõ hơn dưới thời Tổng thống Trump và sẽ khó đảo ngược /// Ảnh TN Các học giả cho rằng chính sách của Mỹ về Biển Đông đã rõ hơn dưới thời Tổng thống Trump và sẽ khó đảo ngược - Ảnh TN
Các học giả cho rằng chính sách của Mỹ về Biển Đông đã rõ hơn dưới thời Tổng thống Trump và sẽ khó đảo ngược
Ảnh TN

Trung Quốc đã lợi dụng Covid-19 để mở rộng kiểm soát trên Biển Đông

Theo tin từ Ban tổ chức, qua ngày đầu tiên của Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông (16.11), cả 4 phiên thảo luận: Biển Đông trong tình hình thế giới biến động; Vai trò của ASEAN với tầm nhìn sau năm 2025; Tranh luận pháp lý bằng Công hàm tại Liên Hiệp Quốc; Cạnh tranh định hình công luận về Biển Đông và vai trò của báo chí… đều diễn ra trong không khí rất sôi nổi, thẳng thắn và mang tính xây dựng.
Nhiều diễn giả cho rằng, tuy khó tìm được mối liên hệ trực tiếp giữa đại dịch Covid-19 và diễn biến căng thẳng trên Biển Đông, song Covid-19 làm cho quan hệ giữa các nước lớn xấu đi ở Biển Đông, nhất là quan hệ cạnh tranh Mỹ - Trung.
Một số đại biểu nhận định Trung Quốc đã lợi dụng tình hình Covid-19 để gia tăng nhịp độ hoạt động trên thực địa, mở rộng kiểm soát trên Biển Đông và cố ý va chạm với nhiều nước.
Chuyên gia nhận định gì về chính sách của Mỹ ở Biển Đông sắp tới? - ảnh 1

Các học giả cho rằng, Trung Quốc đã lợi dụng Covid-19 để va chạm với các nước trong khu vực

Ảnh Ngư dân cung cấp

Các mục tiêu cơ bản của Trung Quốc ở Biển Đông không thay đổi và gần đây Trung Quốc đẩy mạnh “lập trường quan điểm” của nước này trên khắp thế giới, gây nên phản ứng mạnh mẽ của chính phủ và người dân ở nhiều nước.
Trong khi đó, Mỹ vẫn duy trì các hoạt động quân sự và tự do hàng hải; tỏ thái độ cứng rắn hơn trên mặt trận ngoại giao, pháp lý, phản đối trực diện yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông.
Lập trường này phản ánh xu hướng chính sách chung của chính quyền Mỹ theo hướng ngày càng cứng rắn hơn với Trung Quốc. Chính sách Biển Đông của Mỹ về cơ bản đã định hình rõ nét hơn dưới thời Tổng thống Trump, nên chính quyền sắp tới sẽ ít khả năng có điều chỉnh lớn về chiến lược.

Các nước ASEAN nhìn chung phản ứng kiềm chế

Các đại biểu cũng nhìn nhận các nước ASEAN nhìn chung phản ứng kiềm chế để không làm căng thẳng ở Biển Đông vượt ngoài tầm kiểm soát, đồng thời tập trung ứng phó với đại dịch Covid-19, duy trì chuỗi cung ứng và phục hồi kinh tế trong nước.
Tuy nhiên, nhiều nước Đông Nam Á như Indonesia vẫn kiên quyết phản đối yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông. ASEAN tiếp tục thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, vai trò trung tâm của ASEAN để giữ được vị thế trong bối cảnh cạnh tranh giữa các cường quốc ngày càng gay gắt, đồng thời nỗ lực thúc đẩy hợp tác biển trên cơ sở của luật pháp quốc tế, trong đó UNCLOS 1982 là cơ sở pháp lý cho các hoạt động trên các vùng biển và đại dương.
Tuy vậy, một số đại biểu cũng cho rằng, ASEAN cần tối ưu hoá nguyên tắc đồng thuận, thúc đẩy các cơ chế tiểu đa phương giữa các nước Đông Nam Á chủ chốt có chung chí hướng để hợp tác khu vực hiệu quả hơn.
ASEAN cũng cần phải xây dựng, tăng cường các thiết chế của mình để có thể thúc đẩy hợp tác biển đa phương trong bối cảnh chủ nghĩa đa phương đang chịu nhiều thách thức trên thế giới.
Nhiều diễn giả châu Âu khẳng định việc EU quan tâm và hiện diện nhiều hơn ở Châu Á nói chung và Biển Đông nói riêng trong thời gian gần đây thông qua tăng cường hợp tác an ninh với ASEAN và các nước Đông Nam Á vì muốn bảo vệ hệ thống luật pháp quốc tế, tự do thương mại và trật tự dựa trên luật lệ trong khu vực.
Tuy nhiên, ở khía cạnh khác, có học giả quốc tế lại cho rằng, sự “can thiệp” của các nước châu Âu không phải là nước ven Biển Đông lại có thể khiến tình hình phức tạp hơn...
Hội thảo do Học viện Ngoại giao, Quỹ hỗ trợ nghiên cứu Biển Đông và Hội Luật gia Việt Nam đồng tổ chức, diễn ra trong 2 ngày, 16 - 17.11.
Hôm nay, 17.11, Hội thảo tiếp tục với 4 phiên thảo luận chính gồm: Xây dựng các quy tắc ứng xử để tránh va chạm tại Biển Đông; Nguồn cá, nghề cá và bảo vệ tài nguyên sinh vật biển; Nghiên cứu khoa học biển; và Khai thác tài nguyên biển bền vững và Phiên đặc biệt cho phép giới trẻ chia sẻ quan điểm về vấn đề Biển Đông.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm