Cô gái Quảng Nam về từ vùng dịch Covid-19 Trung Quốc: Dừng giám sát người tiếp xúc

1 Thanh Niên Online
Với trường hợp cô gái Quảng Nam đi từ Trung Quốc về Thái Lan, sau đó về Sân bay Đà Nẵng, có kết quả âm tính với Covid-19, TP.Đà Nẵng khẳng định 'không tiếp tục giám sát' những người tiếp xúc với cô gái này.
Ngày 17.2, UBND TP.Đà Nẵng thông tin về trường hợp người Việt Nam là một cô gái Quảng Nam nhập cảnh thành phố Đà Nẵng từ Tứ Xuyên (Trung Quốc) quá cảnh từ Thái Lan được cho là không có biện pháp giám sát y tế phòng, chống dịch virus Corona (Covid-19).

Không thuộc diện phải khai báo y tế

Theo Sở Y tế Đà Nẵng,  sau khi nhận được thông tin về chị T.T.T.L, (có địa chỉ xã Tiên Lộc, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam) từ Tứ Xuyên (Trung Quốc) nhập cảnh vào Đà Nẵng, Sở Y tế đã lập tức triển khai công tác giám sát chống dịch Covid-19.
Cụ thể, ghi nhận thông tin về người nhập cảnh, quá trình nhập cảnh, lưu trú và di chuyển từ khi nhập cảnh vào TP.

Nhóm chuyên gia WHO bắt đầu điều tra dịch Covid-19 ở Trung Quốc

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.Đà Nẵng đã kiểm tra lại thông tin tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng, kết quả cho thấy chị T.T.T.L. nhập cảnh từ Thái Lan, khi đi qua cửa khẩu Sân bay Đà Nẵng. Chị L. và những hành khách cùng chuyến bay không có dấu hiệu sốt hoặc những triệu chứng hô hấp khác và không thuộc diện phải khai báo y tế.
Sở Y tế TP cho hay, khai báo y tế chỉ áp dụng cho những chuyến bay trực tiếp đến từ Trung Quốc đại lục, Hong Kong, Ma Cau, Đài Loan. Ngành chức năng Đà Nẵng cũng đã lập tức phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Nam, đồng thời liên lạc trực tiếp với chị T.T.T.L. để xác nhận tình trạng sức khỏe từ khi nhập cảnh vào Đà Nẵng đến nay.
 
Sở Y tế Đà Nẵng nhận định chị L. đi Tứ Xuyên (Trung Quốc, quá cảnh qua Thái Lan) nhưng chưa có biểu hiện sức khỏe bất thường, chưa nghi ngờ nhiễm Covid-19. Theo quy định của Bộ Y tế tại Quyết định số 345/QĐ-BYT ngày 7.2.2020 thì chưa cần giám sát những người có tiếp xúc gần với chị T.T.T.L. kể từ khi chị này nhập cảnh vào TP.

Không tiếp tục giám sát những người có tiếp xúc gần

UBND TP.Đà Nẵng khẳng định, để chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo sức khỏe cho những người đang ở tại Đà Nẵng có tiếp xúc gần với chị L., Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP phối hợp với Trung tâm Y tế các quận để ghi nhận tất cả những người đang ở tại TP.Đà Nẵng có tiếp xúc gần với chị L., gồm những người ở chung cơ sở lưu trú và cùng đi chung trên chuyến xe từ Đà Nẵng về xã Tiên Lộc (huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam).

Chính thức mang tên Covid-19, dịch bệnh do virus corona gây ra làm 1.115 người tử vong trên toàn cầu

Ngành y tế đã liên lạc với những người tiếp xúc gần nêu trên để giải thích, tư vấn về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nhằm giúp họ an tâm, không hoang mang, lo lắng đồng thời biết cách tự theo dõi sức khỏe cá nhân hàng ngày…
Theo UBND Đà Nẵng sau khi nhận được kết quả xét nghiệm của chị T.T.T.L., Sở Y tế nhận thấy chị L. được lấy mẫu xét nghiệm sau khi đã tiếp xúc với những người hiện đang ở tại Đà Nẵng, kết quả xét nghiệm âm tính chủng mới của virus Corona (dịch Covid-19) chứng tỏ trong quá trình tiếp xúc, chị L. không có bệnh.
Vì vậy, Sở Y tế Đà Nẵng chỉ đạo các đơn vị không tiếp tục giám sát những người tiếp xúc gần nhưng vẫn tiếp tục truyền thông các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho người dân.

Bản tin về virus corona ngày 16.2.2020: Du thuyền Westerdam có người dương tính với virus corona

Như Thanh Niên đã thông tin, ngày 12.2, UBND tỉnh Quảng Nam có công văn gửi Bộ Công an, Bộ GT-VT, UBND TP.Đà Nẵng, đề nghị chỉ đạo Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, Cục Hàng không, các cảng càng không tăng cường giám sát, kiểm tra chặt chẽ để phát hiện người đi từ Trung Quốc về Việt Nam hoặc quá cảnh ở nước thứ 3, phải cách ly 14 ngày phòng chống Covid-19 theo quy định.
Trong đó, trường hợp chị L. đáp chuyến bay từ Sân bay Thành Đô đến Bangkok (Thái Lan), sau đó đến Đà Nẵng lúc 12 giờ ngày 9.2 nhưng không bị cách ly. Sáng 10.2, sau 1 ngày nghỉ ngơi tại khách sạn 405 Lê Văn Hiến (Q.Ngũ Hành Sơn), chị L. tiếp tục đón xe về quê.
Ngay sau đó, Đà Nẵng đã cho rà soát và tiến hành giám sát 4 người có từng tiếp xúc với chị L. để triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thiên Y

Thiên Y

May mắn là cô ấy không bị gì, nếu không sẽ có thêm nhiều người mắc bệnh nữa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thêm 3.501 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh

Thêm 3.501 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh

Theo thông báo của Bộ Y tế, ngày 4.8 (trong 24 giờ) ghi nhận 7.623 ca nhiễm mới (giảm 754 ca so với ngày 3.8), trong đó 5 ca nhập cảnh và 7.618 ca ghi nhận trong nước (1.865 ca trong cộng đồng) tại 44 tỉnh, thành.