Công trình gần ngàn tỉ xây không phép ngay trung tâm Biên Hòa

41 Thanh Niên
Điều đáng nói, công trình này xây trên khu đất công cho thuê, một phần đã đi vào hoạt động từ năm 2017 và có rất nhiều sự kiện của UBND tỉnh, sở ban ngành... đã diễn ra tại đây!
Dự án nhìn từ trên cao, bên trong là khu A, bên ngoài là khu B đang xây dang dở /// Ảnh: Lê Lâm Dự án nhìn từ trên cao, bên trong là khu A, bên ngoài là khu B đang xây dang dở - Ảnh: Lê Lâm
Dự án nhìn từ trên cao, bên trong là khu A, bên ngoài là khu B đang xây dang dở
Ảnh: Lê Lâm
Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03) Công an tỉnh Đồng Nai đang thụ lý điều tra khu phức hợp thương mại hơn 700 tỉ đồng xây dựng không phép trên đường Đồng Khởi, P.Tân Tiến, trung tâm TP.Biên Hòa.

Đại công trình không phép

Theo hồ sơ, dự án “Khu phức hợp thương mại, dịch vụ và căn hộ cao cấp” tọa lạc trên diện tích đất do nhà nước quản lý rộng 23.667 m2 do Công ty CP xây dựng dân dụng công nghiệp số 1 Đồng Nai (Công ty CP XDDDCN số 1) làm chủ đầu tư. Dự án gồm 3 khu: khu A là trung tâm tổ chức sự kiện nói trên, gồm 4 tầng nổi và 1 tầng hầm, diện tích xây dựng 3.520 m2, vốn đầu tư 100 tỉ đồng; khu B là trung tâm thương mại dịch vụ, quy mô 5 tầng nổi và 1 tầng hầm, diện tích xây dựng 4.286 m2, vốn đầu tư 679 tỉ đồng; diện tích còn lại là khu C gồm văn phòng kết hợp căn hộ cao cấp gồm 2 tầng hầm và 14 tầng nổi (chưa có dự toán).
Hiện khu A đã đi vào hoạt động từ năm 2017 với tên Trung tâm tổ chức sự kiện Eros Palace Luxury, là nơi chọn lựa cho nhiều sự kiện lớn của tỉnh Đồng Nai và các sở ban ngành. Khu B cũng đã được tiến hành xây dựng nhưng khi mới xong phần hầm và 1 tầng nổi bị lực lượng chức năng đình chỉ, ngưng thi công; còn khu C chưa thi công. Tổng diện tích sàn khu A xây dựng không phép là 8.392 m2, khu B là 15.726 m2.
Vào tháng 8.2017, khi phát hiện khu A xây dựng không phép, UBND TP.Biên Hòa ra quyết định xử phạt hành chính và yêu cầu ngưng thi công, trong vòng 60 ngày sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế nếu chủ đầu tư không xuất trình được giấy phép xây dựng. Tương tự, vào tháng 5.2018, UBND TP.Biên Hòa ra quyết định xử phạt hành chính khu B và ban hành quyết định cưỡng chế tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm trên. Thế nhưng, cho đến nay cả 2 khu đều chưa có giấy phép xây dựng nhưng công trình vẫn tồn tại.

Xây dựng không phép vì... nóng vội!

Liên quan đến công trình này, UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã tổ chức nhiều cuộc họp bàn phương án xử lý. Tại cuộc họp ngày 5.9, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh cho biết khu vực trên là đất công và xem như "đất vàng".
Năm 2002, khu đất được UBND tỉnh Đồng Nai cho Công ty CP XDDDCN số 1 thuê với thời hạn 50 năm, đến hết ngày 31.12.2045 (tính từ ngày 1.1.1996); với mục đích sản xuất kinh doanh, nhưng hiện nay công ty xây dựng văn phòng làm việc, cung ứng mặt bằng cho thuê, kinh doanh thương mại dịch vụ. Giá cho thuê thời điểm đó là 3.699 đồng/m2/năm, sau 5 năm tăng giá 1 lần. Đến nay, giá thuê giai đoạn 2016 - 2020 là 90.000 đồng/m2 (hơn 2 tỉ đồng/năm). Ông Vĩnh giao Sở TN-MT xử lý hành vi vi phạm về sử dụng đất không đúng theo mục đích hợp đồng thuê đất đối với Công ty CP XDDDCN số 1; Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với sở, ngành liên quan rà soát tình hình xử lý, trình tự thủ tục chấp thuận đầu tư xây dựng của dự án, đề xuất giải pháp xử lý công trình. Ngày 18.10, PC03 yêu cầu các đơn vị liên quan cung cấp hồ sơ để xác minh làm rõ dự án khu phức hợp.
Trao đổi với PV Thanh Niên ngày 22.10, ông Nguyễn Sơn Đằng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP XDDDCN số 1, thừa nhận khu phức hợp trên xây dựng không phép vì… quá nóng vội. “Hồ sơ xin cấp phép đã gửi lên Sở Xây dựng Đồng Nai, chúng tôi nghĩ sẽ nhanh được chấp thuận nên đã tiến hành xây dựng luôn”, ông Đằng phân trần.
Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, vào cuối tháng 9.2019, UBND P.Tân Tiến (TP.Biên Hòa) xây dựng phương án, kế hoạch cưỡng chế đập bỏ khu B của dự án và gửi lên UBND TP.Biên Hòa xin chủ trương chấp thuận. Theo kế hoạch của UBND P.Tân Tiến, việc cưỡng chế dự kiến diễn ra từ ngày 28.10 - 6.11, với chi phí cưỡng chế khoảng trên 900 triệu đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tôi là tôi

Tôi là tôi

Thật nực cười, công trình xây dựng lớn vậy mà vẫn ngang nhiên tồn tại. Người dân chỉ cần đổ mấy viên gạch, xe cát là đã thấy trật tự đô thị xuống lập biên bản. Không biết báo chí phanh phui ra rồi các ông xử lý sao đây. Cùng chờ xem tập tiếp theo của bộ phim .
Nguyễn Văn BÚt

Nguyễn Văn BÚt

Có ai "bảo vệ" không mà thoải mái xây dựng vậy?
Nghè Thường

Nghè Thường

Xử lý sao đây...? Rút kinh nghiệm sâu sắc? Phạt hành chính, cho tồn tại.... sao?
3 phản hồi
ChinhDanh

ChinhDanh

Xem để biết kỷ cương phép nước, vụ việc này sẽ được xử lý thế nào...
TranTinh

TranTinh

Lại thêm một vụ xây dựng không phép to đùng đang tồn tại. Đừng nói nhiều, cứ theo luật mà xử nghiêm. Mọi người đang chờ tỉnh Đồng Nai ra tay. Vụ ở Thủ Đức (TP.HCM) có Bí thư Thành ủy bay từ Hà Nội vào chỉ đạo xử lý. Đang chờ Đồng Nai xử lý thế nào...
Tuấn Anh

Tuấn Anh

Ở VN hay xử lý phần ngọn, nên vẫn luôn xẩy ra sai phạm, như trường hợp này phần gốc là phải xử lý thật nặng những quan chức, sở ngành liên quan đã để xẩy ra sai phạm này...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bản đồ tuyến đường sắt cao tốc TP.HCM - Cần Thơ theo quy hoạch 	 /// Ảnh: Chụp màn hình

Đầu tư mạnh hơn nữa cho giao thông ĐBSCL

Bạn đọc Báo Thanh Niên cho rằng phải đầu tư mạnh hơn cho hạ tầng giao thông của khu vực ĐBSCL. Khi đường sá thông thoáng sẽ giúp miền Tây thu hút nhiều nhà đầu tư hơn, cuộc sống người dân sẽ được cải thiện...