Covid-19 diễn biến phức tạp, Đà Nẵng dừng tháo dỡ Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn

1 Thanh Niên Online
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Đà Nẵng quyết định tạm dừng việc tháo dỡ bệnh viện dã chiến Tiên Sơn.
Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn được cho dừng hoạt động tháo dỡ trước diễn biến phức tạp của Covid-19 /// Ảnh: Hoàng Sơn Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn được cho dừng hoạt động tháo dỡ trước diễn biến phức tạp của Covid-19 - Ảnh: Hoàng Sơn
Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn được cho dừng hoạt động tháo dỡ trước diễn biến phức tạp của Covid-19
Ảnh: Hoàng Sơn

Chuẩn bị kích hoạt các phương án

Chiều 28.1, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Lê Quang Nam ký công văn gửi các địa phương, ban ngành về việc tiếp tục quyết liệt triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Hải Dương hơn 70 ca, Quảng Ninh 11 ca dương tính Covid-19

Theo công văn, trước tình hình ngày 28.1, ngoài 2 bệnh nhân (BN) số 1552 và 1553, đã phát hiện nhiều trường hợp mắc Covid-19 do lây lan tại cộng đồng thuộc 2 tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương, UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương hạn chế tổ chức các sự kiện tập trung đông người không cần thiết.
Trong trường hợp cần thiết tổ chức thì phải đảm bảo các biện pháp an toàn, phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định, đặc biệt là đeo khẩu trang, khai báo y tế và chuẩn bị sẵn sàng các phương án truy vết, xử lý các tình huống.
Các địa phương, các ngành sẵn sàng các nguồn lực, chuẩn bị kích hoạt các phương án, kịch bản phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ quan, đơn vị, địa phương tùy theo diễn biến của dịch bệnh.
Covid-19 diễn biến phức tạp, Đà Nẵng dừng tháo dỡ Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn  - ảnh 1

UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu người dân đeo khẩu trang, sát khuẩn ở những khu vực công cộng, đông người

Ảnh: Hoàng Sơn

Khi phát hiện ca mắc bệnh trong cộng đồng, Sở Y tế và các cơ quan, đơn vị liên quan phải triển khai ngay các biện pháp truy vết, khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm, điều trị và các biện pháp cần thiết, đặc biệt là thần tốc truy vết, không để dịch lây lan ra cộng đồng.
Đáng chú ý, tại công văn này, UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu Sở VH-TT TP.Đà Nẵng phối hợp với Sở Xây dựng tạm dừng việc tháo dỡ Bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn.

Phong toả thành phố Chí Linh, đóng cửa sân bay Vân Đồn vì Covid-19 rất phức tạp

Như Thanh Niên đã thông tin, tháng 8.2020, trước việc tại Đà Nẵng gia tăng các ca nhiễm Covid-19, Đà Nẵng đã xây dựng Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn nhằm giảm tải cho Bệnh viện dã chiến tại Trung tâm Y tế H.Hòa Vang, Bệnh viện phổi và các cơ sở y tế trên địa bàn TP.Đà Nẵng. Và ngày 16.11.2020, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP.Đà Nẵng cho biết TP.Đà Nẵng có quyết định giải thể Bệnh viện dã chiến TP.Đà Nẵng đặt tại Cung thể thao Tiên Sơn. 

Người đến từ Hải Dương, Quảng Ninh tự cách ly

Cũng tại công văn này, UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân nếu trở về từ tỉnh Hải Dương hoặc tỉnh Quảng Ninh hoặc có liên quan đến bệnh nhân, những địa điểm, các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân thì chủ động khai báo ngay với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn, kịp thời áp dụng các biện pháp can thiệp y tế phù hợp.
Cụ thể, đó là những người rời khỏi tỉnh Hải Dương từ ngày 13.1 đến Đà Nẵng; những người rời khỏi tỉnh Quảng Ninh từ ngày 18.1đến Đà Nẵng.
Các trường hợp này cần chủ động hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 14 ngày kể từ ngày đến các địa điểm có liên quan đến bệnh nhân hoặc từ ngày có tiếp xúc với người tiếp xúc với bệnh nhân để kịp thời thông báo cho cơ quan y tế nếu có các triệu chứng nghi ngờ nhiễm Covid-19.
UBND TP. Đà Nẵng cũng yêu cầu người dân chủ động hạn chế tham gia các hoạt động tập trung đông người.
Đối với các sở, ngành, đáng chú ý, UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu Sở GTVT phối hợp với Công an TP.Đà Nẵng yêu cầu các phương tiện vận chuyển công dân từ Hải Dương và Quảng Ninh đến TP.Đà Nẵng phải thực hiện khai báo y tế và cam kết thông báo cho cơ quan y tế địa phương đến lưu trú.
Covid-19 diễn biến phức tạp, Đà Nẵng dừng tháo dỡ Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn  - ảnh 2

Tổ Covid-19 cộng đồng được yêu cầu kích hoạt lại để phòng chống dịch Covid-19

Ảnh: Hoàng Sơn

Đối với UBND các quận, huyện cần chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực, sẵn sàng kích hoạt phương án, kịch bản ứng phó khi phát hiện ca mắc bệnh Covid-19 trong cộng đồng, đặc biệt là thần tốc khoanh vùng, truy vết.
Các địa phương kiện toàn, kích hoạt lại hoạt động của Tổ Covid-19 cộng đồng để tăng cường công tác tuyên truyền, phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan để kịp thời áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.
UBND TP.Đà Nẵng cũng yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát, xử phạt các trường hợp không tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, không đeo khẩu trang nơi công cộng, tổ chức tập trung đông người không đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch. 

Đà Nẵng công bố đường dây nóng phản ánh về Covid-19

1. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP: 0905.108.844
2. TTYT Q.Hải Châu: 0868.523.295
3. TTYT Q.Thanh Khê: 0868.523.285
4. TTYT Q.Sơn Trà: 0868.523.283
5. TTYT Q.Liên Chiểu: 0868.523.284
6. TTYT Q.Cẩm Lệ: 0868.523.297
7. TTYT Q.Ngũ Hành Sơn: 0777.487.863
8. TTYT H.Hoà Vang: 0911.517.709

Bình luận

User
Gửi bình luận
ph***@yahoo.com

ph***@yahoo.com

Dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp và kéo dài trên phạm vi nhiều nước, vậy không nên chủ quan tháo dỡ bệnh viện dã chiến. Khả năng lây nhiễm phát tán qua đường nhập cảnh chính thức cũng như nhập cảnh trái phép luôn hiện hữu. Vấn để quan trọng nhất là mọi người dân có ý thức cao trong phòng chống dịch

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm