Cuộc sống ở khu cách ly tại TP.HCM

8 Thanh Niên
Suất ăn cho người cách ly và nhân viên y tế tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi cung cấp miễn phí. Còn người cách ly tại trung tâm cách ly tập trung của quận 7 phải chi trả khẩu phần ăn hằng ngày.
Một du học sinh trở về từ Hàn Quốc tự nguyện vào khu cách ly tập trung Q.7.  /// Ảnh: Sỹ Đông Một du học sinh trở về từ Hàn Quốc tự nguyện vào khu cách ly tập trung Q.7. - Ảnh: Sỹ Đông
Một du học sinh trở về từ Hàn Quốc tự nguyện vào khu cách ly tập trung Q.7.
Ảnh: Sỹ Đông
Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, tại TP.HCM suất ăn cho người cách ly và nhân viên y tế tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi do Ban Quản lý Khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi cung cấp; người dân được miễn phí hoàn toàn. Trong khi đó, người đang theo dõi sức khỏe tại trung tâm cách ly tập trung của quận 7 vẫn phải thanh toán chi phí khẩu phần ăn hằng ngày.
Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó chủ tịch UBND quận 7, cho biết theo Thông tư 32 của Bộ Tài chính, những trường hợp nhiễm dịch bệnh mới được điều trị và cung cấp suất ăn miễn phí.
Quận cũng muốn được cung cấp suất ăn miễn phí cho những trường hợp đang được cách ly tập trung trong vòng 14 ngày, nhưng đến nay vẫn chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể về việc này. Vì thế, trước mắt, các trường hợp cách ly vẫn phải tự túc kinh phí, quận sẽ đảm bảo suất ăn theo nhu cầu. “Chúng tôi sẽ ghi lại thông tin của người dân. Nếu sau này TP.HCM có quyết định hỗ trợ thì quận sẽ liên hệ hoàn trả”, bà Hiếu cho biết.
Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, tại trung tâm cách ly tập trung của quận 7, vào cuối buổi chiều hôm trước, nhân viên y tế gửi thực đơn của cơ sở nấu ăn đến từng phòng để những người được cách ly chọn món; ai muốn chọn món ăn của cửa hàng khác cũng được ghi ra để nhân viên đi mua vào hôm sau.
Khẩu phần trung bình của người được cách ly khoảng 150.000 đồng/ngày cho 3 bữa ăn, các trường hợp có nhu cầu khẩu phần ăn nhiều hơn thì thanh toán chi phí nhiều hơn. Một số trường hợp đặt thêm các món ăn bên ngoài rồi giao tới trung tâm, nhân viên cũng hỗ trợ mang vào, nhưng quận không khuyến khích do chưa kiểm soát được khâu an toàn thực phẩm.
Riêng đồ dùng cá nhân, quận đang cung cấp miễn phí các vật dụng hằng ngày theo tiêu chuẩn chung dành cho người cách ly, như: khăn mặt, bàn chải đánh răng, kem đánh răng, nước rửa tay
Các phòng đều được gắn ti vi, bình nước uống nóng lạnh, nhà tắm có bình nóng lạnh, 2 máy giặt, 2 máy sấy. Quận 7 cũng cung cấp quần áo hằng ngày cho người cách ly để kiểm soát nhiễm khuẩn, drap trải giường và mền được nhân viên y tế gom lại giặt. Quận 7 cũng khuyến cáo người dân hạn chế mang các vật dụng vào khu cách ly.
Còn bác sĩ Trương Thanh Trung, Trưởng phòng y tế quận 2 (TP.HCM), cho biết hiện quận 2 có 15 ca cách ly, theo dõi tại nhà; có 3 ca cách ly tập trung. Ngoài ra, còn có 4 người Hàn Quốc đi du lịch cũng được cách ly tập trung.
Cũng theo bác sĩ Trung, quy định cho phép một bữa ăn của 1 người là 40.000 đồng; với người nghèo có xác nhận thì miễn phí, còn không thì đóng tiền.
Bà Đinh Thị Liễu, Trưởng phòng Kế hoạch tài chính - Sở Y tế TP.HCM, cho biết thêm Sở Y tế TP.HCM sẽ làm việc với Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM bổ sung thêm trong thông báo cho các khu cách ly về vấn đề người đang cách ly muốn có suất ăn thêm để người có nhu cầu ăn uống khác lựa chọn ngoài phần thức ăn TP.HCM cung cấp. Mặt khác, người nhà cũng có thể gửi đồ ăn vào theo giờ giấc quy định, nhưng không được tiếp xúc với người cách ly.
Hiện TP.HCM có 2 người nghi ngờ mắc bệnh đang chờ kết quả xét nghiệm. 272 người đang được cách ly tại khu cách ly tập trung, trong đó 218 người tại khu cách ly tập trung của TP.HCM tại huyện Củ Chi; 43 người tại huyện Nhà Bè; 11 người tại quận 7. Ngoài ra, còn 171 người đang tiếp tục được theo dõi tại các cơ sở cách ly tập trung của quận, huyện; 290 người đang tiếp tục được theo dõi tại nhà.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dtuan

Dtuan

Người có thu nhập phải trả chi phí sinh hoạt cho mình là hợp lý. Vụ này nhà nước cũng tốn khá nhiều cho việc lập cơ sở cách ly, huy động người, vệ sinh tẩy độc môi trường, thuốc men chữa trị.
Tam

Tam

Trong thời gian cách ly làm gì có thu nhập mà trả chi phí hả bạn? Tiền thuế người dân đóng thì mang ra phục vụ lại cho người dân mới là hợp lý. Những người cách ly này nhằm mục đích bảo vệ cộng đồng thì nên chi trả lại cho họ chi phí, nếu không thì cũng không thể trách được chuyện người ta tìm cách trốn cách ly. Người cách ly là có trách nhiệm với cộng đồng nhưng cộng đồng cũng phải có trách nhiệm với bản thân và gia đình những người bị cách ly. Vậy mới là hợp lý
Cuong Snc

Cuong Snc

Các ý kiến của bạn đọc trên đều hợp lý và cần thiết....Ngân sách nhà nước cũng "đuối" và hoàn toàn không lường trước được (nhìn ảnh sạch sẽ, đồ thì mới tinh ) ...Thanks TNOL
Nguyên Hồng

Nguyên Hồng

Thật chu đáo.
Nguyễn  Vân

Nguyễn Vân

Tại sao có sự khác biệt khi cùng ở HCM, khó hiểu, khó chấp nhận!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm