Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhận hối lộ hàng triệu USD tại nhà riêng

90 Thanh Niên Online
Trong thương vụ mua hớ 95% cổ phần AVG, 2 cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn đã nhận hơn 3 triệu USD tiền lót tay.
Bị can Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn đã nhận hàng triệu USD lót tay /// Ảnh Ngọc Thắng Bị can Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn đã nhận hàng triệu USD lót tay - Ảnh Ngọc Thắng
Bị can Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn đã nhận hàng triệu USD lót tay
Ảnh Ngọc Thắng
Cơ quan điều tra Bộ Công an vừa tống đạt kết luận điều tra vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần Tổng Công ty nghe nhìn toàn cầu (AVG), đồng thời chuyển Viện KSND tối cao đề nghị truy tố 14 bị can về các tội danh vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng; đưa hối lộ và nhận hối lộ.

Nhận hối lộ bao nhiêu tiền sẽ phải lãnh án tử hình?

Trong số này, 4 bị can bị truy tố về các tội danh vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và tội nhận hối lộ gồm: Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn, cùng là cựu bộ trưởng Bộ Thông tin - truyền thông; Lê Nam Trà và Cao Duy Hải, cựu Chủ tịch và Tổng giám đốc MobiFone. Riêng bị can Phạm Nhật Vũ, cựu chủ tịch AVG, bị đề nghị truy tố về tội đưa hối lộ.
Theo kết luận điều tra, cuối năm 2015, MobiFone đã ký hợp đồng với các cổ đông Công ty CP nghe nhìn Toàn Cầu (AVG), nhận chuyển nhượng 95% cổ phần AVG với tổng giá trị khoảng 8.889 tỉ đồng. Trong vòng 22 ngày sau đó, MobiFone đã thanh toán khoản tiền gần 8.445 tỉ đồng cho AVG.
Trong quá trình thực hiện dự án, ông Phạm Nhật Vũ đã nhiều lần liên lạc, gọi điện thoại, nhắn tin cho ông Nguyễn Bắc Son hối thúc mong muốn bán được sớm cổ phần. Bản thân ông Son biết nhiệm kỳ bộ trưởng đến tháng 4.2016 là hết nên muốn có dấu ấn tạo ra cho MobiFone phải mua được mảng truyền hình của AVG trong năm 2015. Mặt khác, ông Son nghĩ nếu việc mua bán thành công thì cổ đông AVG sẽ cảm ơn ông bằng vật chất.
Cuối năm 2015, MobiFone đã ký hợp đồng với các cổ đông Công ty CP nghe nhìn Toàn Cầu (AVG), nhận chuyển nhượng 95% cổ phần AVG với tổng giá trị khoảng 8.889 tỉ đồng. Trong vòng 22 ngày sau đó, MobiFone đã thanh toán khoản tiền gần 8.445 tỉ đồng cho AVG.
Sau khi hoàn thành dự án, ông Phạm Nhật Vũ đã đến nhà riêng ông Son tại số 36C1 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đưa cho ông Son 3 triệu USD. Ông Son nhận thức việc ông Vũ đưa tiền vì cựu Bộ trưởng đã chỉ đạo thực hiện xong dự án mua cổ phần của AVG. Sau khi nhận tiền, ông Son đưa cho con gái là Nguyễn Thị Thu H., khoảng 10 lần, mỗi lần từ 300.000-400.000 USD, nhưng không có tài liệu gì chứng minh.
Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhận hối lộ hàng triệu USD tại nhà riêng - ảnh 1

Cơ quan Công an khám xét nhà riêng ông Nguyễn Bắc Son hồi đầu năm 2019

Ảnh Trần Cường

Ngoài số tiền này, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son còn thừa nhận vào dịp lễ, tết đã nhận tiền của ông Cao Duy Hải, cựu Tổng giám đốc Mobifone số tiền 200 triệu đồng dịp 30.4.2015 và 200.000 USD của ông Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone dịp tết âm lịch 2016. Cả ông Hải và Trà đều là bị can trong vụ án. Quá trình điều tra ông Son nhận thức số tiền nhận từ ông Vũ là hưởng lợi bất chính nên đã nhiều lần viết đơn xin khắc phục hậu quả. Ông Son xin nộp số tiền hơn 500 triệu đồng trong tài khoản cá nhân để khắc phục hậu quả.
Trong khi đó, cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn thừa nhận quá trình thực hiện dự án đã được ông Phạm Nhật Vũ nhiều lần gọi điện thúc giục tạo điều kiện thực hiện nhanh. Sau khi hoàn thành dự án, ông Vũ đã đến phòng làm việc ông Tuấn và đưa số tiền 200.000 USD. Bị can Trương Minh Tuấn nhận thức được việc ông Vũ đưa tiền cho mình vì ông có tham gia dự án, ký quyết định 236. Số tiền này ông Tuấn đã sử dụng vào việc cá nhân. Ông Tuấn xin nộp 2,12 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.
Kết luận điều tra cũng cho biết, nhóm bị can là lãnh đạo MobiFone cũng đã nhận hàng triệu USD từ AVG để tiến hành thương vụ mua bán cổ phần. Cụ thể, bị can Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch HĐTV Mobifone khai quá trình thực hiện dự án, ông Phạm Nhật Vũ đã nhiều lần gọi điện giục sớm hoàn thành dự án. Sau khi hoàn thành dự án, trước và sau tết âm lịch 2016, ông Trà nhận từ ông Phạm Nhật Vũ số tiền 2,5 triệu USD. Số tiền này ông Trà đã sử dụng cá nhân.
Với cương vị là chủ tịch HĐTV Mobifone, ông Trà nhận thức được việc nhận tiền từ ông Vũ là sai, vi phạm pháp luật nên đã đề nghị xin được khắc phục toàn bộ số tiền 2,5 triệu USD hưởng lợi bất chính. 
Đáng chú ý, ông Trà còn khai dịp Tết âm lịch 2016 đã biếu ông Nguyễn Bắc Son số tiền 700.000 USD, trong đó có 500.000 USD nhận từ ông Vũ. Tuy nhiên, ông Trà xác định đây là việc dân sự cá nhân giữa ông với ông Son nên không yêu cầu đề nghị xem xét trong vụ án.
Bị can Cao Duy Hải, cựu thành viên Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc Mobifone khai, sau khi hoàn thành dự án, Mobifone thanh toán 95% giá trị hợp đồng cho AVG, vào tháng 4-2016, ông Phạm Nhật Vũ đến phòng làm việc của ông Hải tại cơ quan tòa nhà Mobifone và đưa 500.000 USD.
Ông Hải nhận thức được việc nhận tiền của ông Vũ là sai, hưởng lợi bất chính và đã có đơn xin nộp lại toàn bộ số tiền trên để nhận được sự khoan hồng của pháp luật.
Theo kết luận điều tra, việc MobiFone thời điểm mua AVG (tháng 12-2015) có nhiều vi phạm nghiêm trọng. Ngoài việc lựa chọn đơn vị tư vấn thẩm định giá có nhiều sai phạm, MobiFone còn vi phạm trong đề xuất đầu tư, đánh giá thực trạng tài chính, kinh doanh của AVG...
Cụ thể, thực trạng tài chính, hoạt động kinh doanh của AVG từ khi thành lập đến thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp để mua bán cổ phần là rất khó khăn, tại thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp cuối tháng 3.2015 rất xấu, tổng tài sản hơn 3.260 tỉ đồng; nợ phải trả hơn 1.266 tỉ đồng; giá trị còn lại của tài sản cố định khoảng 208,5 tỉ đồng.
Từ khi thành lập đến thời điểm thẩm định giá, AVG liên tục lỗ với khoản lỗ lũy kế đến 31.3.2015 là hơn 1.632 tỉ đồng (bằng 45% vốn điều lệ). AVG sử dụng vốn cho kinh doanh dịch vụ truyền hình chủ yếu là vốn vay và vốn chiếm dụng; vốn đầu tư ra ngoài doanh nghiệp chiếm tỷ trọng lớn, chiếm 73,3% vốn điều lệ.
Sau khi loại trừ giá trị tài sản vô hình 13.448 tỉ đồng và loại trừ nợ phải trả 1.134 tỉ đồng, giá trị vốn chủ sở hữu của AVG tại thời điểm 31.3.2015 chỉ là 1.983 tỉ đồng (chưa tính đến việc định giá lại giá trị thực của các khoản AVG đã đầu tư tài chính ra ngoài doanh nghiệp)…
Những sai phạm trên đã gây nguy cơ thiệt hại vốn nhà nước tại MobiFone hơn 7.000 tỉ đồng. Khiến hiệu quả kinh doanh từ năm 2016 và các năm tiếp theo sụt giảm, trong đó số lỗ lũy kế đến 2017 hơn 1.900 tỉ đồng, đồng thời ảnh hưởng tiêu cực đến việc cổ phần hóa MobiFone.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cô Tâm

Cô Tâm

Đề nghị xử lý không có vùng cấm...
quán đỡ buồn

quán đỡ buồn

Thông tin đưa ra vậy tức là bắt đầu xử lý rồi đó bạn ơi
Trương Thị Ánh Nga

Trương Thị Ánh Nga

Nói như bạn thì đã có những vùng cấm, không được phép xử à?
3 phản hồi
2lua

2lua

Giờ thì đã rõ, đợi xem mức án nào cho những kẻ này.
Poet Hansy

Poet Hansy

Khi còn tại chức, ông cựu BT này viết sách chống tham nhũng, chống diễn biến rất hay...
Lao gia

Lao gia

Đúng rồi, bản thân ông ta tham nhũng nên biết nhiều mánh khóe của bọn tham nhũng nên cũng biết vài cách để chống. Viết ra để gọi là có tinh thần và cũng che đậy hành vi
Nông văn Tuấn

Nông văn Tuấn

Thật khủng khiếp chỉ cần vài chữ ký, vài lần chỉ đạo mà được số tiền lại quả khủng như vậy...
Thi Nguyễn

Thi Nguyễn

Công việc nhẹ nhàng lương cao là đây!!!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm