Cựu cục trưởng bị cách chức trong vụ Formosa xả thải được quy hoạch làm vụ trưởng

8 Thanh Niên Online
Ông Lương Duy Hanh, cựu Cục trưởng Cục kiểm soát hoạt động và bảo vệ môi trường (Bộ TN-MT), người bị kỷ luật cách chức trong vụ Formosa xả thải, được quy hoạch vị trí vụ trưởng và vụ phó của 3 vụ thuộc bộ này.
Cựu cục trưởng bị kỷ luật cách chức do có trách nhiệm trong sự cố Formosa được quy hoạch làm vụ trưởng và vụ phó của 3 vụ thuộc Bộ TN-MT /// Ảnh Nguyễn Dũng Cựu cục trưởng bị kỷ luật cách chức do có trách nhiệm trong sự cố Formosa được quy hoạch làm vụ trưởng và vụ phó của 3 vụ thuộc Bộ TN-MT - Ảnh Nguyễn Dũng
Cựu cục trưởng bị kỷ luật cách chức do có trách nhiệm trong sự cố Formosa được quy hoạch làm vụ trưởng và vụ phó của 3 vụ thuộc Bộ TN-MT
Ảnh Nguyễn Dũng
Ông Phạm Tân Tuyến, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ TN-MT), xác nhận việc ông Lương Duy Hanh, cựu Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động và bảo vệ môi trường (Tổng cục Môi trường), vừa được quy hoạch vị trị vụ trưởng và vụ phó của 3 vụ thuộc Bộ này.
Ông Hanh chính là cán bộ bị kỷ luật cách chức trong vụ Formosa xả thải xảy ra vào năm 2017.
Cụ thể, quyết định quy hoạch ông Lương Duy Hanh được công khai gần đây khiến nhiều người băn khoăn. Ông Hanh được quy hoạch các vị trí: Vụ trưởng Vụ Thẩm định, Vụ trưởng Vụ Quản lý chất thải (thuộc Tổng cục Môi trường) và Vụ phó Vụ Khoa học - Công nghệ Bộ TN-MT.
Trước đó, ông Lương Duy Hanh bị kỷ luật vào tháng 6.2017. Khi đó, ông Hanh bị cách chức Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (Tổng cục Môi trường) do sai phạm liên quan đến sự cố gây hậu quả nghiêm trọng của Formosa Hà Tĩnh, khiến biển miền Trung bị ô nhiễm.
Từ đó đến nay, ông Hanh được điều động làm chuyên viên Vụ Pháp chế, Bộ TN-MT. Cùng bị kỷ luật với ông Hanh còn có ông Mai Thanh Dung, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, với hình thức giáng chức. 2 trưởng phòng, 1 phó phòng thuộc Tổng cục này cũng bị khiển trách, cảnh cáo, điều chuyển sang đơn vị khác làm việc.
Ông Lương Duy Hanh không phải là người của Tổng cục Môi trường nhưng lại được quy hoạch vào vị trí vụ trưởng của tổng cục này. Theo lý giải của ông Phạm Tân Tuyến, dù ông Hanh không phải là nhân sự của Tổng cục Môi trường, nhưng trước đó cũng là cán bộ của tổng cục này. Ngoài ra, việc quy hoạch, giới thiệu cán bộ cũng cho phép quy hoạch người bên ngoài để tạo cơ chế mở, nhất là ông Hanh lại là người có năng lực, chuyên môn sâu.
Về việc ông Hanh là chuyên viên nhưng lại được quy hoạch vụ phó và vụ trưởng mà "bỏ qua" các chức vụ trưởng, phó phòng, Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ TN-MT) lý giải nhiều đơn vị thuộc Bộ đã không còn cấp phòng do sắp xếp, tinh giản bộ máy. Ngoài ra, quy hoạch là một nội dung trong quản lý, sử dụng cán bộ, chứ chưa phải là bổ nhiệm.
“Quy hoạch như thế để cán bộ có động lực phấn đấu. Việc lấy ý kiến quy hoạch đối với anh Hanh được thực hiện theo đúng quy trình, gồm nhiều bước: từ bỏ phiếu cấp cơ sở, sau đó lên các cấp cao hơn”, ông Tuyến cho biết.
Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ Bộ TN-MT cũng cho biết, việc quy hoạch ông Hanh vào vị trí Vụ trưởng Vụ Thẩm định và Vụ Quản lý chất thải đã được phê duyệt, còn với quy hoạch vị trí Vụ phó Vụ Khoa học - Công nghệ thì vẫn đang được thực hiện theo quy trình, chưa được Bộ trưởng Trần Hồng Hà phê duyệt.
Ông Tuyến cũng cho hay, ông Hanh bị kỷ luật và thi hành kỷ luật trong 1 năm, đến nay đã hết hạn. Trong thời gian này, ông Hanh hoàn thành tốt công việc được giao, không có vi phạm khác. Bộ đánh giá cao năng lực chuyên môn của ông Hanh trong lĩnh vực xử lý chất thải, môi trường.
Theo quy định số 205-QĐ/TW về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức quyền của Bộ Chính trị ban hành ngày 23.9, thời gian được xem xét quy hoạch trở lại đối với các cán bộ, đảng viên vi phạm bị kỷ luật từ 18 - 60 tháng, kể từ ngày quyết định kỷ luật.

Bình luận 8

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Lê hùng sơn

Lê hùng sơn

Hết người rồi hay sao mà đề cử người này...
ankien

ankien

Đã nằm trong quy hoạch rồi mà
Đặng Thanh Vũ

Đặng Thanh Vũ

" .... nhất là ông Hanh lại là người có năng lực, chuyên môn sâu.". Vậy thì tại sao lại bị kỷ luật vụ formosa, Anh quản lý & làm việc kiểu gì mà biển miền Trung bị ô nhiễm ?. " Khi đó, ông Hanh bị cách chức Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (Tổng cục Môi trường) do sai phạm liên quan đến sự cố gây hậu quả nghiêm trọng của Formosa Hà Tĩnh "
Phambao

Phambao

Theo như ông Tuyến thì ông Hanh " Có năng lực và Chuyên môn sâu", nhưng ông Hanh đã để xẩy ra sai phạm đến mức phải cắt hết chức vụ thì còn trọng dụng được chăng?
dat Huynh

dat Huynh

Chúng ta hết cán bộ hay sao?
   TRAN    QUY     THUY

TRAN QUY THUY

Ông Hạnh đã chấp hành hình thức kỷ luật , trong thời gian bị kỷ luật Ông Hạnh vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao . Ông Hạnh có năng lực chuyên môn tốt thì việc quy hoạch vào vị trí lãnh đạo nếu không vi phạm về thời gian phấn đấu theo quy định của Đảng và pháp luật thì đây là việc nên làm . Người ta sai , đã biết sửa sai , lại có năng lực chuyên môn , thiết nghĩ không nên căn cứ vào mức kỷ luật trước đó để loại khỏi diện quy hoạch cán bộ...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm