Đà Nẵng: Một số chủ đầu tư cố tình vi phạm một cách tinh vi

1 Thanh Niên Online
Giám đốc Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng Vũ Quang Hùng: 'Một số chủ đầu tư lợi dụng đầu tư một số sản phẩm nghỉ dưỡng, bất động sản đón đầu APEC 2017 cố tình vi phạm trật tự đô thị một cách tinh vi'.
Ông Nguyễn Nho Trung, Phó chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng yêu cầu xử lý nghiêm việc xây dựng trái phép /// ẢNH: HOÀNG SƠN Ông Nguyễn Nho Trung, Phó chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng yêu cầu xử lý nghiêm việc xây dựng trái phép - ẢNH: HOÀNG SƠN
Ông Nguyễn Nho Trung, Phó chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng yêu cầu xử lý nghiêm việc xây dựng trái phép
ẢNH: HOÀNG SƠN
Chiều 6.12, kỳ họp thứ 6, HĐND TP.Đà Nẵng khóa 9 tiếp tục diễn ra với phiên chất vấn và trả lời chất vấn.
Công trình sai phép "phạt rồi cho tồn tại"
Đại biểu Nguyễn Kim Dũng cho biết qua hoạt động kiểm tra, giám sát thực tế các khách sạn, nhà hàng trên địa bàn Đà Nẵng thì hầu hết xảy ra tình trạng sai phạm, lách luật sau cấp phép xây dựng, như: sai lệch so với thiết kế ban đầu, hồ sơ thiết kế có số phòng ít nhưng xây nhiều hơn, không tuân thủ theo giấy phép xây dựng, ý thức chấp hành pháp luật về PCCC thấp...
“Việc xử lý vi phạm chưa nghiêm, tồn tại tình trạng phạt cho tồn tại nên các chủ đầu tư lợi dụng cơ hội này để cố tình vi phạm. Với tình trạng nêu trên, UBND TP.Đà Nẵng đã được tham mưu như thế nào để chấm dứt tình trạng vi phạm?”, đại biểu Dũng đặt câu hỏi.
Đà Nẵng: Một số chủ đầu tư cố tình vi phạm một cách tinh vi - ảnh 1
Đại biểu Nguyễn Kim Dũng đề nghị Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng có giải pháp kiểm soát chặt chẽ xây dựng công trình
ẢNH: HOÀNG SƠN

Đăng đàn trả lời câu hỏi này, Giám đốc Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng Vũ Quang Hùng khẳng định thời gian qua ngành đã tăng cường mạnh xử lý, kết hợp với các ngành chức năng thường xuyên tổ chức kiểm tra. Trong 11 tháng qua, tổng số công trình vi phạm bị phát hiện là 564 trường hợp, ra quyết định xử phạt hành chính đối với 411 trường hợp với số tiền hơn 5 tỉ đồng.

“Nguyên nhân là một số chủ đầu tư, đặc biệt là một số chủ đầu tư ngoại tỉnh lợi dụng đầu tư một số sản phẩm nghỉ dưỡng, bất động sản đón đầu APEC 2017 cố tình vi phạm trật tự đô thị một cách tinh vi. Theo quy định, việc xử lý được phân cấp cho quân, huyện, phường, xã xử lý, tuy nhiên, đội ngũ này rất mỏng và không có chuyên môn”, ông Hùng lý giải.

Theo ông Hùng, Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng đã các biện pháp như: tăng cường công tác kiểm tra, yêu cầu các chủ thể tham gia xây dựng chấp hành nghiêm quy định nghiêm các quy định của pháp luật, xử lý vi phạm ở mức cao nhất, xử phạt luôn các đơn vị nhà thầu thi công, tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế…

Cũng theo ông Hùng, hiện có tình trạng một số nhà hàng, khách sạn chưa nghiệm thu nhưng đã đi vào hoạt động. Sở Xây dựng sẽ không cấp chứng chỉ nghiệm thu công trình.

“Sở kiến nghị khôi phục chế tài cắt điện, cắt nước các công trình vi phạm. Nhưng giờ theo Luật Xây dựng mới thì vấn đề chế tài này vẫn chưa đưa vào được”, ông Hùng cho biết thêm.

Liên quan đến việc các công trình sai phạm bị “phạt để cho tồn tại”, ông Hùng cho biết quan điểm của Sở Xây dựng là phải làm theo đúng pháp luật. Trong luật có các loại sai phép không đáp ứng được quy hoạch, không phải đảm bảo an toàn… là dứt khoát phải đập bỏ. Còn những dạng sai phép mà đảm bảo trong khuôn viên đất, đảm bảo kiến trúc, quy hoạch… thì kiến nghị phạt và cho tồn tại theo Điều 9 của Nghị định 121 và Thông tư 02.

Phải xử lý nghiêm

Ông Nguyễn Nho Trung, Phó chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng, cho cần phải làm rõ trách nhiệm của việc thi công sai phép, bởi có cả hệ thống chính trị, có cả bộ máy mà không rõ trách nhiệm là không được.

“Những ông tư vấn giám sát, ông thi công thì có biện pháp gì không?. Cấp phép mà toàn thi công sai thì rút giấy phép được không? để còn đưa vào kỷ cương. Dân sai thì đập phá còn mấy ông này sai lại để là không được”, ông Trung nhấn mạnh.

“Phải xử lý nghiêm việc công trình chưa nghiệm thu mà đưa vào hoạt động. Nếu có vấn đề gì thì sao. Đề nghị dừng ngay tình trạng này và có hướng xử lý nghiêm”.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Dương Văn Tuấn

Ông Nguyễn Nho Trung, Phó chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng, cho cần phải làm rõ trách nhiệm của việc thi công sai phép, bởi có cả hệ thống chính trị, có cả bộ máy mà không rõ trách nhiệm là không được. Một ý kiến thật chính xác. Câu chuyện trách nhiệm của ai, vì sao là chuyện dài nhiều tập. Thành tích là của người đứng đầu, trách nhiệm là của " tập thể ". Mong sao Tp Đà Nẵng xử lý nghiêm cho các tỉnh khác học tập.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tài xế Hùng được đưa đi cấp cứu sau khi nhảy từ trên cao xuống /// Ảnh: CTV>

Tài xế chấn thương nặng, nghi nhảy lầu

Bị CSGT truy đuổi, tài xế ô tô bỏ chạy vào một tòa nhà cao tầng. Công an phường sau đó đến hiện trường, ghi nhận tài xế chấn thương nặng, nghi nhảy từ lầu cao xuống đất.
Hai nghi phạm người Lào vận chuyển 200.000 viên ma túy vừa bị bắt /// ẢNH: BIÊN PHÒNG QUẢNG TRỊ>

'Cuộc chiến' chống ma túy ở vùng biên

Tang vật trong 2 vụ án ma túy cực lớn cho thấy tình hình buôn bán ma túy ở dọc biên giới Việt - Lào, cụ thể ở vùng biên Quảng Trị đang rất nóng bỏng, phức tạp.