Đà Nẵng: Thu phí cách ly tập trung đối với người đến từ Hà Nội, TP.HCM

16 Thanh Niên Online
Ngày mai 5.4, Đà Nẵng tổ chức cách ly y tế tập trung có thu phí đối với công dân đến từ Hà Nội và TP.HCM.
Các chi phí sinh hoạt, ăn, ở sẽ được Đà Nẵng thu theo quy định /// Ảnh: Hoàng Sơn Các chi phí sinh hoạt, ăn, ở sẽ được Đà Nẵng thu theo quy định - Ảnh: Hoàng Sơn
Các chi phí sinh hoạt, ăn, ở sẽ được Đà Nẵng thu theo quy định
Ảnh: Hoàng Sơn
Triển khai Chỉ thị số 16 của Thủ tướng, từ ngày mai (5.4), Đà Nẵng sẽ tiến hành cách ly tập trung có thu phí đối với người đến từ Hà Nội và TP.HCM.

Việt Nam ghi nhận 240 bệnh nhân nhiễm virus corona SARS-CoV-2 (Covid-19)

Cách ly tập trung người từ Hà Nội, TP.HCM đến Đà Nẵng

Chiều 4.4, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã ký văn bản về việc cách ly y tế người đến từ địa phương có dịch để phòng, chống dịch Covid-19, trong đó có việc cách ly tập trung người đến từ Hà Nội và TP.HCM.
Theo văn bản này, ông Thơ giao các ngành chức năng, trong đó Sở Y tế Đà Nẵng chủ trì, phối hợp với Cảng vụ Hàng không miền Trung, Công an Đà Nẵng, Bộ chỉ huy Quân sự… tổ chức cách ly y tế tập trung có thu phí đối với công dân đến từ Hà Nội và TP.HCM từ ngày 5.4 bằng tất cả các đường từ hàng không, đường sắt đến đường bộ, đường thủy.
Những người buộc phải cách ly tập trung bao gồm cả người dân Đà Nẵng sinh sống, làm việc, học tập ở Hà Nội và TP.HCM.
Đà Nẵng: Thu phí cách ly tập trung đối với người đến từ Hà Nội, TP.HCM - ảnh 1

Từ ngày mai (5.4), người từ Hà Nội và TP.HCM đến Đà Nẵng sẽ được cách ly tập trung có thu phí tại các cơ sở cách ly của Đà Nẵng

Ảnh: Hoàng Sơn

Thời gian cách ly là 14 ngày kể từ ngày rời khỏi Hà Nội hoặc TP.HCM. Đà Nẵng sẽ thu phí cách ly, gồm phí ăn, sinh hoạt theo quy định hiện hành (Nghị quyết 37/NQ-CP ngày 29.3.2020 của Chính phủ) và tiền ở theo chi phí của cơ sở cách ly tập trung.

Đà Nẵng thắt chặt kiểm tra tại cửa ngõ thực hiện cách ly xã hội

Theo văn bản này, UBND Đà Nẵng cũng sẽ tổ chức cách ly tại nhà, tại nơi cư trú, lưu trú, tạm trú đối với công dân rời khỏi Hà Nội và TP.HCM từ ngày 1.4 - 4.4 và công dân đến từ những địa phương có người nhiễm Covid-19 lây lan thứ phát tại cộng đồng đến Đà Nẵng.
Các ngành chức năng Đà Nẵng cũng được yêu cầu thường xuyên cập nhật danh sách các địa phương có trường hợp bệnh lây lan thứ phát tại cộng đồng, chủ động thông báo đến Công an Đà Nẵng, UBND các quận, huyện và các đơn vị chức năng có liên quan và phối hợp thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Những trường hợp nào không áp dụng biện pháp cách ly y tế?

Theo UBND Đà Nẵng, trường hợp đã hoàn thành cách ly y tế tại các địa phương khác theo quy định, đến hoặc trở về Đà Nẵng, có giấy xác nhận hoàn thành quá trình cách ly, thì không áp dụng biện pháp cách ly.
Tuy nhiên, những trường hợp này phải khai báo với cơ quan y tế và chính quyền địa phương, thực hiện tư vấn tự theo dõi sức khỏe và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định. 
Đà Nẵng: Thu phí cách ly tập trung đối với người đến từ Hà Nội, TP.HCM - ảnh 2

Thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng, Đà Nẵng đang kiểm soát chặt chẽ thân nhiệt của người dân ra, vào cửa ngõ thành phố

Ảnh: Hoàng Sơn

Những trường hợp khác không áp dụng cách ly y tế là trường hợp đặc biệt cần phải đi công tác, công vụ hoặc có việc khẩn cấp của gia đình; nhà tư vấn, người làm nhiệm vụ chỉ huy, điều hành các dự án, công trình trọng điểm của thành phố khi đến hoặc trở về Đà Nẵng có giấy đề nghị của cơ quan, đơn vị công tác; hoặc Trưởng ban quản lý dự án để thực hiện nhiệm vụ và có giấy xác nhận tình trạng sức khỏe, tiền sử dịch tễ của cơ quan y tế địa phương. Lực lượng chức năng sẽ thực hiện giám sát y tế đối với những trường hợp này.
Những trường hợp đặc biệt khẩn cấp khác phải được sự đồng ý của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Đà Nẵng.

Những triệu chứng của Covid-19 là gì

Ngành chức năng Đà Nẵng thực hiện, tuyên truyền cho các công dân và vận động thân nhân, bạn bè, đồng nghiệp… là người dân ở các địa phương có trường hợp bệnh lây lan thứ phát tại cộng đồng không đến Đà Nẵng trong thời gian này.
UBND các quận, huyện và các đơn vị chức năng liên quan sẽ thực hiện việc giám sát, quản lý các trường hợp cách ly.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Ngọc Hiếu

Nguyễn Ngọc Hiếu

Lúc Đà Nẵng bùng dịch có người dân Đà Nẵng nào bị TP.HCM cách ly và thu phí chưa nhỉ?
Môn khách

Môn khách

Đà Nẵng bùng dịch lúc nào vậy bạn?
NPHONG

NPHONG

Văn bản mang tính cục bộ địa phương quá ! Văn bản này chủ yếu là thông báo để cho dân từ hai vùng dịch lớn HN và HCM hạn chế đến ĐN. Thưa Ông, chúng tôi cũng đang thực hiện rất tốt cách ly xã hội của Thủ Tướng và không việc gì phải đến ĐN trong lúc này.
Thu

Thu

Không phải người dân Đà Nẵng và cũng thấy rất chi là bình thường. Nhà nào ở yên nhà đó, tỉnh nào ở yên tỉnh đó. Đi lung tung làm gì để phảu phàn nàn
VINH

VINH

Dân việt nam, người nước ngoài ở vùng dịch như Mỹ, châu âu về Việt Nam, nhà nước vẫn cách ly miễn phí. Mình không hiểu sao Quảng Nam, Đà Nẳng lại thu phí những người từ HCM, Hà Nội về?
Vũ Văn Thảo

Vũ Văn Thảo

Sao lại có quyết định này, tôi thấy không phù hợp lắm
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm