Đề xuất có chứng chỉ 'tiền hôn nhân' mới được đăng ký kết hôn

139 Thanh Niên Online
Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thủy, Học viện Cảnh sát nhân dân, đề nghị bổ sung quy định phải có chứng chỉ tiền hôn nhân vào điều kiện đăng ký kết hôn trong luật Hôn nhân gia đình.
Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thủy, Học viện Cảnh sát nhân dân, nêu đề xuất tại hội nghị /// Ảnh Lê Hiệp Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thủy, Học viện Cảnh sát nhân dân, nêu đề xuất tại hội nghị - Ảnh Lê Hiệp
Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thủy, Học viện Cảnh sát nhân dân, nêu đề xuất tại hội nghị
Ảnh Lê Hiệp
Nêu ý kiến tại hội thảo phòng, chống xâm hại trẻ em trên môi trường mạng và cơ sở giáo dục do Đoàn giám sát của Quốc hội về phòng chống xâm hại trẻ em tổ chức chiều 13.1, tiến sĩ Nguyễn Xuân Thủy, Học viện Cảnh sát nhân dân, cho rằng tình trạng xâm hại trẻ em nói chung và trong cơ sở giáo dục nói riêng thời gian qua có trách nhiệm rất lớn của gia đình.
“Nhiều phụ huynh mải mê làm ăn, lo toan cuộc sống nên ít quan tâm đến con em mình hoặc do bố mẹ ly thân, ly hôn nên phó mặc việc quản lý, giáo dục con cái cho ông bà hoặc những người khác, cho cả các nhà trường”, ông Thủy nêu quan điểm và cho rằng, trẻ em bị xâm hại hoặc phạm tội đều xuất phát từ các gia đình “có vấn đề”.
Tuy nhiên, theo ông Thủy, trong các giải pháp được các chuyên gia, bộ, ngành nêu ra chưa đưa ra các giải pháp cụ thể để tăng cường vai trò của gia đình trong giải quyết vấn đề này.
Từ đó, ông Thủy đề nghị nghiên cứu sửa đổi luật Hôn nhân và gia đình để tăng cường vai trò, trách nhiệm của gia đình trong việc ngăn chặn tình trạng trẻ em bị xâm hại và phạm tội.
“Cần bổ sung quy định về điều kiện kết hôn trong luật Hôn nhân và gia đình theo hướng phải có chứng chỉ tiền hôn nhân thì mới được đăng ký kết hôn”, ông Thủy nói, và đề xuất để có chứng chỉ này, những người muốn kết hôn phải "trải qua một lớp học về hôn nhân và gia đình, trong đó học cách làm cha, làm mẹ, học cách làm vợ, làm chồng, học cách dạy con trai, dạy con gái…".
Tiến sĩ Thủy dẫn ví dụ như ở Úc thì một trong những điều kiện đăng ký kết hôn là phải hiểu được kết hôn có ý nghĩa gì và tự do chấp nhận trở thành vợ chồng của nhau. Còn Pháp, những người muốn kết hôn phải có một lá thư viết tay thể hiện mong muốn kết hôn của bạn và chỉ định danh tính của người vợ, chồng tương lai của bạn, lá thư này cũng có thể chỉ định các điều kiện của cuộc họp, kiến thức lẫn nhau của vợ chồng tương lai, kế hoạch cho cuộc sống sau khi kết hôn,...
Một ví dụ khác mà ông Thủy dẫn ra là người Công giáo trên khắp thế giới, trước khi bước vào cuộc hôn nhân, các cặp đôi phải tham gia lớp học tiền hôn nhân. Đây là lớp học bắt buộc của người Công giáo và thông thường sẽ kéo dài từ 3 - 6 tháng.
Ở lớp học này, bên cạnh những kiến thức về tôn giáo, các cặp đôi sẽ được học các kiến thức chuyên môn. Ngoài ra, tại lớp học tiền hôn nhân, những kiến thức về kỹ năng sống, kỹ năng giải quyết mâu thuẫn, những bài học về sự xung đột, xung khắc cũng được đề cập đến.
Theo ông Thủy, những bất đồng về lối sống, quan niệm sống khi sống chung trong một gia đình có tam, tứ đại đồng đường cũng sẽ dẫn đến rất nhiều mâu thuẫn. Thậm chí, 2 bạn có lấy nhau và ra ở riêng ngay thì những xung khắc xung đột vẫn sẽ xảy ra.
"Tuy nhiên, sau khi chỉ ra những khó khăn, ở lớp học tiền hôn nhân, các linh mục cũng sẽ chỉ cho các bạn trẻ khái niệm thế nào là yêu, thế nào là sống chung trong một đời sống mà người ta phải sống vì nhau, sống với nhau. Sống để cùng nhau đạt được mục đích mà mục đích ở xã hội này đó là tạo lập cho mình một gia đình êm ấm, vợ chồng đề huề, con cái thành đạt giỏi giang", tiến sĩ Thủy nói.
Bên cạnh đó, ông Thủy cũng đề xuất bổ sung quy định về trách nhiệm dân sự/hình sự/hành chính đối với cha mẹ khi có con dưới 16 tuổi phạm tội mà bị kết án, nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm nuôi dạy con cái của gia đình.

Đề xuất xử lý người đứng đầu cơ sở giáo dục để xảy ra xâm hại trẻ em

Một đề xuất khác cũng được ông Thủy nêu ra là xem xét bổ sung quy định cho người đồng tính được kết hôn hoặc đăng ký sống chung. Nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của con người nói chung, dần thay đổi các quan niệm và định kiến xã hội, bảo vệ và phòng chống xâm hại các trẻ em là con cái của các gia đình này.
Theo ông Thủy, việc luật Hôn nhân gia đình không có quy định về kết hôn đồng tính đang vô hình trung đặt những người này khỏi vòng pháp luật, trong khi đó, thực tế thì những người này vẫn đang kết hôn, nhận con nuôi.
“Theo một thông kê không đầy đủ của một số tổ chức xã hội thì hầu hết các trẻ em của các gia đình đồng giới này đều là đối tượng bị xâm hại trong các cơ sở giáo dục. Điều này ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, tâm sinh lý của trẻ em trong các gia đình này và đây cũng là một trong các nguồn của tội phạm nói chung, nguồn của tội phạm trẻ em nói riêng”, ông Thủy cho hay.
Ngoài ra, để tăng cường vai trò của nhà trường, chính quyền địa phương trong bảo vệ trẻ em khỏi tình trạng xâm hại tình dục, ông Thủy cũng đề nghị Chính phủ bổ sung quy định người đứng đầu cơ sở giáo dục để xảy ra tình trạng xâm hại trẻ em trong cơ sở giáo dục do mìn phụ trách cũng phải chịu trách nhiệm liên đới, tùy theo mức độ có thể truy cứu trách nhiệm hình sự, cách chức vụ hay hạ chức vụ.
Bên cạnh đó, bổ sung quy định trách nhiệm của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương để xảy ra tình trạng xâm hại trẻ em, tùy theo mức độ có thể cách chức vụ, hạ chức vụ, luân chuyển công tác, kỷ luật, hoặc cấm đảm nhiệm chức vụ có thời hạn...
Gần 1.700 trẻ em bị xâm hại tình dục trong năm 2019
Theo Cục cảnh sát hình sự Bộ Công an, từ năm 2015 - 2018, xảy ra gần 7.000 vụ xâm hại trẻ em, với 7.000 đối tượng, xâm hại khoảng 7.000 trẻ em.
Riêng năm 2019 xảy ra hơn 2.000 vụ, với gần 2.3000 đối tượng, xâm hại khoảng 2.100 em, trong đó xâm hại tình dục là hơn 1.700 (chiếm trên 80% tổng số vụ) với khoảng 1.700 đối tượng, xâm hại gần 1.700 em.
Cá biệt, có những vụ xảy ra trong môi trường học đường, nơi luôn được coi là môi trường an toàn cho học sinh, có vụ hậu quả rất nghiêm trọng, khiến trẻ tử vong, gây bức xúc trong dư luận.
Cục Cảnh sát hình sự đánh giá, tình trạng xâm hại trẻ em, nhất là trong các cơ sở giáo dục đã trở thành điểm nóng báo động không chỉ trong ngành giáo dục mà còn đối với xã hội. Đây là những hành vi thô bạo, ngang ngược, bất chấp công lý, đạo đức, xúc phạm, trấn áp người khác gây nên những tổn thương về tinh thần và thể xác diễn ra trong phạm vi trường học, nơi mà các em tin tưởng được bảo vệ, chăm sóc.

Bình luận 139

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Mai Nương

Mai Nương

Một đề xuất vô lý, chuyện hôn nhân thì theo luật tự nhiên con người đã biết, cũng như con cá sinh ra là đã biết bơi, làm một người vợ hiền, đảm đang là bản tính con người trời đã phú cho, đâu phải vì có chúng chỉ mới biết làm vợ. Có 10 cái chứng chỉ, vụng vẫn vụng, nói như vậy đàn ông cũng cần học chứng chỉ làm chồng, việc này chỉ dành cho ai quá rảnh. Còn người ta đi làm sấp mặt, lấy đâu ra thời gian mà học?
Long

Long

Không vô lý đâu bạn! RẤT CẦN THIẾT! Bên Thiên chúa giáo đã làm việc này từ lâu rồi - họ gọi là Khóa học Giáo lý hôn nhân. Khóa học này dạy về cách làm chồng, cách làm vợ, cách làm cha mẹ, kiến thức thai sản cơ bản, kiến thức về dân số...Nếu cả nước triển khai Khóa học tương tự như thế này thì bạo hành gia đình sẽ giảm hẳn, dân số tăng vô tội vạ sẽ giảm hẳn, kiến thức thai sản của vợ chồng cũng tăng.
Hien

Hien

Người ta đang nói là cả hai bên vợ chồng trước khi cưới cần đi học, bạn ở đâu nhảy vào nói chỉ liên quan đến phụ nữ. Có đọc bài viết chưa vậy bạn? hay chỉ là quán tính cái gì cũng phản đối cho tỏ vẻ có hiểu biết.
Chính vì có đi học trước khi kết hôn, mới thấy được ý nghĩa to lớn của việc hôn nhân mà cố gắng lo lắng cho gia đình, con cái.
Kim Châu

Kim Châu

Nếu là một người Công Giáo thì ai cũng thấy việc này là bình thường, không có gì phải bàn cãi. Trong những lớp tiền hôn nhân của đạo Công Giáo, người ta được học nhiều thứ quan trọng lắm, được nghe nhiều câu chuyện hay về hôn nhân nữa, để khi về sống chung ai cũng biết lo thực hiện bổn phận của mình để gia đinh được êm ấm hạnh phúc. Dù vậy, hôn nhân có bền vững hay không thì còn tuỳ thuộc vào nhiều thứ. Không phải cứ nghèo là ly dị, giàu có ngàn tỉ như vợ chồng Trung Nguyên cũng ly dị như thường đấy thôi.

Ai quan niệm là không có thời gian rảnh rỗi để đi học thì có lẽ nên suy nghĩ lại. Thời gian đi học này là thời gian đầu tư cho gia đình tương lai của mình. Người ta muốn làm gì thì cũng phải đầu tư, vậy tại sao lại không chịu đầu tư cho gia đình tương lai của mình ? Ai không đầu tư cho gia đình tương lai của mình, người đó sẽ có một gia đình què quặt !
Hiền

Hiền

Tôi thấy rất hợp lý và văn minh.
Sống tích cực

Sống tích cực

Xem thì phải đọc hết bài... Người ta nói "phải có chứng chỉ tiền hôn nhân", nghĩa la chồng hay vợ đều phải học. Và từ nhỏ rồi lớn lên có ai đã biết làm vơ-chồng phải như thế nào chưa ??? Còn như bạn nói bản tính con người trời phú, thì đâu phải ai cũng đuoc phú nha bạn. Còn với tư tưởng làm sấp mặt ko thời gian học thì bó tay với bạn...
Nam

Nam

Yếu tố tự nhiên hồn nhiên : cá sinh ra tự biết bơi , người tính tự trời phú .. lập gia đình khó khăn ( hoặc thì li hôn )bỏ con tự nhiên mạnh sống mống chết chứ gì nữa bạn ? Gia đình nào chăm lo nuôi con trưởng thành mà đủ trách nhiệm sẽ thành người tốt hơn , nhận thức tốt hơn là cái chắc . Ông ấy đòi hỏi phải học qua 1 lớp - nếu có thể tối chẳng hạn - nâng cao hiểu biết về hạnh phúc gd trách nhiệm của cha mẹ với con cái càng tốt .
Mạnh

Mạnh

Vậy sao bạn không nói luôn là tổ chức đám cưới làm gì. Nào là đặt trầu, đám hỏi, rước dâu này nọ... Xã hội phải phát triển, con người cũng có những nhu cầu hưởng thụ riêng thì những quy định như vậy không bao giờ thừa.
Chau pham

Chau pham

Phản đối ý kiến thì được hơn 600 likes, còn đồng ý chỉ đước lác đác vài chục likes. Tình trạng xâm hại trẻ em lên tới mức báo động, trẻ vị thành niên phạm pháp, ai là người phải chịu trách nhiệm. Chưa kể tỉ lệ li dị ngày 1 gia tăng vì thanh niên giờ có lối sống nhanh và nhạt, cũng chính vì thiếu sự dạy dỗ, quan tâm và chăm sóc như thời hiện đại ngày nay. Hãy nhìn sang Nhật Bản xem nền giáo dục của họ. Đến giờ mà họ vẫn dạy những điều cơ bản về đạo đức con người. Thôi thì có còn hơn không với tấm bằng chứng thực hôn nhân này. Chứ đúng ra, dạy con là phải từ nhỏ. Cho nên, nếu xét nhìn góc độ rộng, tôi hoàn toàn ủng hộ cho quyết định này.
dat Huynh

dat Huynh

@Long Nước ta có nhiều tôn giáo bạn à,và bạn có chắc là học chứng chỉ này sẽ giảm được những tồn tại như bạn đã nêu không,những tôn giáo không có khóa học này thì tỉ lệ bạo hành gia đình,sinh đẻ vượt qui định sẽ cao hơn à?Theo tôi thì nền tảng giáo dục của gia đình ,trường lớp là quan trọng nhất.
Trang

Trang

Lấy giáo dục làm gốc, không chỉ trẻ em mà cả người lớn vẫn phải học, học mãi để mà phát triển và văn minh ra. Nếu cái gì tự nhiên đã biết, chẳng qua đó là bản năng, là cái 'Con' trong mình thôi, muốn thành 'Người' vẫn phải học. Ai không có thời gian học thì để người có nhu cầu họ học ạ.
Minh Đức

Minh Đức

Có thể có, nhưng cuộc sống gia đình của họ chắc chắn sẽ hạnh phúc hơn ko học
thảo

thảo

vậy họ có ly dị , hay bạo hành không bạn.
Tuấn

Tuấn

2020 rồi mà còn nói được cái câu " làm một người vợ hiền, đảm đang là bản tính con người trời đã phú cho". Thua hết muốn bàn cãi. Tụt hậu được tới cỡ này thì không tiến nổi nữa đâu.
dat Huynh

dat Huynh

Đề xuất xa rời thực tế,sao hở cái gì cũng so với nước ngoài thế nhỉ? Mỗi quốc gia đều có nền văn hóa khác nhau,thêm cái chứng chỉ này thì giống như đẻ thêm một cái giấy phép con. Nếu họ không học nhưng vẫn kết hôn thì có cấm được không và dựa vào để đâu cấm người ta?
Hoa Ban

Hoa Ban

Học mấy nước Tây âu làm gì, họ thay đổi vợ, chồng như thay áo đấy. Thậm chí, họ chỉ cần nhìn mà thích nhau đã lên giường rồi.
ĐỗQuang

ĐỗQuang

Thử nghĩ xem bao đời nay ông cha ta có phải chứng chỉ nọ, bằng cấp gì mà phụ nữ VN vẫn là vợ, là mẹ tuyệt vời kia? Nếu thế thì sao không bắt đàn ông đi học để cấp chứng chỉ làm chồng?
Tú bui

Tú bui

Ông đã đọc hết bài viết chưa mà đã phát biểu rồi vậy
Ngoc Huynh

Ngoc Huynh

trải qua một lớp học về hôn nhân và gia đình, trong đó học cách làm cha, làm mẹ, học cách làm vợ, làm chồng, học cách dạy con trai, dạy con gái…".
Minh Đức

Minh Đức

Có học vẫn hơn
nham tran

nham tran

muốn lấy vợ lấy chồng là phải có giấy phép con sao ?
Đức Minh

Đức Minh

Nếu vậy người không biết chữ sẽ không bao giờ kết hôn được, hoặc là những người có bầu rồi không có chứng chỉ cũng không được đăng ký kết hôn để chạy bầu hay sao?
Trần Hoài Văn

Trần Hoài Văn

Người đủ 18 tuổi được tự do đăng ký học lớp tiền hôn nhân, không bắt buộc phải đến khi kết hôn mới học, lớp tiền hôn nhân được ghép vào luật hôn nhân gia đình và là một môn bắt buộc phải học trên giảng đường cao đẳng , đại học, người không học đến đại học sẽ được đào tạo tại các trung tâm dạy nghề địa phương, người không biết chữ sẽ được đào tạo có thời gian dài hơn, truyền đạt lâu hơn trên phương tiện nghe, nhìn. Bạn đã đọc hết chưa.
Thuy

Thuy

Mình ủng hộ, yêu bản thân mình, yêu gia đình mình, mới yêu đc tổ quốc, đồng bào
Thành viên trong gđ phải hiểu biết quyền lợi và nghĩa vụ
Ko thể để các ông chồng khệnh khạng như bố già, ảnh hưởng đến tính cách của các con và nòi giống tương lai
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm