Đề xuất nghỉ thêm 1 ngày dịp tết Dương lịch

25 Thanh Niên Online
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị cân nhắc bổ sung thêm 1 ngày nghỉ lễ dịp tết Dương lịch vào bộ luật Lao động (sửa đổi), để người lao động được nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động.
Tổng LĐLĐVN đề xuất cho người lao động nghỉ thêm 1 ngày nghỉ dịp tết Dương lịch /// Ảnh Khả Hòa Tổng LĐLĐVN đề xuất cho người lao động nghỉ thêm 1 ngày nghỉ dịp tết Dương lịch - Ảnh Khả Hòa
Tổng LĐLĐVN đề xuất cho người lao động nghỉ thêm 1 ngày nghỉ dịp tết Dương lịch
Ảnh Khả Hòa
Đây là nội dung được đưa ra thảo luận tại Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) lần thứ 7 (khóa XII) tổ chức sáng nay 9.9, tại Hà Nội.
Nêu một số vấn đề nổi bật trong dự thảo bộ luật Lao động sửa đổi lần 3, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó chủ tịch Tổng LĐLĐVN, đề nghị Đoàn Chủ tịch đề xuất bổ sung thêm 1 hoặc một số ngày nghỉ trong năm, nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động trong thời điểm hiện nay.
Ông Hiểu dẫn chứng, qua khảo sát của Tổng LĐLĐVN, số ngày nghỉ lễ, tết của người lao động hiện là 10 ngày, đứng ở mức trung bình thấp so với các quốc gia trên thế giới và khu vực. Trong khi đó, số ngày nghỉ lễ, tết của Camphuchia là 28 ngày, Brunei 15 ngày, Indonesia 16 ngày, Malaysia 12 ngày, Myanma 14 ngày, Philippines 12 ngày, Singapore 11 ngày và Thái Lan 16 ngày.
Mặt khác, thời giờ làm việc bình thường, người lao động Việt Nam lại đang ở mức cao với 48 giờ/tuần. Vì vậy, dự thảo tờ trình đã đưa nội dung đề nghị Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN xem xét cân nhắc đề xuất bổ sung thêm 1 ngày nghỉ tết Dương lịch cho người lao động, từ 1 ngày theo quy định hiện hành lên 2 ngày.
“Việc tăng thêm 1 ngày nghỉ lễ giúp cho người lao động có thêm  ngày nghỉ trong năm để họ được nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động, vừa có thêm thời gian chăm lo gia đình và góp phần kích thích các ngành dịch vụ phát triển”, ông Hiểu bày tỏ.
Trước đó, cuối tháng 4, khi lấy ý kiến dự thảo bộ luật Lao động (sửa đổi), Bộ LĐ-TB-XH cũng đưa ra phương án bổ sung 1 ngày nghỉ lễ vào ngày Thương binh - Liệt sĩ (27.7) để tri ân những người có công. Tuy nhiên, đề xuất này gặp nhiều ý kiến trái chiều của các chuyên gia, đại biểu Quốc hội và người dân. 
Tại kỳ họp Quốc hội lần thứ 7 (tháng 5.2019), một số đại biểu đề xuất lấy ngày Quốc tế thiếu nhi 1.6 hoặc ngày Gia đình Việt Nam 28.6 là ngày nghỉ lễ, chứ không chọn ngày 27.7 làm ngày nghỉ tăng thêm. Tiếp thu các ý kiến, sau kỳ họp Quốc hội, Bộ LĐ-TB-XH đã rút đề xuất trên khỏi dự thảo luật.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Poet Hansy

Poet Hansy

Có lẽ nên lấy “Ngày truyền thống người cao tuổi Việt Nam - 6.6” làm ngày Ông Bà để thêm ngày nghỉ lễ trong năm, góp phần vào truyền thống đạo đức "Uống nước nhớ nguồn" của con cháu
Nguyễn Xã Hội

Nguyễn Xã Hội

Quá nhiều ngày nghỉ :( dân thì vui mừng. Doanh nghiệp chân chính thì oằn lưng.
Phạm Văn Nam

Phạm Văn Nam

Theo tôi lấy ngày Gia đình Việt nam 28/6 là phù hợp nhất
3 phản hồi
Nguyễn công

Nguyễn công

Thay vì nghỉ tết dương lịch thêm 1 ngày tyì hãy chuyển 1 ngày đó vào dịp tết âm lịch nguyên đán sẽ hay hơn, công nhân ở xa quê sẽ có thêm lựa chọn ngày về quê từ đó có thể giảm bớt được áp lực giao thông, công nhân viên chức có thêm ngày để mua sắm dọn dẹp nhà cửa.
Trần Hồ Vũ

Trần Hồ Vũ

Đồng ý nghỉ 2 ngày, ai cùng ý like nào !
H

H

Sao không đề xuất nghỉ lễ Giáng Sinh?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm