Điều tra dự án 'ma' ở TP.HCM

10 Thanh Niên
Ngày 30.5, Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03) Công an TP.HCM đã tiếp nhận đơn tố cáo và đang điều tra dự án “ma” ở Q.9 lừa đảo khách hàng.
Ngày 28.5, Công ty Phát An Gia đóng cửa, gắn thông báo cho thuê mặt bằng 	  /// Ảnh: Ngọc Lê Ngày 28.5, Công ty Phát An Gia đóng cửa, gắn thông báo cho thuê mặt bằng - Ảnh: Ngọc Lê
Ngày 28.5, Công ty Phát An Gia đóng cửa, gắn thông báo cho thuê mặt bằng
Ảnh: Ngọc Lê
Trong vụ việc này, Công ty CP đầu tư bất động sản Phát An Gia (Công ty Phát An Gia, trụ sở tại P.Long Trường, Q.9), do ông Hoàng Mạnh Cường (35 tuổi, ngụ Q.9) làm tổng giám đốc, bị hàng chục khách hàng tố cáo vẽ ra dự án (DA), tự phân lô, rao bán, ký hợp đồng đặt cọc bán cho hàng loạt khách hàng với số tiền lên đến hàng chục tỉ đồng. Khi các nạn nhân phát hiện mình bị lừa, thì ông Cường “biến mất”.

Tổng giám đốc “mất dạng”, công ty đóng cửa

Bà Bùi Thị Ngọc Ánh (34 tuổi, ngụ Q.Thủ Đức), một nạn nhân, cho biết ngày 10.12.2018, bà và ông Hoàng Mạnh Cường ký kết hợp đồng đặt cọc hứa chuyển nhượng và hứa nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) thuộc DA khu dân cư (KDC) Central House ở P.Trường Thạnh, Q.9. Ngày công ty mở bán DA, nhân viên kinh doanh đưa bà Ánh đi xem vị trí đất, cung cấp bản vẽ phân lô tách thửa. Sau đó, bà Ánh đăng ký mua lô đất số B35, diện tích 57,6 m2 với giá hơn 2 tỉ đồng, và đã đặt cọc hơn 1 tỉ đồng. Theo hợp đồng, 210 ngày kể từ ngày ký hợp đồng đặt cọc, các bên sẽ tiến hành việc ký kết hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ. Tuy nhiên, đến ngày ký hợp đồng chuyển nhượng thì ông Cường không thực hiện. Sau đó, ông Cường đề nghị khách hàng ký hợp đồng thanh lý hợp đồng đặt cọc và hứa sẽ trả lại số tiền đã nhận của khách vào ngày 12.11.2019. Tưởng rằng sau khi ký thanh lý hợp đồng sẽ được trả lại tiền, ngờ đâu sau đó ông Cường “mất dạng”, công ty đóng cửa, nhân viên nghỉ việc...

Có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Theo luật sư Nguyễn Hữu Thục (Đoàn luật sư TP.HCM), với thủ đoạn vẽ ra các DA không có thật, dùng pháp nhân là Công ty Phát An Gia do chính mình làm tổng giám đốc để rao bán, quảng cáo gian dối, tự xưng là chủ đầu tư của DA khi không có bất kỳ quyết định phê duyệt nào của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để làm cho khách hàng tin tưởng mà ký hợp đồng, giao tiền..., Hoàng Mạnh Cường có dấu hiệu phạm tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Ông Nguyễn Thanh Tùng (47 tuổi, ngụ Q.9) ký 2 hợp đồng đặt cọc nhận chuyển nhượng đất với ông Hoàng Mạnh Cường tại trụ sở Công ty Phát An Gia, với giá trị hơn 5,4 tỉ đồng, mua lô A5 và lô A26 thuộc đường số 4 Lò Lu, P.Trường Thạnh. Theo đó, ông Tùng đã thanh toán tổng cộng 3,1 tỉ đồng. Tuy nhiên sau nhiều lần hứa hẹn, công ty không chuyển nhượng QSDĐ cho ông Tùng. Ngày 6.3, công ty lập biên bản thanh lý hợp đồng, đề nghị ông Tùng ký và hẹn ngày 15.4 trả tiền cả gốc lẫn lãi nhưng đến nay vẫn không nhận được tiền.
Một nạn nhân khác, chị L.T.L.P (35 tuổi, ngụ Q.9) cho hay đã làm đơn gửi lên Công an TP.HCM tố cáo Hoàng Mạnh Cường và công ty lừa đảo chiếm đoạt hơn 2,4 tỉ đồng của chị.
Các nạn nhân còn có đơn khởi kiện gửi TAND Q.9, yêu cầu phong tỏa tài sản đối với các thửa đất nói trên thuộc quyền sở hữu của Hoàng Mạnh Cường nhằm tránh tẩu tán tài sản. Tuy nhiên, TAND Q.9 từ chối phong tỏa với lý do người đề nghị không cung cấp cho tòa chứng cứ thể hiện các thửa đất trên thuộc quyền sở hữu của ông Cường.

Cơ quan chức năng nói gì ?

Theo UBND P.Trường Thạnh (Q.9), trên địa bàn phường không có DA nào mang tên “KDC Central House”, “KDC đường số 4” như ông Hoàng Mạnh Cường và Công ty Phát An Gia mở bán. Sau khi tiếp nhận nhiều đơn tố cáo, khiếu nại của người dân về Công ty Phát An Gia và ông Hoàng Mạnh Cường, UBND P.Trường Thạnh đã có báo cáo lên chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Q.9.
Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM chi nhánh Q.9 cho biết, ngày 3.1.2020, UBND Q.9 cấp 2 giấy chứng nhận số CP571487 và CP571486 đối với thửa 718, diện tích 1.083 m2 và thửa 719 diện tích 1.938 m2; giấy chứng nhận số CP571484, CP571483 thuộc thửa 720 diện tích 2.893,7 m2 mang tên đồng sở hữu của ông Hoàng Mạnh Cường và bà Hoàng Thị Hồng. Tuy nhiên đến ngày 31.3.2020, chi nhánh xác nhận chuyển nhượng cho ông T.M.Q. Ngày 29.4.2020, ông T.M.Q đã được cấp giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với các thửa đất trên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

TAND Q.9 yêu cầu cung cấp cho tòa chứng cứ thể hiện các thửa đất trên thuộc quyền sở hữu của ông Cường, mình không rõ lắm những gì được công nhận là chứng cứ? Nếu là giấy chứng nhận QSDĐ của ông Cường thì coi như thua, bản chính thì chắc chắn người tố cáo không có còn bản photo thì chắc tòa cũng sẽ nói không có giá trị. Có điều gì tắc trách ở đây thì phải?
bu***@gmail.com

bu***@gmail.com

bạn bảo tắc trách là vì bạn chưa hiểu luật.
Muốn có một bản photo có giá trị trước tòa thì chỉ cần giấy ủy quyền của công an lên làm việc với sở địa chính, người ta sẽ xác nhận cho bạn, tất nhiên quy trình nó rườm rà, nhưng là có thể làm.
các mốc thời gian quan trọng : ngày 3.1.2020, 31.3.2020, 29.4.2020 , theo phỏng đoán, có khả năng việc khiếu kiện phong tỏa tài sản của nhà đầu tư diễn ra sau ngày 31.3, thời điểm ông Cường đã chuyển nhượng tài sản cho người khác.
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

@bu***@gmail.com : Cám ơn bạn hướng dẫn, mình thích những comment như của bạn.
Nguyen Ho Nguyen

Nguyen Ho Nguyen

Nhìn mốc thời gian là hiểu ai tiếp tay che trời, bán dự án ma từ 2018, đến 2019 nhiều người đi khiếu nại thì nói thiếu giấy tờ, và đến tháng 1/2020 thì còn đứng tên ông Cường, mà chớp mắt qua tháng 3 đã chuyển tên cho người khác đứng...
Ba Lê

Ba Lê

Gần như chưa có vụ nào bán dự án ma ra tòa, nên chúng nó tiếp tục lừa đảo thôi.
dat Huynh

dat Huynh

Trước khi xuống tiền sao không đem thông tin dự án đến nhờ cơ quan chức năng nơi dự án được triển khai tra cứu thông tin,chiêu lừa góp vốn giữ chỗ này đâu có gì mới mà vẫn có người dính bẫy.Mười người đi xem và đặt cọc thì hết tám người là cò mồi của tụi nó rồi,rao một nơi dắt đi xem một nẻo mà vẫn leo lên xe để nó chở đi thì bó tay. Nó tẩu tán tài sản hết rồi,giờ mong cơ quan chức năng nhập cuộc thôi.
Ba Trung

Ba Trung

chúng phân lô làm cơ sở hạ tầng trên đất nông nghiệp như thật đấy, tôi đi xem rồi, về dưới tỉnh, bạn có sơ đồ đất không? (cái này bọn chúng không cung cấp là thua nhé) rồi tìm đến cơ quan thẩm quyền, nộp đơn và 15 ngày làm việc sẽ trả lời.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm